Quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Trong quy định hiện hành của luật bảo hiểm y tế về quyền lợi của người lao động được hưởng khi tham gia đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục. Tuy nhiên, hiên nay vẫn còn nhiều người lao đọng vẫn chưa nắm rõ về quy đinh đinh cũng như quyền lợi mà họ nhận được.  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nhất là những người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm chưa đủ 5 năm liên tục cần nắm rõ để hưởng được những quyền lợi mà bảo hiểm y tế mang lại cho người tham gia.

Quyền lợi của người tham gia đóng BHYT 5 năm liên tục

Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định từ 01/01/2016 thẻ BHYT cấp cho người tham gia BHYT sẽ phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó, tối đa là 60 tháng tương đương với khoảng thời gian là 5 năm.

Trên thẻ bảo hiểm y tế sẽ được in thêm dòng chữ mới

Trên thẻ bảo hiểm y tế sẽ được in thêm dòng chữ mới

Khi đó trên Thẻ BHYT của người lao động sẽ được ghi nhân đủ điều kiện tham gia đóng BHYT đủ 5 năm với dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục”.

Theo quy định tại Điểm 1.9, Khoản 1, Điều 3 Quyết định số 1313/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT thì “Thời điểm đủ 05 năm liên tục:…” được in phía cuối thẻ BHYT dành cho những đối tượng đã nộp BHYT 5 năm liên tục, giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT.

Đối với những người tham gia chưa nộp BHYT 5 năm liên tục thì trên thẻ BHYT sẽ không được in dòng chữ này. Tức là người tham gia BHYT phải đóng đủ 5 năm liên tục không gián đoạn theo quy định thì trên thẻ BHYT mới có dòng chữ xác định thời gian đủ 5 năm liên tục.

Quyền lợi mà người lao động được hưởng

Tại Điểm c, Khoản 1, Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì người tham gia đóng bảo hiểm y tế sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi đã đóng BHYT đủ 05 năm liên tục  và có “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

Như vậy, để được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” người tham gia bảo hiểm khi tham gia khám chữa bệnh cần đáp ứng được 2 điều kiện:

  1. Đã tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên.
  2. Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở được áp dụng từ ngày 1/5/2016 là 1.210.000 đồng/tháng).

Khi đã được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” thì người tham gia BHYT sẽ không cần tiếp tục áp dụng cùng bảo hiểm xã hội chi trả chi phí khám chữa bệnh đến hết năm dương lịch. Lấy ví dụ:

Trường hợp người lao động tiến hành chụp Pet/CT (chi phí hiện nay khoảng 20 triệu đồng) sẽ phải cùng chi trả 20% chi phí chụp Pet/CT tương ứng với 4 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu người lao động đã được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” thì người lao động sẽ không phải cùng chi trả 4 triệu đồng này nữa.

Thủ tục cần thiết khi người tham gia BHYT đáp ứng đủ điều kiện?

Thủ tục cần thiết khi người tham gia BHYT đáp ứng đủ điều kiện?

Với những người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên nhưng trên thẻ BHYT chưa có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày…” thì  đến cơ quan BHXH để làm thủ tục đổi thẻ BHYT.

Thủ tục bao gồm:

– Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

– Thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm rà soát, xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và in thẻ BHYT mới (nếu có).

Kết luận

Như vậy, người tham gia đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn so với những người chưa đáp ứng được điều kiện này. Do đó nếu như bạn đọc thược đối tượng đã tham gia đóng BHYT đủ điều kiện nên tiến hành làm thủ tục/ hồ sơ gửi cơ quan chức năng để nhận được những quyền lợi thiết thực.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Nếu như bạn có bất cứ câu hỏi hay ý kiến đóng góp bổ sung hay để lại ý kiến đánh giá phía dưới bài viết này hoặc truy cập vào địa chỉ website chính thức của bảo hiểm xã hội điện tử tại địa chỉ https://ebh.vn/ để được hỗ trợ tốt nhất

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm

2 Trả lời “Quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.