Hướng dẫn điền mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội

Để rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động cần hoàn thiện điền mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội. Dưới đây là hướng dẫn để điền chính xác loại văn bản này mà eBH cung cấp cho người lao động. 

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần: Điều kiện và mức hưởng BHXH 1 lần
Rút bảo hiểm xã hội 1 lần: Điều kiện và mức hưởng BHXH 1 lần

Điều kiện hưởng BHXH một lần

Theo quy định tại Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, người lao động phải thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Người đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH, không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (lao động nữ hoạt động ở xã, phường hoặc thị trấn).
 • Người lao động ra nước ngoài để định cư.
 • Người bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao. HIV chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc một số bệnh khác.
 • Công an, hoặc bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu. 

Nếu thuộc một trong các trường hợp trên, người lao động sau 01 năm nghỉ việc, nếu không tiếp tục đóng BHXH và có nhu cầu muốn hưởng BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì sẽ được hưởng trợ cấp BHXH một lần. 

Xem thêm >>> 06 trường hợp được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần

Mức hưởng BHXH một lần

Xác định mức hưởng BHXH một lần sẽ được tính theo số năm đã đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đã đóng BHXH. Cụ thể:

 • Đóng BHXH trước năm 2014: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
 • Đóng từ năm 2014 trở đi: 02 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. 

Theo quy định tại Điều 18, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, số tiền BHXH 1 lần được xác định theo công thức sau:

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Trong đó, nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 1-6 tháng được tính là ½ năm, từ 7-11 tháng được tính là 1 năm. Trước 01/01/2014, nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì những tháng đó sẽ được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ 2014 trở đi. 

MBQTL (Mức bình quân tiền lương) = (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương tháng đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm ) : Tổng số tháng đóng BHXH

Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội

Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội (Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần) là Mẫu số 14 – HSB, ban hành trong Phụ lục Quyết định 166/QĐ-BHXH, dùng cho người lao động có nhu cầu rút BHXH 1 lần. 

Theo quy định tại Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hồ sơ để xin rút BHXH bao gồm:

 • Sổ BHXH
 • Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần (Mẫu 14-HSB)

Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần (Mẫu 14-HSB)

Dưới đây là hướng dẫn điền đơn xin rút sổ BHXH:

Mục 1: Điền đầy đủ thông tin cá nhân (Họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số sổ BHXH, CMND/Căn cước công dân, SĐT)

Mục 2: Địa chỉ chi tiết về số nhà, đường, phường (xã, thị trấn), quận (huyện), thành phố (tỉnh) nơi người lao động sinh sống.

Mục 3: Nếu người lao động ủy quyền cho bên thứ 3 điền thông tin và thực hiện thủ tục thì phải điền đầy đủ thông tin của người được ủy quyền. Nếu không thì bỏ trống mục này. 

Mục 4: Đánh dấu và điền các thông tin theo đúng trường hợp người lao động nhận được BHXH 1 lần. 

Mục 5: Nếu có yêu cầu gì khác thì phải ghi rõ nội dung và thông tin liên quan đến yêu cầu mong muốn được giải quyết. Nếu không có thì bỏ qua mục này. 

Mục 6: Hình thức nhận tiền: NLĐ cần đánh dấu vào một trong các ô trống. Với trường hợp nhận tiền qua ATM thì cần ghi rõ: Tên chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng và chi nhánh nhận tiền.

Một số lưu ý khi điền đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội

Tại mục số (4), người lao động cần bổ sung thông tin vào cuối đơn nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Nộp hồ sơ chậm hơn thời gian hưởng lương hưu, hoặc bị mất giấy chứng nhận chờ hưởng BHXH 1 lần và phải bổ sung giải trình, cam kết chịu trách nhiệm giải trình. Trường hợp nộp chậm có xuất cảnh trái quy định, bị tòa tuyên bố mất tích hoặc chấp hành hình phạt tù giam thì phải nêu rõ thời điểm xuất cảnh, tuyên án và thời điểm phạt tù. 
 • Trường hợp có sự thay đổi về nơi tham gia BHYT ban đầu thì cần bổ sung cơ sở y tế ban đầu tham gia. Nếu có thẻ BHYT thì cần điền chính xác số thẻ BHYT của mình. 
 • Tại mục Địa chỉ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH cần điền rõ số nhà, đường, phường (xã hoặc thị trấn), quận (huyện). thành phố (tỉnh) nơi đang sinh sống. 
 • Ở mục (6), nếu chọn hình thức chuyển khoản thì ghi tên tài khoản chính chủ hưởng bảo hiểm, tránh trường hợp ghi tên người nhận thay. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bảo hiểm xã hội 1 lần và hướng dẫn cách điền mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội.

Mọi thông tin về bảo hiểm xã hội và phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử , Xin vui lòng liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

 • ☎️ Tel: 024.37545222 – Fax: 024.37545223
 • 🌎 Website: https://ebh.vn
 • 📞 HOTLINE: 1900558873
 • 🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.