Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội nhanh: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Bảo hiểm xã hội là chế độ an sinh xã hội quan trọng, mang lại nhiều quyền lợi cho người lao động khi về già, ốm đau, thai sản, thất nghiệp,… Để theo dõi và quản lý việc đóng hưởng bảo hiểm xã hội, người dùng có thể tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình một cách dễ dàng. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội bằng hai cách phổ biến.

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

1. Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội trên website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tra cứu trên website của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam là hình thức tra cứu nhanh, thuận tiện và đảm bảo chính xác. Người dùng chỉ cần có máy tính kết nối với internet là có thực hiện tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

 • Bước 1: Người dùng truy cập website theo đường link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/ 
 • Bước 2: Tại trang chủ nhấn chọn “Tra cứu trực tuyến” sau đó chọn “Tra cứu quá trình tham gia BHXH”.
 • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin vào các trường theo yêu cầu gồm: Mã số BHXH; Họ và tên; Ngày sinh; Mã captcha

Tiếp theo tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy” và nhấn chọn “Lấy mã tra cứu”. Khi này hệ thống sẽ gửi mã tra cứu về Email đăng ký tài khoản bảo hiểm xã hội của người dùng.

 • Bước 4: Người dùng nhập mã “Tra cứu” (lưu ý nhập trong thời hạn 240s kể từ khi mã tra cứu được gửi về mail). 
 • Bước 5: Nhận kết quả

Sau khi nhấn chọn “Tra cứu” hệ thống sẽ hiển thị kết quả tra cứu sau vài giây.

Kết quả tra cứu bao gồm:

 • Thời gian tham gia BHXH trong thời gian bạn muốn tra cứu: từ tháng… đến tháng…
 • Chức vụ…
 • Đơn vị công tác…
 • Mức lương tính đóng BHXH 
 • Các thông tin khác: P/C Lương; P/C Bổ sung; P/C Chức vụ; P/C Thâm niên; P/C Nghề; P/C Khu vực; P/C Tái cử; P/C Khác; Nơi làm việc.

Như vậy, bạn đã hoàn tất quá trình tra cứu đóng BHXH cho mình thông qua website của cơ quan BHXH Việt Nam. Bạn cũng có thể sử dụng cách tra cứu này để tra cứu cho người thân.

2. Tra cứu quá trình đóng BHXH thông qua ứng dụng VssID và các cách tra cứu khác

Bên cạnh việc tra cứu quá trình đóng BHXH qua website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dùng có thể tra cứu bằng nhiều cách khác nhau. Thuận tiện nhất là tra cứu qua ứng dụng VssID và tra cứu qua sổ BHXH.

2.1 Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID

Cách tra cứu quá trình đóng BHXH qua ứng dụng VssID chỉ áp dụng cho người dùng đã đăng ký tài khoản với cơ quan BHXH, ứng dụng VssID đã được cài đặt trên máy điện thoại và điện thoại có kết nối internet.  

Các bước tra cứu trên ứng dụng VssID như sau: 

 • Bước 1:  Đăng nhập ứng dụng VssID trên điện thoại bằng cách nhập mã số BHXH và mật khẩu (hoặc đăng nhập bằng vân tay nếu đã cài đặt chức năng này).
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, tại giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn vào mục “Quản lý cá nhân”. Sau đó, chọn tiếp mục Quá trình tham gia.

Tại mục “Quản lý cá nhân” nhấn chọn tiếp “Quá trình tham gia”

 • Bước 3: Xem quá trình đóng BHXH

Sau khi chọn “Quá trình tham gia” Hệ thống sẽ trích xuất thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người dùng. 

Lưu ý: Để xem thông tin chi tiết về thời gian tham gia, quyền lợi,… cụ thể bạn nhấn vào biểu tượng “con mắt” để mở các trường thông tin.

2.2 Tra cứu thông tin tham gia BHXH qua sổ BHXH và tại cơ quan BHXH nơi mình tham gia

Bên cạnh việc tra cứu quá trình tham gia BHXH qua website của cơ quan BHXH và qua ứng dụng VssID thì người tham gia có thể tra cứu thông qua sổ BHXH của mình và tra cứu bằng cách đến tại cơ quan BHXH nơi người tham gia đăng ký tham gia BHXH. 

 • Trường hợp tra cứu thông qua sổ BHXH người dùng thường không được cập nhập mới, liên tục vì vậy sẽ có nhiều hạn chế.
 • Trường hợp đến trực tiếp cơ quan BHXH nơi bạn đang sinh sống để tra cứu quá trình tham gia BHXH, người tham gia có thể tra cứu tất cả các thông tin tham gia BHXH (khi đến cơ quan BHXH người tham gia cần mang theo CMND/CCCD và sổ BHXH (nếu có) để được hỗ trợ tra cứu).

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội sẽ giúp người tham gia theo dõi được tình hình tham gia BHXH của mình,  từ đó có thể tính toán thời gian, các chế độ hưởng BHXH và lên kế hoạch tham gia BHXH trong tương lai. Bảo hiểm xã hội điện tử hy vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Có thể bạn quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.