Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất 2020

Hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất theo quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Khi mất thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhiều người dân gặp khó khăn khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh, người dân thực hiện làm các thủ tục cấp lại thẻ theo hướng dẫn sau đảm bảo đảm. 

Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mới nhất năm 2020.

1. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia BHYT, làm căn cứ để người tham gia được hưởng lợi. Khi đi khám chữa bệnh BHYT người tham gia BHYT phải xuất trình thẻ để được hưởng các mức hưởng theo quy định.

Thẻ BHYT hiện tại gồm 2 loại là thẻ BHYT bằng giấy và thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Trong tương lai thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ dần thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy. Việc làm này mở ra cách thức quản lý mới hiện đại và giảm thiểu được tối đa các thủ tục, giấy tờ rườm rà phức tạp, tiết kiệm thời gian công sức quản lý.

2. Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất

Năm 2020 thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như thế nào? rất nhiều người tham ra BHYT vì không nắm rõ thủ tục dẫn đến tình trạng mất nhiều thời gian, công sức để xin cấp lại thẻ. Căn cứ vào Quyết định 772/QĐ-BHXH ban hành ngày 15/6/2018 thủ tục khi cấp lại thẻ BHYT được thực hiện như sau: 

2.1 Trình tự thực hiện

Trình tự thực hiện thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế gồm 3 bước:

Bước 1. Lập và nộp hồ sơ

Cá nhân và đơn vị chuẩn bị hồ sơ cấp lại thẻ BHYT bao gồm các giấy tờ sau:

Đối với cá nhân:

Trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT do thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)
 • Lưu ý: Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu quý.

Trường hợp đổi thẻ BHYT do được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)
 • Bổ sung các giấy tờ chứng minh (nếu có) liên quan đến trường hợp cấp, đổi thẻ theo Phụ lục 03.

Đối với đơn vị:

 • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
 • Các giấy tờ chứng minh làm căn cứ điều chỉnh cấp, đổi thẻ của cá nhân để được xem xét giải quyết. 

Lưu ý: Thành phần hồ sơ nêu trên nếu không quy định là bản chính thì có thể nộp bản chính, bản sao kèm bản chính để đối chiếu, bản sao được chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc.

Thẻ BHYT dùng để làm căn cứ khám chữa bệnh BHYT.

Người tham gia BHYT đang làm việc nộp hồ sơ cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. 

 • Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, tham gia BHYT theo hộ gia đình, người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH.
 • Đối với người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. 
 • Người tham gia do ngân sách nhà nước đóng BHYT nộp hồ sơ cho UBND xã hoặc cơ quan BHXH; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội. Người tham gia do tổ chức BHXH đóng BHYT nộp hồ sơ cho UBND xã hoặc cơ quan BHXH.
 • Đối với học sinh, sinh viên đóng BHYT theo nhà trường thì nộp hồ sơ cho nhà trường.

Lưu ý: 

 • Người tham gia ký ghi rõ họ tên xác nhận. 
 • Trường hợp kê khai thay đổi về nhân thân (họ, tên đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh, giới tính) đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT thì phải có xác nhận của đơn vị nơi người lao động đang làm việc. 
 • Trường hợp người tham gia BHYT đang bảo lưu thời gian đóng BHXH thì không phải xác nhận.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ, kê khai hồ sơ, nộp hồ sơ

Đối với đơn vị sử dụng lao động nhận hồ sơ của người tham gia BHYT cần điều chỉnh. Căn cứ hồ sơ của người lao động lập Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (nếu có). Thực hiện xác nhận Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) đối với trường hợp người lao động điều chỉnh họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Rồi nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Đối với nhà trường, UBND xã, Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội thì thực hiện nhận hồ sơ, kê khai hồ sơ rồi nộp cho cơ quan BHXH.

Bước 3. Nhận kết quả giải quyết

Người đăng ký thủ tục cấp lại thẻ nhận thẻ BHYT tại cơ quan, đơn vị mình nộp đang làm hoặc tại cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ. Hoặc có thể nhận thẻ qua đường bưu điện theo hình thức nhận thẻ đã đăng ký trước đó.

2.2 Cách thức thực hiện

Cách thực hiện thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ

– Trường hợp nộp hồ sơ giấy: Cá nhân, đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ theo quy định tại mục thành phần hồ sơ, mục số lượng hồ sơ nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

– Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử: Đơn vị sử dụng lao động thực hiện thủ tục về cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

Nộp hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 2. Nhận kết quả giải quyết:

– Cá nhân nhận sổ BHXH, thẻ BHYT tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích;

– Đơn vị sử dụng lao động nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích và trả kịp thời cho người lao động.

3. Thời gian cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định, sau khi làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế thời gian xử lý hồ sơ và cấp lại thẻ được quy định như sau:

 • Trường hợp cấp lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin: Không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định (Kể từ 01/01/2019: trả trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định).
 • Trường hợp cấp lại thẻ BHYT có thay đổi thông tin: Không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
 • Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở Khám chữa bệnh sẽ tiến hành trả trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy so với trước đây thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đã được thực hiện nhanh hơn rất nhiều. Điều này tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT không mất nhiều thời gian công sức cho các thủ tục rườm rà phức tạp, hay phải chờ đợi thẻ mới có thể đi khám chữa bệnh.

Trên đây là những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử , nếu bạn đọc có những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến BHYT hoặc BHXH vui lòng liên hệ theo 2 đường dây nóng 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.