Trợ cấp thất nghiệp có bị mất khi không đến nhận đúng hạn?

Vì nhiều lý do mà người lao động không thể đến nhận tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp đúng hạn quy định. Vậy, trợ cấp thất nghiệp có bị mất khi không đến nhận đúng hạn không? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian gần đây. Và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp có bị mất sau 3 tháng không đến lĩnh?

Tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp có bị mất sau 3 tháng không đến lĩnh?
Ảnh: internet

Căn cứ vào Khoản 6, Điều 18, Nghị định 28/2015/NĐ-CP giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

– Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày NLĐ  hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng NLĐ không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì NLĐ đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà NLĐ không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Như vậy: Tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sẽ không bị mất nếu NLĐ không đến lĩnh sau khi cộng dồn 3 tháng, được bảo lưu làm căn cứ để tính cho lần hưởng sau.

Tại Khoản 1, điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH xác định thời gian đóng BHTN được bảo lưu như sau:

Thời gian đóng BHTN được bảo lưu bằng = Tổng thời gian đóng BHTN – Thời gian đóng BHTN đã hưởng TCTN.

Người lao động đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp, tối đa không quá 12 tháng.

Theo Điều 50, Luật Việc Làm thì người lao động được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng như sau:

Mức hưởng hàng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp  x 60%

Như vậy, khoản tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ không mất nếu không lĩnh sau 3 tháng. Thời gian đóng BHTN tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà NLĐ không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng TCTN cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng theo quy định.

Thủ tục cần thiết để nhận tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục cần thiết để nhận tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp
Ảnh Internet

Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định về hồ sơ, thủ tục để người lao động đáp ứng đủ điều kiện có thể nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Theo nội dung quy định tại Khoản 1, Điều 17, Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sau 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định.

Hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp gồm có:

  • Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Sổ bảo hiểm xã hội.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Hồ sơ sau khi hoàn thiện sẽ được nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 20 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ.

Người lao động chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận về việc đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động vào sổ BHXH và gửi lại NLĐ cùng với quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi chụp sổ BHXH để lưu hồ sơ.

Người lao động được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong trường hợp NLĐ nộp hồ sơ không đúng quy định sẽ bị trả lại hoặc yêu cầu bổ sung đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Kết luận

Tham gia bảo hiểm xã hội nói chung và bảo hiểm thất nghiệp nói riêng là quyền lợi của người lao động khi tham gia lao động tại công ty, doanh nghiệp giúp cho người lao động có thể tránh được những rủi ro mất việc nhưng vẫn được hưởng trợ cấp thất thất nghiệp hàng tháng. Khoản trợ cấp này hoàn toàn có thể được cộng dồn và bảo lưu nếu như người lao động không thể đến nhận trợ cấp theo đúng thời gian quy định như đã đề cập đến bài viết ở trên. Hi vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: Trợ cấp thất nghiệp có bị mất khi không đến nhận đúng hạn?

Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc hoặc yêu cầu cần hỗ trợ hoặc giải đáp có liên quan đến chủ đề này. bạn đọc có thể để lại comment xuống phía dưới phần bình luận hoặc truy cập website chính thức của bảo hiểm xã hội điện tử tại địa chỉ: https://ebh.vn/ để được hỗ trợ tốt nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

TIN LIÊN QUAN

Một trả lời tới to “Trợ cấp thất nghiệp có bị mất khi không đến nhận đúng hạn?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.