Cách tra cứu bảo hiểm y tế qua cổng điện tử nhanh chóng và dễ dàng

   Cách tra cứu bảo hiểm y tế qua cổng điện tử như thế nào? hướng dẫn tra cứu nhanh chính xác thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tra cứu cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Chủ động trong việc nắm được thông tin có kế hoạch tham gia bảo hiểm đầy đủ. 

Cách tra cứu bảo hiểm y tế thông qua cổng điện tử.

I. Tra cứu thông tin 

Tra cứu thông tin bảo hiểm y tế là một trong những công việc không thể thiếu khi làm hồ sơ giấy tờ cho bệnh nhân hoặc làm các thủ tục đóng và hưởng BHYT. Để đảm bảo thông tin được chính xác và cập nhật nhanh chóng mọi lúc mọi nơi thực hiện tra cứu thông tin qua cổng điện tử là cách làm nhanh nhất áp dụng cho tất cả các đối tượng tham gia bao gồm các đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện.

Các thông tin có thể tra cứu trên cổng điện tử gồm có:

  • Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT
  • Tra cứu cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

II. Cách tra cứu bảo hiểm y tế

Để tra cứu bảo hiểm y tế bạn thực hiện đăng nhập vào cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/.

Tại giao diện trang chủ của Cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam lựa chọn mục “Tra cứu”.

Trên giao diện chính của cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chọn mục “Tra cứu”.

Sau khi bấm chọn mục “Tra cứu” giao diện Tra cứu xuất hiện tại cửa sổ mới bạn có thể thực hiện các thao tác tra cứu mình cần.

1. Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT tại cửa sổ tra cứu click chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT” (Tại khung 1 trong hình).

Chọn mục tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT để tra cứu.

Giao diện tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT được mở ra, thực hiện nhập đầy đủ các thông tin mã thẻ, họ tên, ngày/năm sinh vào ô trống sau đó tích chọn “Tôi không phải người máy”.

Cuối cùng click vào nút đỏ “Tra cứu” để thực hiện tra cứu.

Nhập các thông tin để thực hiện tra cứu.

Sau khi click vào nút “Tra cứu” nếu khai báo đúng các thông tin về chủ thẻ sẽ hiện ra, người tra cứu sẽ tra cứu được giá trị sử dụng của thẻ. Căn cứ vào giá trị sử dụng của thẻ để thực hiện làm các giấy tờ đóng bảo hiểm y tế hoặc hưởng chế độ BHXH trong thời gian BHXH vẫn còn hiệu lực.

Nếu khai báo sai thông tin sẽ hiện thông báo “Không tìm thấy dữ liệu” phía dưới mục tra cứu. Khi này bạn hãy nhập lại một cách cẩn thận và chính xác các thông tin một lần nữa để tra cứu.

2. Tra cứu cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT 

Để thực hiện tra cứu cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT hay không các bạn thực hiện như sau:

Tại cửa sổ tra cứu click chọn “Tra cứu CDKCB Ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT” (Tại khung 2 trong hình).

Chọn mục “Tra cứu CDKCB Ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT”.

Giao diện tra cứu giá cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT xuất hiện. Thực hiện chọn đúng các thông tin Tỉnh/TP; Quận/huyện nơi mình sẽ khám chữa bệnh. 

Tích chọn “Tôi không phải người máy” sau đó click vào nút đỏ “Tra cứu” để thực hiện tra cứu.

Chọn thông tin Tỉnh/Tp và Quận/Huyện nơi mình có ý định khám chữa bệnh để tra cứu.

Sau khi ấn “Tra cứu” các thông tin theo yêu cầu sẽ được trả về ngay bên dưới, người thực hiện tra cứu có thể xem được đầy đủ và chính xác các cơ sở y tế có dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Trả kết quả tra cứu các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tại Quận Đống Đa, Hà Nội.

Như vậy chỉ mất vài phút để có thể tra cứu được các thông tin về BHYT qua Cổng thông tin điện tử. Lưu ý đối với những đối tượng mới tham gia BHYT khi tra cứu thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có thể không thấy vì chưa được cập nhật trên hệ thống. Bạn có thể liên hệ lại với nơi cung cấp thẻ BHYT cho bạn để được cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất.

Trên đây bảo hiểm xã hội điện tử đã hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm y tế qua cổng thông tin điện tử cực kì nhanh chóng và hữu ích, với các thao tác cực kì đơn giản bạn hoàn toàn có thể tyra thông tin bảo hiểm y tế của chính bản thân mình. Chúc các bạn có thêm những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.