Bảo hiểm y tế có bắt buộc người lao động phải mua không?

Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm bắt buộc người lao động phải mua để đảm bảo điều kiện ký hợp đồng với người sử dụng là công ty doanh nghiệp. Bên cạnh đó đây cũng là điều kiện cần thiết để được hưởng một số ưu đãi của chính phủ đối với người mua bảo hiểm bắt buộc. Như vậy đối vào bảo hiểm y tế có bắt buộc người lao động phải mua hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?Ảnh Freepik

Bảo hiểm y tế có bắt buộc không? 

Bảo hiểm y tế là chế độ bảo hiểm an sinh cần thiết đối với người lao động. Đặc biệt là đối tượng lao động trong môi trường có độ rủi ro tai nạn cao hoặc độc hại. Bảo hiểm y tế sẽ thực sự phát huy tác dụng nếu như chẳng may người lao động gặp rủi ro và phát sinh chi phí khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế là gì?  Căn cứ vào Khoản 1, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế thì bảo hiểm y tế được định nghĩa như sau:

“Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Có hai loại bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện.

Đối với thẻ bảo hiểm y tế nhà nước luôn có những chính sách để người dân và người lao động có thể sở hữu được thẻ bảo hiểm y tế.

 • Người có công với cách mạng và một số nhóm đối tượng xã hội đặc biệt được Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế.
 • Có chính sách ưu đãi đối với hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm y tế, không phải đóng thuế để bảo toàn và tăng trưởng quỹ.
 • Nhà nước tạo điều kiện để tất cả mọi người, các tổ chức cá nhân đều được tham gia bảo hiểm y tế.
 • Khuyến khích quản lý bảo hiểm y tế bằng công nghệ và phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Như vậy để trả lời cho câu hỏi đặt ra ở đầu bài viết thì hóa đơn điện tử là không hoàn toàn bắt buộc. Một số đối tượng là bắt buộc và các đối tượng còn lại thì không. Cụ thể

Bảo hiểm y tế có bắt buộc với một số nhóm đối tượng nhất định, được điều chỉnh và đảm bảo thực hiện bởi Luật bảo hiểm y tế cùng các văn bản có giá trị pháp lý khác.
Quy định tại Điều 1, Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì 6 nhóm đối tượng bắt buộc sử dụng bảo hiểm xã hội gồm có:

 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
 2. Nhóm do cơ quan BHXH đóng;
 3. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
 4. Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
 5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;
 6. Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Đối với Bảo hiểm y tế tự nguyện người lao động có thể căn cứ vào Nghị định 146/2018/NĐ-CP được ban hành 17/10/2018 chính thức có hiệu lực từ 01/12/2018.

“Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm được nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, do người dân tự nguyện tham gia”

Đối tượng tham gia BHYT tự nguyện sẽ không thuộc 1 trong 6 nhóm đối tượng phải mua thẻ bảo hiểm bắt buộc.

 • Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.
 • Theo luật các nhóm đối tượng, các đối tượng không nằm trong nhóm 6 đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế thì thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.
 • Trước đây Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định 05 đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc sẽ được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm:
 • Học sinh, sinh viên.
 • Người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư và diêm nghiệp.
 • Thân nhân mà người lao động có trách nhiệm nuôi dưỡng và sống trong cùng hộ gia đình.
 • Xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể.
 • Các đối tượng khác.

Cập nhật chính sách mới về BHYT áp dụng từ năm 2020. Một trong những điểm đáng chú ý nhất về bảo hiểm y tế năm 2020 đó là sự thay đổi về sổ bảo hiểm. Căn cứ vào Điểm g, Khoản 5, Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì chậm nhất đến ngày 01/01/2020, Cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

BHYT là cần thiết và khuyến khích người dân và người lao động nên mua vừa giúp cải thiện hệ thống an sinh của quốc gia vừa đảm bảo trong trường hợp rủi ro người lao động có thể gặp phải. Như vậy bảo hiểm y tế là không bắt buộc với tất cả mọi người và nếu bạn thuộc một trong 6 nhóm đối tượng trong quy định bắt buộc phải có bảo hiểm y tế thì bạn mới cần mua.

http://baohiemxahoidientu.edu.vn/ hi vọng bài viết trên đây có thể mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

TIN LIÊN QUAN

5 Trả lời “Bảo hiểm y tế có bắt buộc người lao động phải mua không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.