Hướng dẫn cơ bản về khai bảo hiểm xã hội qua mạng

Kê khai bảo hiểm xã hội là hoạt động nghiệp vụ bắt buộc đối với mỗi cá nhân tổ chức khi khai báo BHXH. Trước đây việc khai báo hoàn toàn là thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Với bảo hiểm xã hội điện tử người dùng sẽ thao tác trực tiếp trên phần mềm cài đặt trên các thiết bị kết nối mạng giúp cho quá trình khai báo bảo hiểm xã hội trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách khai bảo hiểm xã hội qua mạng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Khai báo BHXH qua mạng là gì?

Tìm hiểu về khai bảo hiểm xã hội qua mạng

Người dùng có thể khai báo BHXH qua mạng

Khai bảo hiểm xã hội qua mạng là một hình thức kê khai BHXH được triển khai áp dụng trên phần mềm từ năm 2015. Hiện nay, phương thức này đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều và có nhiều điểm khác biệt so với cách kê khai BHXH truyền thống. Vậy để quá trình khai báo BHXH qua mạng được diễn ra suôn sẻ người dùng cần chuẩn bị những gì?

Chữ ký điện tử

Hay còn được gọi là chữ ký số – một dạng thông tin đi kèm với văn bản nhằm mục đích xác định người tạo lập, chịu trách nhiệm về dữ liệu đó và được thừa nhận về mặt pháp lý. Trong khai bảo hiểm xã hội, chữ ký số của các doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thực hiện hai nhiệm vụ chính là đăng ký giao dịch BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam và ký nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn thành các bước nhập liệu.

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử

Đây là phần mềm công nghệ giúp người dùng hoặc kế toán doanh nghiệp thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam thông qua nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN. Phần mềm đóng vai trò rất quan trọng trong khai báo điện tử. Người dùng có thể tải về phần mềm này từ website của nhà cung cấp phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử và cài đặt trên máy tính có kết nối mạng internet sau đó mới có thể tiến hành kê khai.

Lấy ví dụ với phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH của nhà cung cấp Thái sơn bạn đọc có thể tham khảo link tải về phần mềm tại đường dẫn: https://ebh.vn/tai-ve

tải về phần mềm BHXH ebh

Tải về phần mềm BHXH điện tử eBH trên website

Khi khai BHXH, người phụ trách công tác bảo hiểm tại các đơn vị sử dụng lao động, các doanh nghiệp sẽ sử dụng hệ thống máy tính và gửi trực tiếp hồ sơ tới cơ quan BHXH Việt Nam. Song song với quá trình gửi hồ sơ, quá trình tiếp nhận hồ sơ cũng như giải quyết hồ sơ, thủ tục giữa cơ quan BHXH Việt Nam với người khai nộp cũng sẽ được thực hiện trực tiếp thông qua hệ thống internet. Vì vậy, máy tính có kết nối internet cũng là công cụ bắt buộc không thể thiếu trong quá trình thực hiện việc khai bảo hiểm xã hội điện tử.

Thực hiện khai báo bảo hiểm xã hội điện tử chỉ với 2 bước

1/ Đăng ký chữ ký số

Đăng ký sử dụng chữ ký số với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Đây là loại chữ ký điện tử duy nhất được BHXH Việt Nam công nhận tính pháp lý trong phương thức giao dịch BHXH điện tử. Nếu chưa có chữ ký số, các đơn vị sử dụng lao động có thể đăng ký thông tin chữ ký số qua các nhà cung cấp dịch vụ đã được cấp phép. 

2/ Kê khai hồ sơ bảo hiểm xã hội điện tử

Trên phần mềm bảo hiểm xã hội điện từ của hầu hết các nhà cung cấp hiện nay đều hỗ trợ giao diện tiếng việt. Người dùng lựa chọn 

Việc thực hiện kê khai các hồ sơ BHXH điện tử thông qua các phần mềm khai BHXH điện tử là một công việc không quá phức tạp. Thông qua phần mềm đã được cài đặt, người dùng thực hiện đăng nhập theo tài khoản đăng ký với nhà cung cấp phần mềm. Tiếp đó tùy theo nhu cầu của người sử dụng để lựa chọn mục phù hợp, điền đầy đủ thông tin yêu cầu. Khi đã hoàn thiện đầy đủ thông tin người dùng nhấn gửi để hồ sơ được chuyển đến cho cơ quan chuyên trách.

Do mỗi nhà cung cấp phần mềm lại có một giao thức khác nhau vậy nên trên đây BHXH điện tử chỉ có thể hưởng dẫn 1 cách chung nhất. Nếu như bạn quan tâm đến cách thực hiện chi tiết trên phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH bạn đọc có thể tham khảo chi tiết tại bài viết xem thêm

Kết luận 

Khai báo bảo hiểm xã hội là hình thức được hầu hết người dùng lựa chọn bởi sự tiện lợi, dễ dàng sử dụng và dịch vụ hỗ trợ từ phía nhà cung cấp rất tốt giúp cho việc xảy ra sai sót luôn ở mức thấp nhất. Hi vọng rằng thông qua bài viết này có thể mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất về chủ đề khai báo bảo hiểm xã hội qua mạng. Nếu như bạn đọc cần hỗ trợ bạn có thể để lại comment phía dưới phần bình luận. Bảo hiểm xã hội điện tử luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn đọc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

3 Trả lời “Hướng dẫn cơ bản về khai bảo hiểm xã hội qua mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.