Tìm hiểu về các điều kiện khai báo bảo hiểm xã hội điện tử

Khai báo bảo hiểm xã hội điện tử đã được phổ biến tại hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam. Không chỉ giúp mang đến sự tiện lợi cho người dùng và doanh nghiệp BHXH điện tử còn được đánh giá là bước cải tiến mới trong phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội tại nước ta. Tuy nhiên, để có thể sử dụng phần mềm BHXH điện tử doanh nghiệp cũng cần phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định để đảm bảo tính bảo mật cũng như an toàn thông tin của cả cá nhân và doanh nghiệp. Vậy các điều kiện khai báo bảo hiểm xã hội điện tử gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sơ lược về phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử

Là phần mềm hỗ trợ kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng Internet. Phần mềm giúp doanh nghiệp thực hiện quy trình kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm điện tử thông qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc kết xuất thành hồ sơ giấy để nộp trực tiếp.

Như vậy, có thể thấy để có thể thực hiện khai báo bảo hiểm xã hội người dùng sẽ cần đến phần mềm, máy vi tính được kết nối mạng internet ổn định. Tuy nhiên người dùng, doanh nghiệp sẽ cần thêm chữ ký số để đảm bảo yếu tố bảo mật thông tin. Như vậy điều kiện để Doanh nghiệp có thể khai báo bảo hiểm xã hội điện tử đó là :

  • Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử (bản trả phí)
  • Máy tính có kết nối mạng internet
  • Chữ ký số của Doanh nghiệp

Người dùng tiến hành cài đặt phần mềm trên máy vi tính theo hướng dẫn đính kèm với file tải về phần mềm

phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH của Thaisonsoft

Ví dụ đối với phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH của Thaisonsoft

Sử dụng tài khoản đăng ký với nhà cung cấp phần mềm, tiến hành đăng nhập để có thể sử dụng các chức năng.

Như vậy, về cơ bản điều kiện cần Doanh nghiệp cần chuyển bị các yếu tố trên mới có thể khai báo bảo hiểm xã hội điện tử

Chữ ký số

Hay chữ ký điện tử là một dạng thông tin đi kèm với văn bản nhằm mục đích xác định người tạo lập, chịu trách nhiệm về dữ liệu đó và được thừa nhận về mặt pháp lý. Phương pháp sử dụng chữ ký số trong các văn bản điện tử được coi là phương án giải quyết tốt nhất mọi vấn đề khi giao dịch trên môi trường Internet và đây cũng là cách thức hữu hiệu khi áp dụng  vào các lĩnh vực bảo mật cao khác.

Đối với việc khai bảo hiểm xã hội, chữ ký số của các doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thực hiện hai nhiệm vụ chính:

  • Thực hiện việc đăng ký giao dịch BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam
  • Thực hiện việc nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn thành các bước nhập liệu

Máy tính có kết nối internet

Máy tính có kết nối internet là công cụ bắt buộc không thể thiếu trong quá trình thực hiện việc khai bảo hiểm xã hội điện tử (khai BHXH điện tử). Khi khai BHXH, người phụ trách công tác bảo hiểm tại các đơn vị sử dụng lao động, các doanh nghiệp sẽ sử dụng hệ thống máy tính và gửi trực tiếp hồ sơ tới cơ quan BHXH Việt Nam. Song song với quá trình gửi hồ sơ, quá trình tiếp nhận hồ sơ cũng như giải quyết hồ sơ, thủ tục giữa cơ quan BHXH Việt Nam với người khai nộp cũng sẽ được thực hiện trực tiếp thông qua hệ thống internet.

Phần mềm khai BHXH điện tử

Khai báo BHXH điện tử được thực hiện trên máy tính

Cũng như chữ ký số và hệ thống máy tính có kết nối internet, phần mềm hỗ trợ khai bảo hiểm xã hội điện tử (khai BHXH điện tử) cũng là phần không thể thiếu trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Phần mềm khai BHXH điện tử là công cụ giúp người sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam thông qua nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN. Với việc sử dụng phần mềm khai BHXH điện tử, đơn vị sử dụng lao động sẽ được hỗ trợ tối ưu trong việc thực hiện các nghiệp vụ kê khai BHXH theo đúng quy trình của cơ quan quản lý BHXH.

Nhà cung cấp phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH

EBH là phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử được triển khai theo mô hình I -VAN của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và được BHXH Việt Nam chính thức ký hợp đồng triển khai sử dụng số 04092015/HĐ-BHXH-TSD vào ngày 07/09/2015. Phần mềm kê khai BHXH điện tử EBH được phát triển bởi nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN Thái Sơn – đơn vị đã có trên 12 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ truyền nhận dữ liệu cho doanh nghiệp trong lĩnh vực khai hải quan điện tử và khai thuế điện tử…Bạn có thể đăng kí dùng thử ngay tại đây.

Sau khi chính thức ký hợp đồng cung cấp dịch vụ khai bảo hiểm điện tử I-VAN với cơ quan bảo hiểm vào ngày 17/9/2015, Thái Sơn cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH Việt Nam trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ I-VAN nhằm hỗ trợ kịp thời nhanh chóng và tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người sử dụng lao động trong quá trình tham gia thủ tục BHXH điện tử thông qua dịch vụ I-VAN trên toàn quốc, góp phần tích cực trong kế hoạch hiện đại hóa của BHXH Việt Nam.

Kết luận

Có thể thấy các điều kiện khai báo bảo hiểm xã hội điện tử là không quá khó khăn đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó khi mua gói phần mềm doanh nghiệp còn nhận được sự tư vấn và hỗ trợ của nhà cung cấp phần mềm trong quá trong kê khai và nộp hồ sơ. Đối với điều kiện chữ ký số doanh nghiệp còn có thể sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau nữa như trên các phần mềm khai báo hải quan, thuế, hóa đơn điện tử… giúp người dùng và doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí về lâu dài.

Nếu như bạn đọc cần hỗ trợ hay giải đáp thắc mắc đừng ngần ngại đặt câu hỏi hoặc comment xuống phía dưới phần bình luận. Bảo hiểm xã hội điện tử luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

2 Trả lời “Tìm hiểu về các điều kiện khai báo bảo hiểm xã hội điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.