Quyền lợi của người có thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục

Tham gia BHYT, nhiều người vẫn còn khá lúng túng khi sử dụng thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục. Ý nghĩa, điều kiện và quyền lợi hưởng bao gồm những gì? Bạn hãy theo dõi trong bài viết dưới đây.

Quyền lợi của người có thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục.
Quyền lợi của người có thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục.

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì? Ý nghĩa thẻ BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ theo Điều 12 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục và có thời gian gián đoạn không quá 3 tháng theo quy định thì thẻ BHYT sẽ xác định thời gian đủ 5 năm liên tục.

Mặt khác, Khoản 1, Điều 3, Quyết định 1313/QĐ-BHXH cũng đã nêu rõ, người tham gia BHYT 5 năm liên tục thì trên thẻ BHYT sẽ có ghi rõ dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: Từ ngày …/…/…” ở phần cuối của thẻ. Đây chính là cơ sở để người tham gia và các cơ sở y tế xác định thời gian đóng BHYT.

Quyền lợi và điều kiện hưởng của người có thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục

Với các trường hợp thông thường khi tham gia BHYT, gánh nặng chi phí khi tham gia khám, chữa bệnh giảm bớt đi đáng kể. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh được thanh toán khoảng 80% chi phí trong phạm vi chi trả của Bảo hiểm y tế, trừ trường hợp đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi, hộ nghèo, dân tộc thiểu số.

Nhiều quyền lợi về thanh toán viện phí cho người tham gia BHYT 5 năm liên tục.
Nhiều quyền lợi về thanh toán viện phí cho người tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Với những người tham gia BHYT 5 năm liên tục, họ còn có nhiều quyền lợi đặc biệt. Cụ thể, quy định tại Khoản 15, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 nên rõ, người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên sẽ được:

  • Thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi hưởng theo quy định.
  • Điều kiện áp dụng: Số tiền khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 lần tháng lương cơ sở, ngoại trừ trường hợp người bệnh tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Thủ tục hưởng BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ theo Thông báo 2298/TB-BHXH, người có đủ điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục cần chuẩn bị các thủ tục sau:

  • Thẻ BHYT còn hiệu lực.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh.
  • Hóa đơn, chứng từ xác nhận chi phí khám, chữa bệnh (nộp bản chính).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, bạn nộp tại cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia BHYT để được tiếp nhận và giải quyết.

Cách xác định thời hạn tham gia BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ theo Điểm d, Khoản 1, Điều 5 của Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, giá trị sử dụng thẻ BHYT và thời hạn sẽ được xác định như sau:

  • Thời gian tham gia BHYT liên tục là khoảng thời gian ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với thời điểm hết hạn sử dụng của thẻ lần trước, gián đoạn không quá 3 tháng.
  • Người lao động được cử đi học tập, lao động ở nước ngoài thì thời gian tham gia BHYT liên tục sẽ bao gồm khoảng thời gian học tập, làm việc ở nước ngoài cho đến khi có quyết định quay trở về nước và làm việc tại đơn vị, tổ chức cử đi nước ngoài.
  • Người lao động làm việc tại nước ngoài, trong thời gian 60 ngày tính từ ngày nhập cảnh nếu có tham gia BHYT thì thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm cả thời gian lao động nước ngoài và thời gian về nước.
  • Người lao động đang làm thủ tục BHTN nếu không tham gia BHYT theo các nhóm khác thì thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm thời gian làm thủ tục hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định.
Xác định thời hạn thẻ BHYT 5 năm liên tục.
Xác định thời hạn thẻ BHYT 5 năm liên tục.

Trên đây là một số thông tin về thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục. Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục có sự khác biệt, bạn nên tham khảo thông tin để biết được những lợi ích được hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.