Mẫu đơn xin nghỉ phép cho NLĐ năm 2021

Người lao động (NLĐ) sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn để xin nghỉ phép, thể hiện sự chuyên nghiệp đồng thời dễ dàng được sếp ký duyệt. Bài viết sau bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ cung cấp một vài mẫu đơn tiêu chuẩn để người lao động lấy mẫu cho các đơn xin nghỉ phép của mình.

Mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất cho người lao động năm 2021.

1. Quy tắc viết đơn xin nghỉ phép

Viết đơn xin nghỉ phép cần sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp. Đơn xin nghỉ phép cần có tiêu ngữ, quốc ngữ và các nội dung bắt buộc khác. Cụ thể các nội dung chính bắt buộc trong đơn xin nghỉ phép gồm:

  • Quốc ngữ, tiêu ngữ: Thường được đặt trên đầu tiên chính giữa của đơn xin nghỉ phép hoặc phía trên cùng lề bên phải song song với tên đơn vị, doanh nghiệp nơi mình làm việc, công tác.
  • Tên đơn: VD: Đơn xin nghỉ, đơn xin nghỉ phép không lương, đơn xin nghỉ chế độ thai sản, … được viết chữ in hoa.
  • Tên tuổi, ngày sinh, giới tính, chức vụ, địa chỉ, số CMT hoặc thẻ căn cước… của người làm đơn.
  • Thời gian xin nghỉ.
  • Lý do xin nghỉ.
  • Bàn giao công việc cho ai, bộ phận nào.
  • Ký tên, ghi rõ họ tên của người làm đơn, bộ phận phê duyệt, các bộ phận liên đới chịu trách nhiệm.

Một vài doanh nghiệp sẽ xây dựng mẫu đơn xin nghỉ phép tiêu chuẩn dành riêng cho đơn vị mình. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không có mẫu sẵn bạn sẽ phải tự viết.

2. Các mẫu đơn xin nghỉ phép

Các mẫu đơn xin nghỉ gồm có mẫu đơn xin nghỉ thông thường và mẫu đơn nghỉ trong các trường hợp đặc biệt.

2.1 Mẫu đơn xin nghỉ thông thường

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường dùng trong trường hợp xin nghỉ phép do ốm đau, tai nạn, nghỉ do nhà có công việc hiếu, hỉ, việc đột xuất, du lịch…

Đơn xin nghỉ phép tiêu chuẩn cho người lao động.

2.2 Đơn xin nghỉ dài hạn không hưởng lương

Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương được sử dụng trong trường hợp người lao động nghỉ phép dài ngày không hưởng lương do một số lý do cá nhân. Lý do nghỉ phép có thể là do điều trị bệnh, do giải quyết chuyện gia đình, do đi du lịch nước ngoài, do tai nạn…

Về hình thức đơn xin nghỉ phép không lương giống với đơn xin nghỉ phép thông thường chỉ khác nhau về tên đơn và nêu rõ nội dung nghỉ phép không lương. 

Dưới quốc ngữ, tiêu ngữ các nội dung khác sẽ được trình bày ngắn gọn, rõ ràng như mẫu sau.

Mẫu đơn xin nghỉ không lương tiêu chuẩn.

Đơn xin nghỉ phép không lương trong đơn ghi rõ xin nghỉ phép không lương trong thời gian nào. Đặc biệt, công việc được bàn giao cho ai, sau thời gian nghỉ phép cam kết đi làm lại. Đối với đơn xin nghỉ phép không lương cần có kế hoạch rõ ràng, nộp đơn sớm trước ngày xin nghỉ để công ty có kế hoạch sắp xếp người làm thay thế. 

2.3 Đơn xin nghỉ phép năm

Người lao động xin nghỉ phép năm thường xin nghỉ nhiều ngày và có kế hoạch trước. Mẫu đơn xin nghỉ phép năm cần nêu cụ thể là xin được nghỉ phép năm và thời gian nghỉ phép cụ thể.

Đơn xin nghỉ phép năm mới nhất của cán bộ công nhân viên chức.

3. Mẫu đơn xin nghỉ phép song ngữ 

Ngoài các đơn xin nghỉ phép viết bằng tiếng Việt nhiều trường hợp người lao động phải viết đơn xin nghỉ phép song ngữ. Mẫu đơn này viết viết song song 2 ngôn ngữ. Ngôn ngữ bắt buộc là tiếng Việt được ưu tiên để trước và ngôn ngữ tiếng nước ngoài được dịch lại ngay phía sau.

Đơn xin nghỉ phép năm song ngữ Việt – Anh.

Khi viết đơn xin nghỉ phép năm cần lưu ý nội dung ghi rõ các mục: đơn xin nghỉ phép năm; thời gian nghỉ phép; bàn giao công việc cho ai; địa chỉ; điện thoại liên lạc khi cần trong thời gian nghỉ phép.

Trên đây bảo hiểm xã hội đã cung cấp một vài mẫu đơn xin nghỉ phép cho người lao động, bạn đọc có thể tham khảo. Tùy vào từng đơn vị, doanh nghiệp đơn xin nghỉ phép có thể có các yêu cầu bắt buộc riêng. Vì vậy người lao động có thể bổ sung các mục và tiêu thức cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.