Thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế thai sản như thế nào?

Thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế thai sản như thế nào? trường hợp người lao động sinh con cần lưu ý gì để hưởng lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm y tế. Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc được rõ hơn.

Thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế thai sản
Thủ tục thanh toán BHYT thai sản của người tham gia BHXH

1. Bảo hiểm y tế thai sản cho phụ nữ sinh con

Bảo hiểm y tế (BHYT) thai sản áp dụng cho người lao động tham gia bảo hiểm y tế sinh con. Mức hưởng BHYT căn cứ theo từng loại thẻ của người lao động và hình thức sinh con đúng tuyến hay trái tuyến.

Mức chi trả bảo hiểm y tế khi sinh con đúng tuyến

Căn cứ theo quy định về mức hưởng BHYT theo Điều 22, Luật bảo hiểm y tế trường hợp lao động nữ sinh con đúng tuyến được hưởng:

 • Được hưởng 100%, 95% hoặc 80% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT tùy thuộc vào từng đối tượng.

Mức chi trả bảo hiểm y tế khi sinh con trái tuyến

Trong trường hợp lao động nữ sinh con trái tuyến điều trị nội trú sẽ được hưởng mức quyền lợi như sau:

 • Hưởng 100% mức hưởng của thẻ BHYT khi sinh con nội trú tại tuyến huyện và tuyến tỉnh (trong đó tuyển tỉnh áp dụng từ ngày 01/01/2021).
 • Hưởng 40% mức hưởng của thẻ BHYT tại cấp trung ương. 
 • Trường hợp bệnh nhân có giấy chuyển viện từ tuyến xã/ phường/ thị trấn/ tuyến huyện lên tuyến trung ương mức hưởng được tính như khám chữa bệnh đúng tuyến.

2. Hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế thai sản

Trường hợp người lao động sinh con tại bệnh viện, cơ sở y tế có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chuẩn bị hồ sơ thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định tại Điều 14 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC. 

Hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế thai sản
Quy định về hồ sơ thanh toán BHYT thai sản

Theo đó hồ sơ đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế thai sản gồm: 

 • Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do BHXH Việt Nam ban hành; 
 • Thẻ BHYT (có giá trị trong thời gian đi khám chữa bệnh)/ xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. 
 • Giấy tờ tùy thân có hình: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân
 • Giấy ra viện; 
 • Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Người lao động sinh con hoặc thân nhân của người lao động sinh con có trách nhiệm nộp hồ sơ thanh toán BHYT khi ra viện với cơ sở nơi khám chữa bệnh. Tổ chức BHYT có trách nhiệm thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Trường hợp người lao động sinh con không xuất trình tại thời điểm ra viện thì nộp hồ sơ theo quy định cho BHXH nơi người lao động đang tham gia BHYT, BHXH để được thanh toán.

3. Lưu ý khi thanh toán bảo hiểm y tế thai sản

Để việc làm thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế thai sản được thuận lợi và có thể thanh toán ngay tại cơ sở khám chữa bệnh nơi người lao động sinh con cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Trước khi nhập viện sinh con người lao động cần chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ tùy thân và thẻ bảo hiểm y tế;
 • Nộp hồ sơ thanh toán BHYT thai sản đầy đủ; 
 • Có thể xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc thẻ căn cước công dân gắn chip đã tích hợp thông tin BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế thai sản. Bảo hiểm xã hội điện tử EBH Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong trường hợp cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.