Các trường hợp không được hưởng BHYT

Các trường hợp không được hưởng BHYT (Bảo hiểm y tế) khi đi khám chữa bệnh? Nhiều người lao động bất ngờ khi bị từ chối thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vì không nắm được các quy định này. Bài viết dưới đây sẽ giúp người lao động tìm hiểu rõ hơn và chủ động khi thanh toán viện phí.

Các trường hợp không được hưởng BHYT theo quy định của Pháp luật.

1. Trường hợp không được hưởng BHYT theo quy định của Pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 23, Luật bảo hiểm y tế năm 2008 (được sửa đổi bổ sung bởi Luật bảo hiểm y tế 2014) các trường hợp không được hưởng BHYT bao gồm: 

“1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

 1. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
 2. Khám sức khỏe.
 3. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
 4. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
 5. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
 6. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
 7. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
 8. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
 9. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
 10. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
 11. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.”

Khi đi khám chữa bệnh người lao động thuộc các trường hợp trên người lao động sẽ không được hưởng BHYT. Điều này giải thích việc 2 người lao động cùng thực hiện các phương pháp chữa bệnh giống nhau nhưng trường hợp khám khác nhau, có người được hưởng BHYT và có người không được hưởng.

2. Các trường hợp được hưởng BHYT

Luật bảo hiểm y tế cũng quy định cụ thể phạm vi được hưởng BHYT khi người lao động đi khám chữa bệnh. Cụ thể, căn cứ theo Điều 21, Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014) phạm vi được hưởng của BHYT gồm:

Phạm vi được hưởng của bảo hiểm y tế theo quy định:

Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

 • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.
 • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i Khoản 3, Điều 12, của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Trên đây bảo hiểm xã hội chi tiết về các trường hợp không được hưởng BHYT và các trường hợp được hưởng BHYT. Nếu NLĐ có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.