Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?

Nhiều ba mẹ có con bước vào lớp 1 băn khoăn bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không? Trường hợp mà ba mẹ đã tham gia gói bảo hiểm nhân thọ không muốn tham gia thêm hoặc điều kiện còn khó khăn khi có quá nhiều khoản phải lo cho con cái vào dịp đầu năm học mới.

ảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không
Giải đáp bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không.

Bản chất của bảo hiểm y tế là gì?

Trước tiên để giải đáp câu hỏi bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không thì ba mẹ học sinh cần hiểu rõ bản chất của bảo hiểm y tế (BHYT). Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Việc tham gia bảo hiểm y tế mang đến rất nhiều lợi ích cho học sinh, sinh viên khi không may phải khám chữa bệnh, giúp giảm đi gánh nặng về chi phí khám chữa trị, chi phí thuốc men. Do không vì mục đích loại nhận do đó chi phí tham gia BHYT rất thấp và đối với học sinh sinh viên chi phí tham gia còn được hỗ trợ bởi ngân sách Nhà nước.

Bảo hiểm y tế có bắt buộc không?

Trên thực tế, trước kia khi chưa có Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên là nhóm đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT. Trong lộ trình thực hiện BHYT bắt buộc toàn dân, Nhà nước khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình, học sinh sinh viên tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ BHYT.

Tuy nhiên, khi Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 chính thức có hiệu lực từ  1/1/2015 đã thay đổi khái niệm về bảo hiểm y tế. Cụ thể:

Căn cứ theo quy định tại  Khoản 1, Điều 2, Luật Bảo hiểm y tế được sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“1. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014 và theo quy định tại Điều 4, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018  quy định học sinh, sinh viên thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Theo đó, học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, được Ngân sách Nhà nước (NSNN) hỗ trợ mức đóng từ 30% đến 100% mức đóng tùy thuộc nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem thêm: Ý nghĩa của mã bảo hiểm y tế và các ký tự trên thẻ bảo hiểm y tế

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh sinh viên

Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh sinh viên được tính căn cứ theo mức lương cơ sở hiện hành. Cụ thể cách tính như sau:

Mức đóng BHYT hàng tháng = 4,5% Mức lương cơ sở – Mức hỗ trợ từ NSNN

Trong đó:

  • Năm 2022: Mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng
  • Mức hỗ trợ từ NSNN: 30% mức đóng 
Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh sinh viên
Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh được tính theo mức lương cơ sở hiện hành

Như vậy, năm 2022 thì thực tế 1 tháng 1 học sinh/sinh viên đóng mức BHYT là:

Mức đóng = (4,5% x 1.490.000) – (30% x (4,5% x 1.490.000)) = 46.935 đồng

Nhằm giảm gánh nặng về chi phí cho bố mẹ các em vào đầu năm học hầu hết nhà trường hỗ trợ thu tiền BHYT theo các phương thức đóng:

  • Đóng theo kỳ 3 tháng
  • Đóng theo kỳ 6 tháng
  • Đóng theo kỳ 12 tháng (1 năm)

Theo đó ba mẹ học sinh sinh viên có thể lựa chọn các phương thức đóng cho phù hợp. Mức đóng thực tế 1 năm của học sinh là: 46.935 x 12 = 563.220 (đồng). Mức đóng này là là rất nhỏ so với việc 1 lần học sinh rủi ro phải đi khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Trên đây là giải đáp về việc bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không? Ba mẹ có con bắt đầu vào lớp một hoặc đã có con đã tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý việc tham gia BHYT cho học sinh, sinh viên là bắt buộc và chi phí mức tham gia bảo hiểm là rất thấp so với những lợi ích học sinh sinh viên có thể nhận được khi không may xảy ra rủi ro.

TIN LIÊN QUAN

Một trả lời tới to “Bảo hiểm y tế học sinh có bắt buộc không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.