Chữ ký nháy là gì? Khi nào sử dụng chữ ký nháy?

 Chữ ký nháy là một cách ký tắt, phổ biến ở những văn bản ít quan trọng, không yêu cầu có giá trị pháp lý. Người ký nên ký nháy ở vị trí nào trong văn bản và ý nghĩa của việc ký nháy là gì? Chữ ký nháy có gì khác với chữ ký đầy đủ? Hãy cùng chữ ký số ECA giải đáp các thông tin liên quan đến chữ ký nháy bạn nhé!

1. Ký nháy là gì?

Chữ ký nháy là gì? 

Ký nháy hay còn được biết tới với tên gọi là ký tắt, là chữ ký của người có trách nghiệm với văn bản. Chữ ký nháy nhằm xác nhận rằng đã đọc hiểu và đồng thuận với những gì được nêu trong văn bản, gồm: Nội dung, kỹ thuật, thể thức trình bày cũng như những thủ tục được ban hành.

Khi thực hiện ký nháy, người ký chỉ viết bằng kí hiệu hoặc viết tắt, mà không ký đầy đủ chữ ký của mình. 

Về vị trí, chữ ký nháy xuất hiện ở nhiều nơi trong văn bản. Được liệt kê trong các trường hợp bên dưới.

2. Phân loại chữ ký nháy dựa trên vị trí

Thông thường, ký nháy thường được ký ở phía bên phải. Trong một văn bản, dựa trên vị trí của chữ ký nháy mà người ta phân loại chúng theo các trường hợp được liệt kê dưới đây:

2.1 Chữ ký nháy nằm ở dòng cuối cùng của văn bản

Chữ ký nháy ở vị trí này thường thuộc về người soạn thảo ra văn bản đó.

Chữ ký nháy ở vị trí cuối văn bản giúp xác định rằng người soạn thảo sẽ chịu trách nhiệm với những gì được soạn thảo trong văn bản đó.

2.2 Chữ ký nháy nằm ở cuối mỗi trang của văn bản

Chữ ký nháy nằm ở cuối của từng trang trong văn bản nhằm xác nhận tính liên tục, liền mạch của văn bản đó, tránh việc thay đổi, thêm bớt nội dung khác với ban đầu.

Cách ký này cũng được hiểu là tác dụng như việc đóng dấu giáp lai khi văn bản có nhiều trang.

2.3 Chữ ký nháy nằm tại phần chức danh người có thẩm quyền/ nơi nhận

Ký nháy ở vị trí người có thẩm quyền/ nơi nhận thường dành cho người có trách nghiệm kiểm tra lại văn bản đó, rà soát lại nội dung trước khi trình ký cho cấp trên/ người có thẩm quyền ký chính thức.

Những cách ký nháy này cũng được ngầm hiểu là những nguyên tắc trong việc ký nháy.

3. Chữ ký nháy có tính pháp lý không?

Có tồn tại tính pháp lý với chữ ký nháy không?

– Nhìn chung, chữ ký nháy không có tính pháp lý như chữ ký đầy đủ.

– Người ký cần chú ý: Thông thường, một văn bản sẽ bao gồm cả chữ ký nháy và chữ ký đầy đủ. Người thực hiện ký nháy sẽ không phải chịu trách nghiệm liên quan tới pháp luật đối với những văn bản mình ký nháy, mà người chịu ở đây là người có chữ ký chính thức, đầy đủ.

– Tuy nhiên, với chữ ký nháy của mình, người thực hiện rà soát và kiểm duyệt sai nội dung trong văn bản gây ảnh hưởng, thiệt hại đến công ty có thể bị nhận những hình thức khiển trách, kỷ luật, đền bù khác nhau do cơ quan đó đề ra.

4. Sự khác nhau giữa ký nháy và ký chính thức

Dưới đây là bảng phân biệt sự khác nhau giữa chữ ký nháy và chữ ký đầy đủ:

Chữ ký nháy(Quotation mark)Chữ ký chính thức(Official signature)
Độ dàiChữ ngắn gọn hoặc ký tự đặc biệtChữ ký đầy đủ họ tên
Vị trí xuất hiệnNhiều nơi trong văn bảnThường ở cuối văn bản
Tần suất xuất hiệnThường nhiều hơn 1 lầnThường chỉ 1 lần
Tính pháp lýKhông có giá trị pháp lýCó giá trị pháp lý
Tài liệu sử dụngTài liệu ít quan trọng, các văn bản ban hành nội bộ, văn bản hành chính.Tài liệu quan trọng, hợp đồng hoặc những văn bản yêu cầu tính pháp lý cao, ảnh hưởng trực tiếp đến pháp luật.
Mục đíchXác nhận thông tin, tính chính xác của văn bản.Thể hiện sự chấp thuận, cam kết, cam đoan, chịu trách nhiệm pháp lý.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chữ ký nháy. Hy vọng bạn đọc đã có thể trả lời cho câu hỏi chữ ký nháy là gì? Khi nào sử dụng chữ ký nháy và ý nghĩa của việc ký nháy.

Hiện nay, theo xu hướng chuyển đổi số, các giao dịch được thực hiện từ xa thông qua phương thức điện tử ngày càng nhiều. Do đó, việc doanh nghiệp trang bị cho mình một chữ ký số chuyên nghiệp là điều vô cùng cần thiết. ECA là sản phẩm chữ ký số nằm trong hệ sinh thái phần mềm đa dạng của ThaisonSoft, đáp ứng tiêu chuẩn cao về bảo mật và tính pháp lý theo quy định.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn dịch vụ chữ ký số ECA vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.4767 hoặc 1900.4768 để được hỗ trợ tư vấn và sử dụng chữ ký số an toàn. Tham khảo https://baohiemxahoidientu.edu.vn/ để có nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.