Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhanh, chính xác

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế nhanh phục vụ cho công tác quản lý, chi trả BHYT ở các đơn vị y tế công hay ở các công ty, doanh nghiệp là một trong những công việc quan trọng, thường xuyên phải làm giúp mọi người nắm được các thông tin cần thiết, giảm đi mối lo về chi phí khi khám chữa bệnh. Cá nhân tra cứu giá trị sử dụng của bảo hiểm y tế để có kế hoạch mua đúng thời hạn, làm căn cứ hưởng mức chi trả BHYT khi không may phải khám chữa bệnh.

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT nhanh, chính xác.

1. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là loại thẻ được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Pháp luật. Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT nhằm nắm được thông tin chính xác của người tham gia BHYT dùng làm căn cứ để chi trả, thực hiện chế độ cho người lao động.

Theo quy định mỗi người chỉ được cấp 1 thẻ bảo hiểm y tế, trên thẻ bảo hiểm y tế có chứa các thông tin về chủ thẻ, thời gian bắt đầu sử dụng thẻ (thời gian thẻ bắt đầu có hiệu lực sử dụng). Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Khi đăng ký thẻ bảo hiểm y tế cần lưu ý:

– Đối với người đăng ký thẻ BHYT liên tục kể từ lần thứ 2 trở đi hoặc người tham giai BHYT theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của luật Bảo hiểm y tế ban hành ngày 14/11/2008  thì thẻ có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

– Đối với người đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Nếu bệnh nhân phải thực hiện khám chữa bệnh với dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

– Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Thời gian thẻ BHYT có hiệu lực.

Căn cứ vào khoản 5 Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP chậm nhất đến ngày 01/01/2020, người tham gia bảo hiểm y tế thay vì thẻ bảo hiểm giấy sẽ được phát thẻ BHYT điện tử. Như vậy trong tương lai chúng ta sẽ có một cách quản lý thẻ BHYT hiện đại hơn, việc tra cứu thông tin sẽ nhanh hơn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối nhờ việc quẹt thẻ lên các thiết bị điện tử để truy xuất thông tin.

2. Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT hay tra cứu hạn sử dụng của thẻ BHYT là một trong những công việc thường xuyên phải làm tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, các công ty, doanh nghiệp để có thể quản lý chế độ BHYT, BHXH cho các nhân viên.

Bài viết này sẽ hướng các bạn cách tra cứu giá trị bảo hiểm y tế nhanh bằng mã thẻ đảm bảo chính xác tuyệt đối.

3 bước tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập website bảo hiểm xã hội Việt Nam:

Hiện nay có 1 website duy nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường link sau: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/

Truy cập website bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Sau khi truy cập website ấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến” trong mục tra cứu trực tuyến chọn mục “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Bước 2: Điền đầy đủ mã thẻ BHYT và thông tin cá nhân:

Trong mục “Tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ BHYT” xuất hiện hộp thoại, bạn nhập đầy đủ các mục trong ô hộp thoại bao gồm mã thẻ, họ tên, ngày/năm sinh.

Sau đó tích vào mục “Tôi không phải là người máy” và ấn nút “Tra cứu” màu đỏ ngay bên dưới.

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu:

Sau khi ấn vào mục “Tra cứu” bạn sẽ nhận được một trong hai kết quả sau:

– Trường hợp 1: Thông tin bạn nhập đúng

  • Xuất hiện mã thẻ mới nếu thông tin của bạn nhập là mã thẻ cũ, bạn lưu mã thẻ mới sau đó làm lại các bước tra cứu từ đầu. Sau khi ấn “Tra cứu” bạn sẽ nhận được thông tin về ngày tháng giá trị sử dụng của thẻ mà bạn cần.
  • Xuất hiện thông tin về ngày tháng giá trị sử dụng của thẻ mà bạn cần nếu mã thẻ BHYT là mã thẻ mới.

– Trường hợp 2: Thông tin bạn nhập sai

Không hiện ra bất kỳ thông tin gì nếu nhập sai thông tin ở bước 2. Lúc này bạn cần kiểm tra kỹ và nhập lại thông tin một cách cẩn thận.

Hy vọng những thông tin mà Bảo hiểm xã hội điện tử  chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về BHYT, phần mềm tra cứu BHYT điện tử vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng: miền Bắc 02437545222; miền Nam 1900558872. Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn lòng được giúp đỡ các bạn.

Một trả lời tới to “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhanh, chính xác”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.