Tìm hiểu về Luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi mà bố mẹ nên biết

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh nhằm hỗ trợ những đối tượng không may trong xã hội. Hiện nay, bảo hiểm danh cho người lao động và bảo hiểm y tế được nhiều người biết đến. Tuy nhiên lật bảo hiểm danh trẻ em lại ít được biết đến hơn. Trong bài này, bảo hiểm xã hội điện tử sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức cơ bản và quan trong nhất về luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi. Hãy cùng theo dõi.

Tìm hiểu về Bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Tìm hiểu về Bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp BHYT và hưởng bảo hiểm y tế miễn phí (Nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho cho con đến khi bé được 6 tuổi.

Hồ sơ bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi – Hồ sơ cấp thẻ BHYT

Để trẻ được hưởng quyền lợi bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi bố mẹ cần làm hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ. Sau khi được cấp thẻ trẻ được khám chữa bệnh BHYT miễn phí tại các bệnh viện công theo quy định.

Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ gồm có:

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh có đóng dấu công chứng.

+ Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú

Lưu ý: Căn cứ vào Khoản 2, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong trường hợp trẻ mới sinh, chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ ba mẹ sẽ nộp đến các cơ quan ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế để được cấp thẻ BHYT.

Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định các tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi không giống nhau. Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám tại trung tâm y tế, các bệnh viện công có mức hưởng bảo hiểm khác nhau được quy định trong từng trường hợp cụ thể.

Theo luật bảo hiểm y tế việc xuất trình được thẻ BHYT hoặc chứng minh được tuổi của các bé ảnh hưởng rất nhiều đến mức hỗ trợ của BHYT.

Mức hưởng BHYT trong trường hợp xuất trình được thẻ BHYT của trẻ

Trẻ em có sức khỏe yếu thường xuyên mắc rất nhiều bệnh và phải đi viện. Điều này gây cho ba mẹ rất nhiều các áp lực về tài chính vậy mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi áp dụng khi xuất trình được thẻ BHYT là bao nhiêu?

Theo nội dung quy định tại Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP trẻ em dưới 6 tuổi nằm trong danh sách được hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách nhà nước.

Mức hưởng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khi xuất trình được thẻ BHYT được quy định như sau:

– Được hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

– Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định.

– Được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh.

– Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

Mức hưởng trong trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT của trẻ

Trường hợp trẻ bị bệnh đi khám mà chưa có thẻ BHYT hoặc không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế ba mẹ phải xử lý ra sao? 

Tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ y tế, Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

“Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định…”.

Như vậy mặc dù bạn chưa thực hiện thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con nhưng xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi vẫn sẽ được hưởng quyền lợi như những trẻ có thẻ và xuất trình được thẻ BHYT.

Kết luận

Qua bài viết “Luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi mà bố mẹ cần biết” Bảo hiểm xã hội điện tử hy vọng sẽ giúp bố mẹ có những kiến thức cơ bản về BHYT cho con của mình, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho trẻ, giúp trẻ có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Nếu như bạn đọc có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nòa cần được hỗ trợ và giải đáp, bạn hãy để lại ý kiến của mình xuống phía dưới phần bình luận của bài viết. Bảo hiểm xã hội điện tử luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

3 Trả lời “Tìm hiểu về Luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi mà bố mẹ nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.