Ý nghĩa của mã bảo hiểm y tế và các ký tự trên thẻ bảo hiểm y tế

Mã bảo hiểm y tế là gì? Tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các ký tự trên thẻ. Thực tế, bạn có thể dựa vào các thông tin trên thẻ để biết được quyền lợi của mình. Dưới đây là hướng dẫn bạn cách giải mã ký tự trên thẻ BHYT chi tiết.

Mã thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Theo quy định về mã số trên thẻ bảo hiểm y tế, mã số ghi trên thẻ bao gồm 15 ký tục, cụ thể:

  • 10 ký tự cuối cùng của mã số (ở dạng số): Đây là chuỗi ký tự duy nhất của mỗi người trong suốt quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trong đó, 5 ký tự đầu trong chuỗi sẽ thay đổi khi có điều chỉnh về nhóm tham gia và mức quyền lợi BHYT.
  • Hai ký tự đầu tiên (thường ở dạng chữ cái): Thể hiện đối tượng tham gia BHYT. Nếu một người tham gia theo nhiều nhóm khác nhau thì mã này sẽ ghi theo đối tượng đầu tiên, quy định cụ thể tại Khoản 6, Điều 1, Luật BHYT sửa đổi 46/2014/QH13.
  • Hai ký tự tiếp theo (bằng số) và sẽ được thể hiện từ 1-5: Thể hiện mức hưởng BHYT, nếu một người tham gia theo nhiều đối tượng khác nhau thì mã sẽ thể hiện đối tượng có mức hưởng cao nhất.
  • Hai ký tự tiếp theo ở ô thứ 3 (số từ 1-99): Thể hiện mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi phát hành thẻ BHYT.
  • 10 ký tự cuối cùng: Chính là mã số BHXH.

Chuỗi ký tự thể hiện mã thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, chỉ cần dựa vào mã thẻ BHYT, người tham gia đã có thể xác định được đối tượng và quyền lợi, mức hưởng BHYT của mình.

Tra cứu mã thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Căn cứ vào quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, kể từ ngày 1/7/2017, mỗi người tham gia sẽ có một mã số BHXH khác nhau. Mã số này chính là 10 số cuối trong mã thẻ BHYT.

Vì vậy, việc tra cứu mã số thẻ BHYT có thể dễ dàng tra cứu trên hệ thống theo các bước sau:

Tra cứu mã BHXH trên hệ thống của BHXH Việt Nam.

  • Bước 2: Điền các thông tin cần thiết để thực hiện tra cứu, đặc biệt là các mục có dấu (*) cần phải điền đầy đủ bao gồm:
  • Tỉnh/TP: Là nơi bạn tham gia BHXH.
  • Họ tên: Có thể lựa chọn có dấu hoặc không dấu.
  • CMND: Số chứng minh thư nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân.
  • Bước 3: Tích vào ô “Tôi không phải là người máy” sau đó click “Tra cứu” để thực hiện tra cứu thông tin.

Sau khi tra cứu, kết quả sẽ hiển thị mã số BHXH và thông tin của người tham gia. Từ mã số BHXH, bạn sẽ biết được mã thẻ BHYT của mình. Từ đó, người tham gia sẽ nắm được quá trình đóng BHYT, các quyền lợi được hưởng.

Trên đây là các thông tin về ý nghĩa của mã BHYT và các ký tự quan trọng trên thẻ BHYT. Chỉ cần đọc và giải mã các ký tự này, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ biết mình thuộc đối tượng, nhóm tham gia BHYT nào và được hưởng những quyền lợi cụ thể gì.

>> Có thể bạn đọc quan tâm:

Một trả lời tới to “Ý nghĩa của mã bảo hiểm y tế và các ký tự trên thẻ bảo hiểm y tế”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.