Người lao động nghỉ không lương có được hưởng BHYT không ?

Tôi tên Lê Văn Giang, hiện tại tôi đang nghỉ việc không lương do ảnh hưởng của dịch bệnh, tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 4 năm rồi và hiện giờ thẻ bảo hiểm y tế của tôi có được sử dụng không ? Quyền lợi của thẻ bảo hiểm y tế vẫn được đảm bảo chứ ạ .

Người lao động nghỉ không lương có được hưởng BHYT không

Chào bạn: 

Hiện nay, nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đang phân vân không biết quyền lợi của bản than, gia đình khi khám chữa bệnh có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế như thế nào? Các trường hợp nào được chi trả bảo hiểm y tế và mức chi trả đối với từng trường hợp là như thế nào? 

Đặc biệt, đối với đối tượng sử dụng thẻ bảo hiểm là người lao động, người lao động nhiều trường hợp hoang mang không biết mình có được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi nghỉ việc hay không? Mức chi trả là như thế nào? Mình được quyền khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế nào? Tham khảo nội dung ngay dưới đây nhé,

Người lao động nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm y tế không ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“ Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

1. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

2. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Với quy định trên trong trường hợp của bạn, do bạn nghỉ việc không lương 1 tháng vì lý do gia đình nên bạn sẽ không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Mặt khác, bạn không thuộc trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau hay thai sản nên trong thời gian này bạn và công ty của bạn cũng không đóng Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bảo hiểm y tế, Bệnh nghề nghiệp nên bạn sẽ không được hưởng quyền lợi của Bảo hiểm y tế khi bạn đi khám chữa bệnh.

Như vậy với những thông tin chúng tôi cung cấp trên bạn hoàn toàn có thể giải đáp những thắc mắc, nếu bạn có tiếp tục những thắc mắc gì hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.