Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình người lao động cần biết

Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình trên cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một trong những cách thức tra cứu nhanh và chính xác giúp người lao động cập nhật thông tin và làm các thủ tục giấy tờ cần thiết liên quan đến bảo hiểm y tế. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình thông qua việc tra cứu mã hộ gia đình.

Tra cứu bảo hiểm y tế gia đình qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

1.Mã hộ gia đình

Mã số hộ gia đình (hay mã số hộ gia đình) là mã được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp cho mỗi hộ gia đình để quản lý việc tham gia BHXH, BHYT của các thành viên trong gia đình đó. Mã hộ gia đình cũng là mã số bảo hiểm xã hội của gia đình đó. 

Theo quy định hiện tại, đối với những cá nhân tham gia BHYT tự nguyện sẽ bắt buộc phải tham gia mã BHYT dưới hình thức BHYT hộ gia đình. Ví dụ các thủ tục cần đến mã hộ gia đình như khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, khi làm thủ tục mua BHYT theo quy định diện mua theo hộ gia đình, khi điều chỉnh thông tin nào liên quan đến bảo hiểm xã hội…

2. Cách tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình

Nhằm giúp cho người dân thuận tiện nắm bắt thông tin và quyền lợi của mình khi tham gia BHYT hộ gia đình, để tra cứu BHYT hộ gia đình Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cung cấp phương pháp tra cứu mã hộ gia đình thông qua hình thức tra cứu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

Cụ thể cách tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam

Truy cập vào cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam theo đường link dẫn sau: https://baohiemxahoi.gov.vn

 Tại tra chủ nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”.

Chọn tra cứu trự tuyến trên trang của của Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH VIệt Nam.

Bước 2: Bấm chọn mục “Tra cứu mã số BHYT”.

Sau khi giao diện tra cứu trực tuyến mở ra, tại menu tra cứu trực tuyến nhấn chọn mục “Tra cứu mã số BHXH” để mở ra bảng nhập thông tin tra cứu.

Bước 3: Nhập thông tin cần thiết

Tại bảng nhập thông tin tra cứu bạn thực hiện nhập các thông tin theo điều hướng của hệ thống bao gồm các thông tin như:

  • Tỉnh/Thành phố
  • Quận/Huyện
  • Phường/Xã
  • Thôn/Xóm
  • CMND (chứng minh nhân dân) hoặc số căn cước công dân
  • Họ và tên (điền đầy đủ họ tên đệm, chữ có dấu)
  • Ngày sinh
  • Mã số BHXH

Các thông tin cần điền đầy đủ khi tra cứu BHYT hộ gia đình

Lưu ý: Các thông tin chứa dấu sao và thông tin CMND là các thông tin bắt buộc phải nhập. Các thông tin nhập càng chi tiết hệ thống sẽ càng cho kết quả nhanh chóng chính xác.

Cuối cùng thực hiện tích chọn vào ô “Tôi không phải là người máy” rồi nhấn “Tra cứu”.

Bước 4: Nhận kết quả tra cứu

Sau khi nhấn tra cứu hệ thống sẽ trả về một trong hai kết quả như sau:

Khi thông tin nhập chính xác: khi này hệ thống đưa ra kết quả tra cứu bao gồm thông tin mã hộ gia đình như hình sau. 

Kết quả tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình được trả về gồm thông tin về mã hộ.

Trường hợp thông tin nhập không chính xác: hệ thống thông báo không tìm thấy kết quả phù hợp. Khi này bạn cần rà soát lại thông tin đã chính xác chưa, nếu không chính xác cần thực hiện nhập lại thông tin để tra cứu.

Trên đây là hướng dẫn của BHXH điện tử eBH để người dân có thể tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình dễ dàng, nhanh chóng. Giúp người dân nắm được những thông tin chính xác về mã hộ gia đình của mình (mã số này là duy nhất và tương ứng với từng hộ khác nhau) để phục vụ cho công việc của mình. 

2 Trả lời “Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình người lao động cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.