Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hưởng quyền lợi thế nào?

Do tính chất công việc, học tập mà rất nhiều người lao động không thể khám chữa bệnh BHYT tại nơi đăng ký ban đầu. Vậy khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký ban đầu hưởng quyền lợi như thế nào? Dưới đây là những thông tin giúp người dân lựa chọn nơi khám chữa bệnh để mức hưởng quyền lợi cao nhất.

Quyền lợi khi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký

1. Lợi ích của bảo hiểm y tế đối với người tham gia

Bảo hiểm y tế (BHYT) mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia, góp phần bảo vệ sức khỏe và an sinh xã hội. Cụ thể như:

 • Hỗ trợ chi phí y tế: BHYT góp phần giảm gánh nặng tài chính cho người tham gia, giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, bao gồm chi phí khám bệnh, điều trị nội trú, ngoại trú, mua thuốc, xét nghiệm, vật tư y tế… Nhờ vậy, người tham gia có thể yên tâm tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng mà không lo lắng về gánh nặng tài chính.
 • Tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: nhờ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh do đó người tham gia có điều kiện khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn, dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng mà không cần lo lắng chi phí cao. 
 • Tạo tâm lý an tâm: Khi tham gia BHYT, người tham gia sẽ có tâm lý an tâm hơn vì biết rằng mình sẽ được hỗ trợ về mặt tài chính nếu không may ốm đau, bệnh tật.
 • Phòng ngừa bệnh tật: Khi được hỗ trợ chi phí, người tham gia có điều kiện đi khám chữa bệnh nhiều hơn, phát hiện sớm bệnh tật và điều trị kịp thời, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Khi tham gia BHYT người tham gia sẽ bắt buộc phải đăng ký cơ sở khám chữa bệnh ban đầu. Đây là cơ sở khám chữa bệnh đầu tiên theo đăng ký của người tham gia BHYT và được ghi trong thẻ BHYT. Việc quy định có nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người tham gia BHYT nhằm mục đích quản lý người bệnh bảo hiểm y tế tốt hơn. 

2. Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hưởng quyền lợi thế nào?

Theo quy định hiện hành, người tham gia BHYT được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh cao nhất theo mức hưởng của loại thẻ BHYT tại cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Tuy nhiên, mức hưởng khám chữa bệnh BHYT có thể sẽ bị giảm đi nếu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. 

2.1 Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương

Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh tại bệnh tuyến trung ương sẽ thuộc 2 trường hợp.

 1. Khám chữa bệnh đúng tuyến 

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh thuộc trường hợp cấp cứu hoặc giấy chuyển chuyển tuyến sẽ được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến. Khi này, mức hưởng BHYT của bệnh nhân là 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng khi điều trị nội trú.

 1. Tự đi khám chữa bệnh (khám chữa bệnh không đúng tuyến)

Căn cứ theo quy định thì việc tự đi khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến trung ương mức hưởng khi điều trị nội trú sẽ được quy định bằng 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi được hưởng của đối tượng tham gia. 

2.2 Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh/thành phố trực thuộc tỉnh

Sau khi thực hiện chính sách thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc từ 1/1/2021 thì quyền lợi của người tham gia đã tiếp tục tăng. Cụ thể:

 • Trước ngày 1/1/2021 mức hưởng khám chữa bệnh trái tuyến chỉ được quỹ BHYT chi trả  60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng đối với tuyến tỉnh. 
 • Từ 1/1/2021 người có thẻ BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến ở các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trong cả nước thì mức hưởng BHYT sẽ được tăng từ 60% lên 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng

Như vậy, hiện nay bệnh nhân khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh/ thành phố trực thuộc tỉnh mà không phải nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi được hưởng tại bệnh viện tuyến  tỉnh/thành phố (áp dụng từ 1/1/2021).

2.3 Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và dưới tuyến huyện

Tại cơ sở khám khám chữa bệnh tuyến huyện và tuyến dưới huyện (tuyến xã), bệnh nhân đi khám chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến đều được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT trong phạm vi mức hưởng của người bệnh.

Quyền lợi hưởng  này được áp dụng cho cả khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú, do đó bệnh nhân.

3. Lưu ý khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để được hưởng mức quyền lợi cao nhất

Việc được hưởng mức quyền lợi BHYT không chỉ phụ thuộc vào nơi khám chữa bệnh mà còn phụ thuộc vào đối tượng khám chữa bệnh, trường hợp đi khám chữa bệnh… theo đó mức hưởng BHYT cũng sẽ khác nhau. 

Có thể thấy:

 • Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng là 100% trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.
 • Bệnh nhân thuộc trường hợp cấp cứu cũng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi mức hưởng BHYT của đối tượng.

Để được hưởng mức quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cao nhất khi đi khám chữa bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Đi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến, trường hợp không thuận tiện khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến có thể lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh/thành phố trực thuộc tỉnh để khám.
 • Trường hợp đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương bệnh nhân cần xin giấy giới thiệu hoặc giấy chuyển tuyến để được hưởng mức hưởng BHYT cao nhất.
 • Xuất trình thẻ BHYT, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc thẻ căn cước công dân có gắn chip khi thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Trên đây là giải đáp về việc khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hưởng quyền lợi thế nào từ Baohiemxahoidientu. Người dân lưu ý các trường hợp để được hưởng quyền lợi cao nhất, tiết kiệm chi phí.

Thu Hương

Có thể bạn quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.