Lương gross là gì? phân biệt lương gross và lương net

Lương gross có thể là khái niệm khá mới mẻ của rất nhiều người lao động, tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho người lao động thì việc thỏa thuận lương gross sẽ mang đến cho người lao động nhiều lợi ích. Những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lương gross và dễ dàng tính toán và lựa chọn mức trả lương có lợi nhất cho mình.

Lương gross là gì? Phân biệt lương gross và lương net.

1.Lương gross là gì?

Lương gross được hiểu là tổng thu nhập mỗi tháng mà bạn nhận được bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp. Khi người sử dụng lao động trả lương gross bạn sẽ phải trích trong quỹ lương của mình để đóng các khoản gồm: Bảo hiểm xã hội (BHXH); bảo hiểm y tế (BHYT); bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN)… trong đó có 8% BHXH, 1.5% BHYT và 1% BHTN trong quỹ lương của mình nhận được.

Ví dụ: Bạn và người sử dụng lao động thỏa thuận trả lương gross, mức lương gross mỗi tháng bạn được nhận là 10 triệu/tháng và chưa phải đóng thuế TNCN vì có điều kiện giảm trừ. Theo quy định bạn phải trích đóng 10,5% trong quỹ lương của mình nhận được gồm: 8% cho BHXH, 1,5% cho BHYT, 1% cho BHTN. Như vậy số tiền thực tế bạn được hưởng mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

Cách tính lương gross được xác định như sau:

Lương Gross = Lương Net + (Tiền BHXH + BHYT + BHTN + thuế TNCN)

2. Phân biệt lương gross và lương net

Hiện nay đa số các doanh nghiệp sẽ trả lương cho nhân viên theo hình thức lương net. Vậy lương net là gì cách phân biệt lương net và lương gross như thế nào?

Lương net là mức lương thực tế mà bạn sẽ được công ty trả hàng tháng sau khi đã đóng các khoản thuế phí khác theo quy định của Pháp luật. Đây là số tiền bạn bạn sẽ được nhận và không mất thêm bất kỳ khoản phí nào khác để đóng cho BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN…

Phân biệt lương gross và lương net.

Như vậy lương gross và lương net đều là khoản mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận khi làm việc. Lương gross phân biệt với lương net bằng các khoản trích đóng bảo hiểm và  thuế TNCN.

Người sử dụng lao động trả lương net đồng nghĩa với việc các khoản đóng BHXH, BHYT, BHTN thuế TNCN đã được trích đóng lương nhận về người lao động không phải trích đóng. Còn nếu người sử dụng lao động trả lương gross thì các khoản bảo hiểm và thuế TNCN chưa được trích đóng, người lao động phải tự trích đóng theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

3. Người lao động nên chọn hình thức nhận lương gross hay nhận lương net

Người lao động khi làm việc luôn hướng tới việc được nhận lương cao và có mức hưởng lợi ích tối đa từ các khoản bảo hiểm tuy nhiên không phải lúc nào người lao động cũng có thể thỏa mãn được hai yếu tố này.

Hiện nay ở đa số doanh nghiệp người sử dụng lao động lựa chọn trả lương theo hình thức lương net để và để mức lương đóng bảo hiểm cho người lao động ở mức thấp nhất nhằm tối ưu chi phí cho doanh nghiệp khi sử dụng lao động điều này khiến cho lợi ích của người lao động bị giảm đi đáng kể khi người lao động nhận chế độ lương hưu, BHTN hay khi khám chữa bệnh BHYT.

Để tránh trường hợp này người lao động nên lựa chọn hình thức trả lương gross, hình thức trả lương này sẽ giúp người lao động đóng đúng với mức lương hiện hưởng của mình.

Ví dụ:

Nếu người lao động mong muốn nhận về mức lương net là 10 triệu đồng/tháng (xét trường hợp người lao động chưa phải đóng thuế TNCN do có điều kiện giảm trừ) thì mức lương gross đàm phán với người sử dụng lao động phải cao hơn ít nhất 10,5% mức lương net.

Như vậy mức lương tối thiểu cần đàm phán phải cao hơn mức:

10.000.000 + (10,5% x 10.000.000) = 11.050.000 đồng/tháng

Khi đàm phán lương người lao động có thể dễ dàng quy đổi giữa mức lương gross và lương net để so sánh lựa chọn cho mình hình thức nhận lương có lợi nhất.

Trên đây bảo hiểm xã hội điện tử đã chia sẻ về lương gross và cách phân biệt lương gross với lương net, hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Một trả lời tới to “Lương gross là gì? phân biệt lương gross và lương net”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.