Mua bảo hiểm y tế 1 người có được không?

   Bảo hiểm y tế mang đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia đặc biệt là những người già và trẻ nhỏ thường xuyên phải đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đòi hỏi người tham gia phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Mua bảo hiểm y tế 1 người có được không? là câu hỏi khiến rất nhiều bạn đọc thắc mắc, tại sao có những người mua được cho mình có những người không mua được cho mình.

Mua bảo hiểm y tế 1 người có được không.

I. Lợi ích của Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là hình thức tham gia bảo hiểm mà người tham gia sẽ được cơ quan y tế hỗ trợ 1 phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và chi phí thuốc men tại các cơ sở y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. 

Có 2 hình thức bảo hiểm y tế là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế theo hình thức tự nguyện. Những đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc được quy định chi tiết tại Khoản 5, Điều 2, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014.

II. Tham gia bảo hiểm y tế 1 người được không?

Đối với các trường hợp không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và tham gia theo hình thức hộ gia đình.

Căn cứ theo theo quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

  • Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;
  • Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

Tham gia bảo hiểm y tế 1 người được không.

Như vậy, theo quy định hiện hành nếu bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc nếu muốn tham gia bảo hiểm xã hội phải tham gia theo hình thức hộ gia đình.

Tất cả các thành viên trong gia đình đều phải tham gia bảo hiểm y tế khi mua tự nguyện, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng. Do vậy, bạn không thể mua bảo hiểm y tế cho 1 người 1 người mà phải mua cho tất cả các thành viên có tên trong hộ khẩu. 

Trong trường hợp mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình mà được mua 1 người là các trường hợp sau:

  • Các thành viên còn lại trong gia đình đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có thẻ bảo hiểm xã hội.
  • Các thành viên còn lại trong gia đình là trẻ em dưới 6 tuổi 
  • Các thành viên còn lại khai báo tạm vắng và là các đối tượng đã tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Như vậy, Bạn sẽ không thể mua bảo hiểm y tế 1 người nếu như trong gia đình còn có những người chưa tham gia bảo hiểm y tế và chưa khai báo tạm vắng.

III. Mức đóng bảo hiểm y tế theo hình thức bảo hiểm y tế hộ gia đình

Căn cứ theo Điều 7, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định mức đóng BHYT hàng tháng của các đối tượng sau đây bằng 4,5% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở có thể thay đổi theo mỗi năm căn cứ vào quy định của Pháp luật để phù hợp với tình hình chung của đất nước.

Mức đóng BHYT theo hộ gia đình.

Mức lương cơ sở hiện tại được quy định từ 1/7/2019 đến 30/6/2020 là 1,49 triệu đồng. Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020, trong đó có việc tăng lương cơ sở năm 2020 lên 1,6 triệu đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2019.

Người tham gia Bảo hiểm y tế có thể lựa chọn phương thức đóng theo kỳ hạn từng năm

  • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; 
  • Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất; 
  • Người thứ 3  đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất; 
  • Người thứ 4 đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất; 
  • Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình rất có lợi, chi phí đóng bảo hiểm y tế từ người thứ 2, thứ 3, thứ 4 trở đi giảm dần chỉ còn băng 70%, 60%, 50% người thứ nhất. Đến người thứ 5 mức đóng bảo hiểm y tế chỉ còn 40% so với người thứ nhất. Mức đóng này rất có lợi so với việc đóng cho từng người.

Để tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình người tham gia trực tiếp đến tại các đại lý thu (có thể là ủy ban nhân dân xã/ phường/ thị trấn hoặc các đại lý thu tại địa phương được ủy quyền) tại Phường, xã nơi mình đang sinh sống để đăng ký tham gia và làm các thủ tục cần thiết.

Trên đây là chia sẻ của bảo hiểm xã hội điện tử về vấn đề “Mua bảo hiểm y tế 1 người có được không” và mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện mang đến rất nhiều lợi ích, người dân sẽ không còn phải lo lắng nhiều về chi phí khám và chữa trị bệnh. Đường dây hỗ trợ tư vấn trực tiếp 1900558873 và 1900558872. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.