Thủ tục gia hạn thẻ BHYT như thế nào mới nhất

 Thủ tục gia hạn thẻ BHYT (Bảo hiểm y tế) như thế nào? Trước đây người tham gia BHXH sẽ phải làm thẻ BHYT mới khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, với quy định mới thì người tham gia sẽ vẫn được sử dụng thẻ BHYT cũ đồng thời phải thực hiện ra hạn thẻ.

Thủ tục gia hạn BHYT khi BHYT hết hạn sử dụng.

1. Thủ tục gia hạn thẻ BHYT

Khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng, người lao động hoặc người sử dụng lao động cần đóng thêm tiền để gia hạn cho thẻ BHYT. 

Thủ tục tham gia BHYT như sau:

Bước 1: Làm hồ sơ gia hạn thẻ BHYT

Người lao động hoặc người sử dụng lao động làm hồ sơ gia hạn thẻ BHYT gồm:

  • Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (TK01-TS); 
  • Danh sách đăng ký tham gia BHYT (D01-HGD).

Trường hợp nếu tham gia BHYT theo hộ gia đình thì kê khai danh sách đăng ký tham gia BHYT (mẫu D01-HGD) không nhất thiết phải là chủ hộ thực hiện. Tuy nhiên người đại diện kê khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó, nếu kê khai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh (nếu có phát sinh).

Trường hợp đơn vị sử dụng lao động kê khai có thể thực hiện kê khai cho tất cả các lao động khi tới kỳ gia hạn. Việc lập hồ sơ có thể thực hiện trên phần mềm kê khai BHXH điện tử mà doanh nghiệp đang sử dụng.

Bước 2: Nộp hồ sơ gia hạn thẻ BHYT

Người lao động nộp hồ sơ gia hạn thẻ BHYT tại Đại lý thu BHXH. Thực hiện nộp hồ sơ gia hạn thẻ cùng với việc đóng phí tham gia BHYT.

Người lao động nộp hồ sơ gia hạn thẻ BHYT.

Khi đến nộp giấy tờ người lao động cần mang theo:

  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ cư trú để đối chứng 
  • CMND và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng 

Người lao động phải xuất trình giấy tờ này khi làm thủ tục gia hạn thẻ, và sau khi xuất trình xong các giấy tờ này sẽ được trả lại. 

Đối với các doanh nghiệp đơn vị khi làm thủ tục gia hạn thẻ trên phần mềm điện tử thực hiện làm hồ sơ điện tử và nộp qua phần mềm.

Bước 3: Đợi kết quả

Sau khi nộp hồ sơ, đơn vị thu sẽ kiểm tra và tiến hành các thủ tục gia hạn thẻ BHYT sau đó và tiến hành thông báo đến người lao động khi thực hiện gia hạn thành công.

Đối với đơn vị thực hiện gia hạn thẻ qua hệ thống phần mềm, hệ thống phần mềm sẽ có thông báo về việc gia hạn thẻ BHYT thành công thông qua địa chỉ email đã đăng ký.

2. Thời gian gia hạn thẻ BHYT

Theo quy định thời gian gia hạn thẻ sẽ được tính như sau:

Căn cứ Khoản 2, Điều 47, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 và Khoản 4, Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thẻ BHYT được cấp có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày lập thủ tục và nộp tiền theo quy định. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng số tiền đóng BHYT. Việc đóng BHYT đối với các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện có thể thực hiện theo kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. 

Đối với các đối tượng tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên, thời hạn gia hạn thẻ BHYT là trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm thẻ BHYT đang dùng hết hạn, người tham gia BHYT phải tiến hành làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT để nhận được những ưu đãi dành cho đối tượng tham gia BHYT. 

Những chia sẻ về thủ tục gia hạn BHYT trong bài viết ngay hôm nay hy vọng sẽ hữu ích cho các đơn vị doanh nghiệp và người lao động khi tham gia BHYT. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ xin vui lòng liên hệ 1900558873 hoặc 1900558872. Bảo hiểm xã hội điện tử luôn sẵn lòng được giúp đỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.