Điều kiện kê khai bảo hiểm xã hội điện tử online

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm xã hội điện tử ngày càng trở nên gắn bó mật thiết với mỗi công dân và người lao động hợp pháp. Hiện nay hình thức kê khai bảo hiểm xã hội điện tử online được rất nhiều người quan tâm nhất là trong mùa dịch Covid như hiện nay. Và để giúp bạn đọc có thể tự thực hiện kê khai, dưới đây là một số điều kiện kê khai bảo hiểm xã hội điện tử online được cập nhật mới nhất. Nếu như bạn quan tâm thì đừng bỏ qua bài viết này.

Đôi nét giới thiệu về kê khai bảo hiểm xã hội điện tử online

Đôi nét giới thiệu về kê khai bảo hiểm xã hội điện tử online
Ảnh: Internet

Kê khai bảo hiểm xã hội điện tử online hay kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng là việc doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm qua mạng thông qua các cổng giao dịch điện tử của cơ quan bảo hiểm. Hồ sơ bảo hiểm điện tử được cơ quan bảo hiểm chấp nhận và tương đương như hồ sơ giấy của người tham gia nộp trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm.

Hiện nay, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử online là cách thức giao dịch bảo hiểm mới, đang được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các đơn vị sử dụng lao động. Việc này giúp các đơn vị doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, giảm thời gian chờ đợi giải quyết các thủ tục, được hỗ trợ và cập nhật các thay đổi về văn bản, chính sách của cơ quan bảo hiểm.

Hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội điện tử online

Điều kiện cần để doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai BHXH điện tử online:

  • Hệ thống máy tính có kết nối internet
  • Cài đặt phần mềm khai bảo hiểm online

Khi đã đáp ứng đủ điều kiện thì tiếp tục thực hiện theo các bước:

Bước 1: Đăng ký chữ ký số: Đăng ký sử dụng chữ ký số với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Người tham gia BHXH điện tử bắt buộc phải có chữ ký số. Chữ ký số hay chữ ký điện tử được pháp luật công nhận quyền sở hữu của người kê khai BHXH điện tử online. Chữ ký số của các doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thực hiện hai nhiệm vụ chính là đăng ký giao dịch BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam và để thực hiện việc nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn thành các bước nhập liệu. BHXH Việt Nam công nhận tính pháp lý của hình thức giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số giữa người nộp BHXH và cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam

Sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử là giải pháp hữu hiệu nhất nhằm đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn của dữ liệu trên môi trường Internet.

Bước 2: Thực hiện kê khai các hồ sơ BHXH điện tử

Để có thể kê khai các hồ sơ của bảo hiểm xã hội điện tử trên môi trường mạng Internet cần đảm bảo máy tính được kết nối mạng ổn định và cá nhân, Doanh nghiệp tiến hành tải phần mềm hỗ trợ kê khai bảo hiểm xã hội điện tử: ví dụ như phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH của nhà cung cấp dịch vụ Thái Sơn. Bạn đọc hoàn toàn có thể tùy ý lựa chọn cho mình một nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu.

Cài đặt phần mềm: Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử giúp người sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam thông qua nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN. Khi sử dụng phần mềm khai BHXH điện tử, người dùng sẽ được hỗ trợ tối đa trong việc thực hiện các nghiệp vụ kê khai bảo hiểm xã hội theo đúng quy trình của cơ quan quản lý.

Về cách thực hiện kê khai bảo hiểm xã hội điện tử trên môi trường online trên phần mềm sẽ tùy theo nhà cung cấp mà giao diện thực hiện là khác nhau. Tuy nhiên các thủ tục và giấy tờ thì không có sự khác biệt. Nếu như bạn đọc quan tâm đến Quy trình lập và nộp hồ sơ BHXH điện tử sử dụng phần mềm eBH bạn đọc có thể tham khảo tại video hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Kết luận

Từ nhu cầu thực tế cùng với đó là sự phát triển của công nghệ internet và viễn thông việc kê khai thông tin bảo hiểm xã hội điện tử đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây khi phải thường xuyên xếp hàng và đợi chờ để được giải quyết hồ sơ. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây dù không hoàn chỉnh nhưng cũng rất mong nhận được đóng góp ý kiến của tất cả bạn đọc. Tuy nhiên với trên 12 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ truyền nhận dữ liệu cho doanh nghiệp trong lĩnh vực khai hải quan điện tử và khai thuế điện tử… EBH là phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử được triển khai theo mô hình I -VAN của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và được BHXH Việt Nam chính thức ký hợp đồng triển khai sử dụng số 04092015/HĐ-BHXH-TSD vào ngày 07/09/2015. EBH hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kê khai BHXH theo đúng quy trình của cơ quan quản lý BHXH. eBh tự tin có thể hỗ trợ bạn đọc giải quyết mọi vấn đề có liên quan đến Bảo hiểm xã hội.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này

2 Trả lời “Điều kiện kê khai bảo hiểm xã hội điện tử online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.