Người lao động sinh mổ có được hưởng BHYT không?

Hiện nay, sinh mổ phổ biến hơn do nhiều nguyên nhân, chi phí cho sinh mổ cũng nhiều hơn so với sinh thường và tạo áp lực về kinh tế cho nhiều đối tượng sinh con. Vậy trường hợp sinh mổ được hưởng BHYT không? những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

1. Phạm vi được hưởng của BHYT

Bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. người dân tham gia BHYT bằng cách thực hiện đóng vào  quỹ BHYT theo quy định. Bên cạnh đó các đối tượng khác nhau sẽ được hưởng lợi ích từ BHYT khác nhau.

Tại Khoản 1, Điều 21, Luật bảo hiểm y tế (được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014) quy định phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT gồm:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Theo quy định trên thì sinh con thuộc phạm vi được hưởng BHYT. Mức hưởng BHYT sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng và hình thức sinh con đúng tuyến hay trái tuyến của người tham gia.

Sinh mổ được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định

2. Sinh mổ có được hưởng BHYT không?

Sinh mổ có được hưởng BHYT không? là câu hỏi khiến nhiều người tham gia BHYT băn khoăn.

Sinh mổ được hưởng BHYT theo quy định

Trên thực tế sinh mổ cũng giống như sinh thường đều được hưởng BHYT theo quy định của Pháp luật bảo hiểm y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Theo đó, trong quá trình sinh con, bệnh nhân có sử dụng  thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng thì sẽ được cơ quan BHYT thanh toán theo mức hưởng của loại thẻ BHYT của người tham gia và theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Mức hưởng BHYT khi sinh mổ như sau:

 • Sinh mổ đúng tuyến: Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của loại thẻ BHYT.
 • Sinh mổ trái tuyến: Hưởng 40% chi phí điều trị trong phạm vi được hưởng của thẻ BHYT đối với bệnh viện tuyến trung ương; hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi được hưởng của thẻ BHYT.

Các trường hợp không được hưởng BHYT

Bên cạnh các trường hợp đi khám chữa bệnh sẽ được hưởng BHYT, thì luật BHYT cũng quy định 12 trường hợp không được hưởng BHYT. Các trường hợp này được quy định tại Điều 23, Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi bổ sung tại Khoản 16, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014) gồm:

 1. Khám sức khỏe.
 2. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
 3. Chi phí trong trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 21, Luật Bảo hiểm y tế đã được ngân sách nhà nước chi trả.
 4. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
 5. Bệnh nhân xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
 6. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
 7. Bệnh nhân điều trị bệnh cận thị, lác và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
 8. Trường hợp sử dụng vật tư y tế thay thế như: chân tay giả, răng giả, mắt giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
 9. Các dịch vụ giám định: giám định y khoa, giám định pháp y tâm thần, giám định pháp y.
 10. Bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.
 11. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
 12. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

Người tham gia BHYT lưu ý 12 trường hợp nêu trên không được hưởng bảo hiểm y tế. Do đó khi đi khám chữa bệnh cần xác định rõ và chuẩn bị chi phí khám chữa bệnh.

Trên đây là giải đáp về sinh mổ có được hưởng BHYT không bởi Bảo hiểm xã hội điện tử. Bệnh nhân lưu ý lựa lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT để đảm bảo lợi ích khi tham gia BHYT. Trường hợp người tham gia tự đi sinh mổ tại bệnh viện tuyến trung ương mức hưởng BHYT là 40% trong phạm vi được hưởng.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.