Nghiệp vụ bảo hiểm xã hội khai báo trên phần mềm BHXH điện tử

Ứng dụng công nghệ và phần mềm vào các lĩnh vực y tế, tài chính, bảo hiểm ngày càng trở nên phổ biến. Điều này giúp việc kê khai hồ sơ, thủ tục giấy tờ có liên quan đến các cơ quan chức năng của nhà nước trở nên nhanh gọn và tiện lợi hơn bao giờ hết. Trong bài viết này bảo hiểm xã hội điện tử sẽ liệt kê các nghiệp vụ bảo hiểm xã hội được phép khai báo trên phần mềm BHXH điện tử để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

10 nghiệp vụ phổ biến tích hợp khai báo trên phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử là phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp lập các hồ sơ và thực hiện các giao dịch liên quan đến nghiệp vụ của bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Các nghiệp vụ hỗ trợ kê khai gồm có:

Nghiệp vụ phổ biến tích hợp khai báo trên phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử
Ảnh: Internet

1. Báo tăng lao động

Trong trường hợp phát sinh thêm lao động có ký hợp đồng từ 03 tháng trở lên, doanh nghiệp hoặc người phụ trách BHXH tại doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nghiệp vụ khai báo tăng lao động. Các trường hợp báo tăng lao động thường gặp tại các doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Thêm người lao động mới
 • Tăng mới do chuyển từ nơi khác đến
 • Tăng mới do chuyển từ tỉnh khác đến
 • Nghỉ đi làm lại.
 • Nghỉ thai sản đi làm lại
 • Bổ sung tăng nguyên lương.

2. Báo giảm lao động

Báo giảm lao động được sử dụng khi người lao động đang tham gia BHXH di chuyển nơi tham gia BHXH, BHYT; ngừng việc, chuyển công tác, nghỉ hưởng chế độ thai sản, bảo hiểm thất nghiệp. Tương ứng số lao động giảm, các trường hợp Doanh nghiệp cần báo giảm lao động gồm có:

 • Giảm hẳn
 • Nghỉ ốm ngắn hạn
 • Nghỉ ốm dài hạn
 • Đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.
 • Giảm đến nơi khác, tỉnh khác
 • Bổ sung giảm nguyên lương.

3.Thay đổi điều kiện đóng, căn cứ, mức đóng

Doanh nghiệp cần thực hiện khi người lao động bị thay đổi một trong các yếu tố như:

 • Tiền lương, tiền công, phụ cấp đóng BHXH; chức vụ, chức danh nghề, điều kiện công việc, nơi làm việc; mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN; điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH.
 • Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng và không hưởng tiền lương, tiền công tháng.
 • Thực hiện nghiệp vụ thay đổi điều kiện, căn cứ, mức đóng

4. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất

Theo Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHXH 2014 về BHXH bắt buộc thì việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được thực hiện trong các trường hợp:

 • Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế.
 • Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

5. Cấp lại thẻ cho người lao động do bị mất, hỏng, rách 

Trong trường hợp thẻ BHXH bị mất, hỏng, rách và không bị mất hoặc thay đổi thông tin trên thẻ người dùng cũng có thể xin cấp lại thẻ trên phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử cụ thể:

 • Thẻ bảo hiểm được cấp lại trong trường hợp bị mất; được đổi trong các trường hợp bị rách hoặc hỏng, thay đổi quyền lợi Bảo hiểm xã hội, thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thông tin ghi trên thẻ không đúng và điều chỉnh mức hưởng. Người được cấp lại hoặc được đổi thẻ do rách, hỏng phải nộp phí theo quy định.
 • Do đơn vị làm mất, hỏng hoặc kê khai không đúng.
 • Do người tham gia BHYT làm mất, hỏng hoặc thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu hoặc thông tin ghi trên thẻ không đúng, điều chỉnh mức hưởng.

6. Cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Người dùng phần mềm cũng có thể thực hiện đăng ký xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Quy định tại thông tư 29/2008/TT – BLĐTBXH thẻ khám chữa bệnh được sử dụng khi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập. Thẻ có giá trị sử dụng kể từ ngày cấp thẻ cho đến ngày trẻ đủ bảy mươi hai tháng tuổi.

7. Cấp lại thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi do bị mất, hỏng, rách

Cấp lại thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi
Ảnh: internet

Theo quy định, trẻ em dưới 6 tuổi khám chữa bệnh không phải mất tiền. Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập. Trường hợp thẻ bị mất, bị hư hỏng, rách, khi thay đổi nơi thường trú thì cha, mẹ, người giám hộ đề nghị UBND cấp xã cấp lại thẻ khám chữa bệnh, nêu lý do bị mất, nơi cấp và chịu trách nhiệm về việc khai báo của mình.

UBND cấp xã có trách nhiệm tiếp nhận đề nghị của công dâ và giải quyết từng trường hợp cụ thể, lập danh sách trẻ em được cấp lại, đổi thẻ khám chữa bệnh và gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra, xác định số thẻ đúng với số thẻ đã được cấp lần đầu, điền đầy đủ thông tin vào thẻ khám chữa bệnh và chuyển đến UBND cấp xã ký tên, đóng dấu để tiến hành cấp lại, đổi thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em.

8. Cấp lại thẻ BHYT cho học sinh – sinh viên do bị mất, hỏng, rách rách (Không thay đổi thông tin trên thẻ)

Việc cấp lại thẻ BHYT cho HS – SV được thực hiện trong trường hợp bị mất; được đổi trong các trường hợp bị rách hoặc hỏng, thay đổi quyền lợi bảo hiểm y tế, thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thông tin ghi trên thẻ không đúng và điều chỉnh mức hưởng. Người được cấp lại hoặc được đổi thẻ do rách, hỏng phải nộp phí theo quy định.

9. Cấp lại thẻ BHYT hàng năm cho người lao động

Trước khi thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cũ hết thời hạn sử dụng 30 ngày (31/12/2015), người sử dụng lao động ( NSDLĐ) phải rà soát dữ liệu lao động đang tham gia BHXH, BHYT đến thời điểm tháng 11/2015 (NSDLĐ có thể lấy dữ liệu bằng file excel từ cán bộ chuyên quản thu của cơ quan BHXH để đối chiếu) và lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh tăng, giảm lao động, quỹ tiền lương và đóng đầy đủ tiền BHXH, BHYT đến hết tháng 11 năm 2015 cho cơ quan BHXH.

10. Cấp, gia hạn thẻ BHYT cho HS – SV

Việc cấp, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho HS – SV sẽ được thực hiện hàng năm trong suốt khóa học.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau điểm qua 10 nghiệp vụ bảo hiểm xã hội được phép khai báo trên phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử. Thay vì phải đến tận các cơ quan chuyên trách Bảo hiểm xã hội địa phương giờ đây mọi Doanh nghiệp đều có thể thực hiện việc khai báo trên phần mềm điện tử mang lại sự tiện lợi, đồng bộ hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm được chi phí đi lại đáng kể. Nếu như bạn đọc hoặc Quý doanh nghiệp cần hỗ trợ trong các nghiệp vụ kể trên có thể để lại ý kiến dưới phần bình luận hoặc truy cập vào địa chỉ website phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH để được hỗ trợ tốt nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Một trả lời tới to “Nghiệp vụ bảo hiểm xã hội khai báo trên phần mềm BHXH điện tử”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.