Mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh thì xử lý như thế nào?

Nhiều phụ huynh băn khoăn khi con cái làm mất thẻ bảo hiểm y tế, điều này sẽ gây khó khăn cho việc khám chữa bệnh do các con còn nhỏ chưa có thẻ căn cước công dân. Vậy mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh xử lý thế nào?

Cách xử lý khi mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh
Cách xử lý khi mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh

1. Quy định khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế 

Trước đây, theo quy định tại Điều 28, Luật bảo hiểm y tế, người tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh BHYT phải xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh mới được hưởng quyền lợi BHYT ngay tại cơ sở khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin người dân không cần phải mang theo thẻ BHYT mà vẫn được hưởng quyền lợi BHYT ngay tại cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên bệnh nhân phải xuất trình được:

  • Hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cá nhân (theo Công văn số 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.)
  • Hoặc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip đã tích hợp thông tin thẻ BHYT.

Đối với học sinh còn nhỏ tuổi chưa có thẻ Căn cước công dân do đó việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ Căn cước công dân còn rất hạn chế. Điều này khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng nếu phải đi khám chữa bệnh

2. Mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh xử lý thế nào

Mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh ba/mẹ của bé vẫn có thể cho con đi khám chữa bệnh BHYT nếu bố mẹ đã đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên ứng dụng VssID  (tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế của con trên ứng dụng VssID của bố hoặc mẹ). Khi đến khám chữa bệnh cho con ba mẹ sẽ xuất trình thẻ BHYT của con thông qua ứng dụng VssID của ba/mẹ đã tích hợp thông tin trước đó để được khám chữa bệnh BHYT.

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh đảm bảo quyền lợi
Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh đảm bảo quyền lợi

Trường hợp chưa đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên ứng dụng VssID của ba/mẹ có thể làm đơn xin cấp lại thẻ BHYT học sinh và nộp tại nhà trường nơi mà con đang theo học và tham gia BHYT. Nhà trường sẽ có trách nhiệm hỗ trợ con xin cấp lại thẻ BHYT theo quy định.

Lưu ý: 

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ học sinh được sử dụng Giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT do cơ quan BHXH cấp để thay thế thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh và được hưởng quyền lợi như khi xuất trình thẻ BHYT.

3. Tra cứu mã thẻ BHYT trong trường hợp quên mã thẻ của con

Trường hợp không nhớ mã thẻ BHYT của con có thể thực hiện  tra cứu mã thẻ BHYT thông qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH. Cụ thể cách tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH

Truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx sau đó nhấn chọn biểu tượng “Tra cứu trực tuyến”

Hoặc có thể truy cập nhanh theo đường dẫn https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Điền thông tin tra cứu

bạn thực hiện điền thông tin vào các ô: 

  • Tỉnh/TP; 
  • Họ và tên; 
  • Ngày tháng năm sinh (Không cần điền thông tin ô số CCCD), 

Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn tích vào ô “Tôi không phải là người máy” 

Bước 3: Nhấn chọn “Tra cứu” và nhận kết quả

Cuối cùng bạn nhấn chọn ô “Tra cứu”. Kết quả sẽ được trả về ngay sau đó nếu thông tin nhập đủ và đúng.

Thông qua hướng dẫn xử lý khi làm mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh hy vọng sẽ giúp ba/mẹ của bé yên tâm và dễ dàng giải quyết vấn đề. Trường hợp chưa rõ ba/mẹ có thể liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.