06 trường hợp được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần 

Trợ cấp BHXH 1 lần bảo vệ quyền lợi tối ưu cho người lao động khi họ không tham gia BHXH nữa hoặc không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng được hưởng BHXH 1 lần. Cụ thể các trường hợp được hưởng BHXH 1 lần sẽ được BHXH điện tử eBH chia sẻ ngay sau đây.

Người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi thuộc các trường hợp quy định tại Điều 60, Luật bảo hiểm xã hội.

1. Bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, dựa trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. 

Quỹ BHXH là quỹ tài chính riêng, độc lập với ngân sách nhà nước. Quỹ BHXH được hình thành từ đóng góp của người lao động, người sử dụng lao động và có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Bảo hiểm xã hội 1 lần 

2. 06 trường hợp được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần theo quy định của Pháp luật

Căn cứ theo Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam số 58/2014/QH13 quy định rõ 06  trường hợp được nhận BHXH 1 lần bao gồm:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn);
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
 • Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng (Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13). 
Mức trợ cấp BHXH 1 lần theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Như vậy nếu người lao động thuộc 06 trường hợp trên có có đơn đề nghị được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần thì sẽ được hưởng trợ cấp. Mức hưởng trợ cấp 1 lần được tính theo thời gian tham gia BHXH, mức tham gia BHXH và tỉ số trượt giá tính BHXH 1 lần mỗi năm.

Công thức tính mức hưởng trợ cấp BHXH 1 lần: 

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Trong đó:

– Mbqtl: là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được tính theo mức lương đóng BHXH và tỉ số trượt giá tính BHXH 1 lần mỗi năm.

– Tổng thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 – 06 tháng được tính là ½ năm, từ 07 – 11 tháng được tính là 01 năm.

– Trường hợp tính đến trước 01/01/2014 nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ 01/01/2014 trở đi.

3. Hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH 1 lần

Căn cứ theo quy định tại Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội quy định hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm có:

 1. Sổ bảo hiểm xã hội.
 2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
 3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 1. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 60 và Điểm c, Khoản 1, Điều 77 của Luật này.
 2. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và Khoản 5, Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Qua những chia sẻ về trợ cấp BHXH 1 lần của BHXH điện tử eBH hy vọng sẽ giúp ích cho người lao động. Để tìm hiểu thêm về các chế độ bảo hiểm xã hội khác người lao động có thể truy cập website: http://ebh.vn để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một trả lời tới to “06 trường hợp được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.