Ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào?

Trường hợp ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần cần tuân theo quy định của pháp luật. Theo đó người lao động cần viết giấy ủy quyền và tuân thủ các điều kiện về hồ sơ nhận.

Ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần
Hướng dẫn ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Quy định về việc ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo Khoản 6, Điều 18, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về quyền của người lao động quy định:

“Điều 18. Quyền của người lao động

6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội” 

Bên cạnh đó, theo Khoản 4, Điều 3, Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 636/QĐ-BHXH về nhận BHXH một lần quy định:

“Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH.”

Như vậy, người lao động đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần nhưng không thể trực tiếp làm hồ sơ và đi nhận có thể ủy quyền cho người khác nhận BHXH 1 lần thay. Việc ủy quyền nhận BHXH 1 lần được pháp luật cho phép và thực hiện theo quy định hiện hành về hồ sơ và thủ tục nhận BHXH một lần.

Quy trình ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần thay

Hiện nay, cơ quan BHXH đang thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHXH với thủ tục ủy quyền thông qua Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam hoặc theo quy định của pháp luật dân sự về ủy quyền. 

Hồ sơ ủy quyền

Hồ sơ trong trường hợp ủy quyền nhận BHXH 1 lần gồm:

  • Giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng/chứng thực
  • Sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt theo quy định 
  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục ủy quyền

Người được ủy quyền mang đầy đủ hồ sơ nhận BHXH 1 lần của người ủy quyền đã được chuẩn bị sẵn đến cơ quan BHXH tại địa phương (nơi người ủy quyền đăng ký tham gia BHXH) để làm thủ tục nhận BHXH 1 lần.

Lưu ý: khi người được ủy quyền đến cơ quan bảo hiểm xã hội để nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần hoặc nhận kết quả giải quyết thì phải mang theo:

  • Căn cước công dân/ chứng minh nhân dân bản sao có công chứng của người ủy quyền hoặc bản chính
  • Căn cước công dân/ chứng minh nhân dân của người được ủy quyền 

Mẫu giấy ủy quyền nhận BHXH 1 lần và cách lập

Người lao động muốn ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần cho người khác cần nắm rõ Mẫu 13-HSB (Mẫu Giấy ủy quyền) và cách lập.

Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần (Mẫu 13-HSB)

Mẫu giấy ủy quyền nhận BHXH 1 lần theo quy định như sau:

Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần
Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Hướng dẫn lập Mẫu 13-HSB

Người lao động tải mẫu 13-HSB sau đó in ra giấy để điền thông tin hoặc soạn mẫu 13-HSB trên máy vi tính rồi điền thông tin tương ứng và in. 

Cách lập mẫu 13-HSB như sau:

  • Tại (1) người ủy quyền ghi chính xác chế độ người ủy quyền được nhận: nhận BHXH 1 lần. 
  • Tại (2) (3) ghi đầy đủ địa chỉ: Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (ph­ường, thị trấn), huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh (thành phố) của người ủy quyền và người được ủy quyền. 

Nếu người ủy quyền đang chấp hành hình phạt tù thì ghi tên trại giam, huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh (thành phố).

  • Tại (4) ghi rõ nội dung ủy quyền. Ví dụ: Làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần; nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Lưu ý ghi cụ thể từng thủ tục (làm đơn, nhận hồ sơ, nhận quyết định, nhận tiền) nếu việc nhận BHXH một lần cần cả 1 quá trình.
  • Tại (5) ghi rõ thời hạn ủy quyền: thời hạn do các bên tự thỏa thuận và ghi rõ từ ngày/tháng/năm đến ngày/tháng/năm. Trường hợp để trống thì thời hạn ủy quyền là một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.
  • Tại (6) chứng thực chữ ký của người ủy quyền: chứng thực của một trong các cơ quan như: Chính quyền địa phương; thủ trưởng trại giam, trại tạm giam; phòng Công chứng; đại sứ quán Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hoặc chính quyền địa phương của nước ngoài nơi người hưởng đang cư trú (chỉ cần xác nhận chữ ký của người ủy quyền).

Như vậy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần được thực hiện khá đơn giản. Người ủy quyền chỉ cần lập giấy ủy quyền theo mẫu và có chứng thực sau đó giao cho người được ủy quyền cùng với hồ sơ hợp lệ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Cả người ủy quyền và người được ủy quyền cần lưu ý thời gian ủy quyền để tránh việc giấy ủy quyền hết hiệu lực trước khi người được ủy quyền có thể hoàn tất việc được ủy quyền.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.