Quên mã số BHXH làm thế nào?

Mã số BHXH là thông tin quan trọng được cơ quan BHXH cấp cho mỗi cá nhân dùng trong tra cứu và quản lý thông tin cá nhân khi tham gia BHXH và BHYT. Vậy khi quên mã số BHXH làm thế nào? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp tra cứu mã số BHXH nhanh chóng.

1. Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (theo Khoản 2.13, Điều 2, Quyết định 595/QĐ-BHXH của cơ quan Bảo Hiểm xã hội Việt Nam). Mã bảo hiểm xã hội được gồm 10 chữ số, được cấp 1 lần duy nhất cho người tham gia.

Mã BHXH được cấp cho trẻ em mới sinh khi tham gia BHYT, được cấp cho trẻ em dưới 6 tuổi và giữ nguyên trong suốt cuộc đời của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

2. Vai trò của mã số BHXH đối với người dân và cơ quan quản lý

Việc sử dụng mã số BHXH với 10 chữ số là một trong những mốc quan trọng để thực hiện chuyển đổi số ngành BHXH ở nước ta. Vai trò của mã số BHXH đối với người dân, đơn vị.

 1. Đối với người dân

Mã số bảo hiểm xã hội đóng vai trò là mã định danh duy nhất, thông qua mã số BHXH người dân có thể:

 • Tra cứu thông tin tham gia BHXH của mình;
 • Đăng nhập ứng dụng VssID;
 • Là thông tin để điền vào hồ sơ hưởng BHXH hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.
 1. Đối với đơn vị, doanh nghiệp

Mã số BHXH đóng vai trò là chìa khóa xác minh thông tin đồng thời giúp đơn vị có thể quản lý được thời gian khi kê khai, cập nhật thông tin bảo BHXH, BHYT, BHTN của người lao động. 

 • Căn cứ vào mã số BHXH, đơn vị, doanh nghiệp có thể tiến hành giải quyết các chế độ liên quan đến BHXH một cách nhanh chóng.
 1. Đối với cơ quan BHXH

Thông qua mã số BHXH cơ quan BHXH dễ dàng quản lý thông tin của người tham gia:

 • Tra cứu được thông tin người tham gia nhanh chóng; 
 • Quản lý quá trình đóng hưởng BHXH, BHYT, BHTN;
 • Tránh tình trạng gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN;
 • Là cơ sở để tiến hành chốt sổ BHXH, cấp lại thẻ BHYT nhanh chóng, chính xác;
 • Cung cấp thông tin cần thiết cho cơ quan chức năng khi cần điều tra, xác minh.

3. Quên mã số BHXH làm thế nào?

Rất nhiều trường hợp người lao động quên mã số BHXH điều này khiến việc tra cứu thông tin BHXH gặp khó khăn. Bên cạnh đó quên mã số BHXH sẽ không có dữ liệu để làm thủ tục hưởng BHXH hoặc làm nhiều hồ sơ giấy tờ khác. Vậy quên mã số BHXH phải làm thế nào?

Trường hợp quên mã số BHXH người lao động có thể thực hiện tra cứu lại mã số BHXH. Hiện nay có rất nhiều cách để có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

 1. Tra cứu mã số BHXH thông qua sổ BHXH và thẻ BHYT

Mã số BHXH được in trên sổ BHXH đồng thời được sử dụng là mã số thẻ BHYT. Theo đó, khi quên mã số BHXH người lao động có thể tra cứu thông tin thông qua sổ BHXH và thẻ BHYT.

Mã số BHXH trên sổ BHXH.

Mã số BHXH trên thẻ BHYT.

 1. Tra cứu thông qua tổng đài hỗ trợ

Khi quên mã số BHXH người dân có thể gọi điện đến tổng đài của BHXH Việt Nam 1900.90.68 để được hỗ trợ tra cứu. Bên cạnh thông tin về mã số BHXH người dân có thể tra cứu rất nhiều các thông tin khác liên quan đến mức đóng, hưởng BHXH.

Lưu ý: Khi gọi điện đến tổng đài người dân sẽ phải cung cấp các thông tin cá nhân như số căn cước công dân, ngày tháng năm sinh, số 

 1. Tra cứu trực tuyến

Tra cứu mã số BHXH trực tuyến thông qua cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một trong những cách tra cứu được áp dụng nhiều nhất, cho kết quả nhanh chóng, chính xác. 

Để tra cứu người lao động thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link:  https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx
 • Bước 2: Nhập các thông tin tra cứu gồm: Tỉnh/thành phố; số căn cước công dân/ hộ chiếu; họ tên (các thông tin khác không bắt buộc) vào từng trường tương ưu theo hệ thống yêu cầu.
 • Bước 3: Tích chọn ô “Tôi không phải người máy”
 • Bước 4: Nhấn chọn “Tra cứu”
 • Bước 5: Nhận kết quả tra cứu

Khi thực hiện tra cứu mã số BHXH trực tuyến người dân lưu ý nhập chính xác thông tin BHXH. Việc nhập sai thông tin có thể dẫn đến cho kết quả tra cứu sai hoặc không cho kết quả tra cứu. Các thông tin có dấu “*” là các thông tin bắt buộc phải nhập.

Trên đây là hướng dẫn khi quên mã số BHXH làm thế nào? Bảo hiểm xã hội điện tử hy vọng sẽ giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin mã số BHXH đảm bảo lợi ích cho mình. Trường hợp không thể tra cứu trực tuyến người dân có thể đến tại trụ sở cơ quan BHXH tại địa phương, nơi mình cư trú hoặc liên hệ với đơn vị, doanh nghiệp nơi  mình tham gia BHXH để được hỗ trợ.

Thu Hương

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.