Quyền lợi của người lao động được nhận khi bị tai nạn lao động

Những chế độ được hưởng khi bị tai nạn lao động (TNLĐ) là quyền lợi sát sườn của người lao động mà không phải ai cũng biết. Đây là chính sách an sinh xã hội nhằm bù đắp một phần tổn thất cho người lao động mang tính thiết thực và rất hữu ích. Vậy điều kiện hưởng chế độ TNLĐ, mức tính hưởng và thủ tục hồ sơ cho người lao động thực hiện như thế nào?

Quyền lợi được của người lao động khi không may gặp tai nạ lao động

Những trường hợp nào được hưởng chế độ tai nạn lao động?

Căn cứ vào điều 43 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 ban hành bởi Quốc hội, điều kiện hưởng chế độ TNLĐ cụ thể như sau:

 • Người lao động gặp tai nạn trong thời gian làm việc tại nơi làm việc của doanh nghiệp.
 • Trường hợp bị tai nạn ngoài nơi làm việc và ngoài thời gian làm việc quy định của doanh nghiệp nhưng đang làm công việc giao bởi người sử dụng lao động.
 • Người lao động gặp tai nạn trên đường đến nơi làm việc hoặc trên đường về nơi ở với điều kiện khoảng thời gian và tuyến đường di chuyển phải hợp lý theo quy định.
 • Người lao động thuộc một trong các trường hợp trên và bị giảm khả năng lao động tối thiểu là 5%.

Mức hưởng của người lao động khi bị tai nạn

Căn cứ thông tư  04/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm tai nạn lao động sẽ được trợ cấp từ quỹ của cơ quan Bảo hiểm và từ phía người sử dụng lao động.

Trợ cấp từ quỹ tai nạn lao động của cơ quan Bảo hiểm

Tùy từng trường hợp căn cứ vào mức độ suy giảm khả năng lao động mà người lao động sẽ được hưởng trợ cấp khác nhau:

Trường hợp mức độ bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến dưới 31% 

Trường hợp này người lao động hưởng trợ cấp 1 lần. Mức suy giảm khả năng lao động là 5% thì được hưởng mức tính bằng 5 lần tiền lương cơ sở. Nếu tỷ lệ cao hơn thì cứ thêm 1% sẽ được cộng thêm ½ lương cơ sở. 

Ngoài ra, người lao động còn được hưởng thêm theo thâm niên đóng BHXH. Nếu thời gian đóng từ 1 năm trở xuống thì sẽ được hưởng ½ tháng, trên 1 năm thì cứ mỗi năm sẽ được cộng một khoản bằng 30% mức lương đóng Bảo hiểm của tháng gần nhất trước thời gian người lao động xin nghỉ vì tai nạn lao động.

Trường hợp mức độ suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên

Người lao động sẽ được trợ cấp hàng tháng khi bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên:

 • Mức trợ cấp thấp nhất được tính bằng 30% tiền lương cơ sở (tỷ lệ suy giảm lao động là 31%). Nếu tỷ lệ cao hơn thì cứ thêm 1% sẽ được hưởng trợ cấp 2% lương cơ sở.
 • Mức trợ cấp theo thâm niên tham gia BHXH sẽ được tính như trường hợp trên (trường hợp tỷ lệ suy giảm 5% đến dưới 31%).

Trợ cấp trong trường hợp suy giảm 81% trở lên

Trường hợp này người lao động được trợ cấp phục vụ nếu như: cột sống bị liệt, cả hai mắt bị mù, tâm thần, hai chân bị liệt hoặc cụt. Khoản trợ cấp được hưởng tính bằng tiền lương cơ sở quy định tại thời điểm đó.

Trợ cấp một lần khi chết

Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp này. Mức tính hưởng tính bằng 36 lần tiền lương cơ sở theo quy định tại thời điểm đó.

Hỗ trợ phương tiện, dụng cụ sinh hoạt hoặc để chỉnh hình

Ngoài các khoản tiền trợ cấp tính theo lương cơ sở, người lao động sẽ được cung cấp thêm một số dụng cụ, phương tiện. Các loại dụng cụ này để hỗ trợ cho người lao động do bị thương tật, suy giảm khả năng làm việc.

Trợ cấp khi nghỉ dưỡng sức, hồi phục 

Sau quá trình điều trị, người lao động sẽ được nghỉ ngơi dưỡng sức để hồi phục sức khỏe, thời gian tính như sau:

 • Nếu tỷ lệ suy giảm lao động từ 15% đến 30% thì thời gian nghỉ nhiều nhất 05 ngày.
 • Nếu tỷ lệ suy giảm lao động từ 31% đến 50% thì thời gian nghỉ nhiều nhất 07 ngày.
 • Trường hợp người lao động bị suy giảm trên 50% thì nghỉ tối đa 10 ngày.

Trong thời gian nghỉ dưỡng sức, người lao động sẽ được hưởng một khoản trợ cấp. Nếu người lao động nghỉ tại nơi ở thì được hưởng trợ cấp bằng 25% tiền lương cơ sở, còn nghỉ ở nơi tập trung thì tiền trợ cấp bằng 40% mức lương cơ sở.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ tai nạn lao động cho người lao động
Người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ tai nạn lao động cho người lao động

Chế độ từ phía người sử dụng lao động 

Người lao động đang làm việc tại đơn vị mà đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn trong lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp một số khoản dưới đây:

 • Thanh toán các chi phí các khoản không được BHYT chi trả đối với người có đóng BHYT. Đối với người không tham gia BHYT, người sử dụng lao động phải thanh toán toàn bộ chi phí y tế trong quá trình điều trị.
 • Thanh toán tiền lương cho người lao động trong quá trình nghỉ việc để điều trị.
 • Bồi thường cho trong trường hợp tai nạn không do lỗi của người lao động. 
 • Mức độ suy giảm từ 5% đến dưới 11% thì được trợ cấp một khoản bằng 1,5 lần tháng lương theo thỏa thuận, hợp đồng lao động. Nếu tỷ lệ này cao hơn (11% – dưới 81% ) thì cứ thêm 1% thì mức trợ cấp sẽ cộng thêm 40% tiền lương thỏa thuận.
 • Trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng từ 81% trở lên thì được hưởng trợ cấp tối thiểu bằng 30 tháng lương.
 • Trường hợp tai nạn do lỗi của người lao động thì sẽ được người sử dụng lao động bồi thường tối thiểu 40% tiền lương căn cứ vào các tỷ lệ suy giảm lao động nêu trên.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm thường xuyên chăm lo cho người lao động bị tai nạn, sắp xếp công việc phù hợp điều kiện sức khỏe nếu người lao động có quay trở lại làm việc sau điều trị.

Thủ tục hưởng chế độ TNLĐ trong quá trình lao động

Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ để đề nghị giải quyết chế độ tai nạn khi làm việc

Người lao động muốn hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động thì cần chuẩn bị một số hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Sổ BHXH xác nhận quá trình tham gia đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp.
 • Giấy tờ, hồ sơ bệnh án nếu người lao động phải điều trị nội trú tại cơ sở y tế, bệnh viện. Giấy ra viện sau khi được chỉ định xuất viện.
 • Giấy tờ, biên bản giám định thương tật của Hội đồng giám định y khoa, xác nhận tỷ lệ suy giảm lao động của người lao động.
 • Mẫu 05A – HSB để gửi lên cơ quan BHXH đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động.

Tai nạn lao động là rủi ro không mong muốn và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, công việc, gia đình của người lao động. Vì vậy, baohiemxahoidientu.edu.vn cung cấp các thông tin trên để người lao động và người sử dụng lao động nắm được quyền lợi và làm đầy đủ các thủ tục nhằm bù đắp tổn thất cho người lao động.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.