Tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

Để tra cứu sổ bảo hiểm xã hội qua chứng minh nhân dân, người lao động thực hiện tra cứu qua cổng thông tin của cơ quan BHXH Việt Nam. Với cách tra cứu này sẽ bắt buộc phải đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH trước đó.

Người lao động tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh thư nhanh.

Các cách tra cứu số sổ BHXH 

Có rất nhiều cách để bạn có thể tra cứu số sổ BHXH như tra cứu thông qua tin nhắn điện thoại, tra cứu thông qua mã số thẻ BHYT, tra cứu thông qua chứng minh thư…

Cách tra cứu số sổ BHXH thông qua số chứng minh nhân dân (hay thẻ căn cước) được áp dụng phổ biến. Cách tra cứu này rất nhanh và thuận tiện khi tra cứu trên mạng, thông qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

>>> Tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình người lao động cần biết

Các bước tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

Tra cứu số sổ BHXH của người lao động chính là việc tra cứu mã số BHXH. Để thực hiện tra cứu mã số sổ BHXH người lao động thực hiện tra cứu mã số BHXH thông qua website tra cứu trực tuyến của Cơ quan BHXH Việt Nam. Có 3 bước thực hiện tra cứu bằng CMND gồm:

Bước 1: Truy cập vào website tra cứu trực tuyến của cơ quan BHXH Việt Nam

Người lao động truy cập vào website của cơ quan BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY. Sau đó nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”.

Nhấp chọn “Tra cứu trực tuyến” trên trang chủ của cơ quan BHXH Việt Nam.

Tiếp theo, khi giao diện tra cứu trực tuyến hiện ra, tại thư mục “Tra cứu trực tuyến” chọn tiếp “Tra cứu mã số BHXH” để thực hiện tra cứu.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu mã số sổ BHXH

Giao diện tra cứu mã số BHXH hiện ra, người lao động thực hiện nhập các thông tin đầy đủ vào các mục bắt buộc sau:

  • Tỉnh/Thành phố: nơi mà lao động đăng ký hộ khẩu hoặc nơi thường trú, tạm trú, địa chỉ trong chứng minh thư nhân dân,
  • Phường/Xã, Quận/Huyện: địa chỉ trong hộ khẩu, chứng minh thư của lao động.
  • Số CMND: là số CMND mà lao động dùng để đăng ký tham gia BHXH. Người lao động không có CMND thực hiện nhập số thẻ căn cước để tra cứu.
  • Họ và tên: điền đầy đủ họ tên, có thể lựa chọn phương thức nhập có dấu hoặc không dấu.
  • Mã số BHXH: sử dụng nếu lao động đã có mã số BHXH. Trường hợp không nhớ hoặc chưa có thì để trống.
  • Ngày sinh: thông tin này có thể để trống, tuy nhiên bạn nên điền để đảm bảo kết quả tra cứu chính xác cao nhất.
Nhấn chọn ”Tra cứu mã số BHXH” cũng chính là tra cứu số sổ BHXH.

Các mục có dấu (*) là các mục bắt buộc phải nhập thông tin. Thông tin càng được nhập chi tiết thì việc tra cứu càng nhanh và chính xác.

Bước 3: Nhận mã OTP và thực hiện tra cứu

Người lao động nhập số điện thoại đã đăng ký với cơ quan BHXH sau đó nhấn chọn mục “Lấy mã OTP” để nhận mã OTP qua tin nhắn điện thoại. Mã OTP sẽ có hiệu lực trong thời gian 4 phút kể từ lúc nhận được tin nhắn. Sau 4 phút nếu bạn không nhập số OTP này thì cần thực hiện lấy mã OTP mới.

Tiếp theo người lao động tích chọn mục “Tôi không phải là người máy” để xác nhận. Thực hiện nhấn chọn tra cứu để thực hiện tra cứu thông tin.

Bước 4: Nhận kết quả tra cứu số sổ bảo hiểm thông qua chúng minh nhân dân

Sau khi hoàn tất quá trình tra cứu sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 

  • Trường hợp không hiển thị kết quả tra cứu: Nếu hệ thống báo lỗi hoặc không hiển thị kết quả cần tra cứu, bạn cần kiểm tra lại các thông tin nhập vào đã đầy đủ và chính xác chưa để sửa lại. Trường hợp khác có thể do hệ thống bên Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện nâng cấp, cập nhật. 
  • Trường hợp tra cứu thành công: Sau khi nhấn nút tra cứu hệ thống kết xuất thông tin BHXH của người lao động. Trong đó thông tin về mã số BHXH chính là mã số sổ BHXH. Như vậy là ta đã thực hiện tra cứu về mã số sổ BHXH thành công.

Như vậy, tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân khá đơn giản. Người lao động chỉ cần có máy vi tính hoặc thiết bị kết nối mạng sau đó thực hiện truy cập vào website của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam để thực hiện tra cứu trực tuyến dễ dàng.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.