Mức đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Đóng thuế thu nhập cá nhân là một khoản thu lớn đóng góp cho ngân sách của nhà nước. Trước đây, mức đóng sẽ được tính khi thu nhập của người lao động là trên 9 triệu đồng thì hiên nay mốc đóng thuế thu nhập đã được tăng lên nhằm điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế. Trong bài viết này, hãy cũng bảo hiểm xã hội điện tử tìm hiểu về mức đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2020 cùng các quy định liên quan trong bài viết dưới đây nhé.

Quy định về đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Theo đó, tại Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 ban hành ngày 2/6/2020 có quy định về mức thu nhập 11 triệu đồng/tháng người lao động mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Sau khi Nghị quyết được chính thức ban hành, mức giảm trừ gia cảnh tăng nhiều lao động vui mừng vì giảm bớt được gánh nặng về chi phí trong bối cảnh dịch bênh Covid và giá hàng hóa tăng cao do lạm phát.

Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh bao gồm mức giảm trừ của đối tượng nộp thuế và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc.

Căn cứ theo quy định trước đây (quy định tại Khoản 1, Điều 19 của Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Luật số 26/2012/QH13) thì mức giảm trừ gia cảnh là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) đối với đối tượng nộp thuế; 3,6 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc.

Cũng tại Luật thuế thu nhập cá nhân quy định, trong trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân nhanh nhất.

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân được giảm trừ gia cảnh

Hiện nay, sau nhiều năm nền kinh tế thị trường biến động mạnh mẽ chỉ số CPI tăng lên, chính vì vậy mà mức giảm trừ gia cảnh trước đây không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Căn cứ theo Điều 1, Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 ban hành ngày 2/6/2020 mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh mới.

Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm), mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.

Như vậy, nếu người lao động có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng tương đương mức tăng 3 triệu/tháng trở lên mới phải nộp thuế. Đồng thời nếu có 1 người phụ thuộc thì mức thu nhập phải nộp thuế là 15,4 triệu đồng/tháng, có 2 người phụ thuộc thì mức thu nhập phải nộp thuế là 19,8 triệu đồng/tháng, số người phụ thuộc tăng mức thu nhập phải đóng thuế TNCN sẽ tăng tương ứng.

Cũng tại Điều 2, Nghị quyết này nêu rõ thời gian có hiệu lực từ ngày 01/7/ 2020 áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Như vậy, cách tính thuế thu nhập cá nhân theo mức giảm trừ mới sẽ được áp dụng ngay từ đầu tháng 7 này. Sau dịch covid-19 và những tác hại tiêu cực gây ra thì đây sẽ là một trong những chính sách giúp người dân giảm đi được phần nào lo lắng về kinh tế và ổn định cuộc sống mới.

Năm 2020 người lao động gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và hàng loạt các chủ chương mới được thực hiện góp phần xây dựng một hệ thống an sinh tốt hơn cho người dân. Trong thời gian tới, việc thực hiện áp dụng mức giảm trừ mới khi thu nhập của người lao động từ 11 triệu đồng/tháng sẽ nhanh chóng được thực hiện.

Kết luận

Như vậy, chính sách mới về đóng thuế thu nhập cá nhân đang góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người lao động trong tình hình kinh tế khó khăn trong năm 2020. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ mang lịa cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này hoặc bạn đọc muốn đóng góp ý kiến để cải thiện bài viết. Hãy để lại comment xuống phía dưới phần bình luận của bài viết này. Bảo hiểm xã hội điện tử luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

4 Trả lời “Mức đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.