Trường hợp không được hưởng BHYT theo quy định của Pháp luật

Có những trường hợp không được hưởng Bảo hiểm y tế theo quy định của Pháp luật nào? Người dân khi đi khám chữa bệnh cần nắm được để chủ động về tài chính tránh trường hợp gây bất lợi cho việc khám chữa bệnh hoặc gặp các vấn đề về thủ tục, kéo dài thời gian.

Ảnh – BHXH Việt Nam

1. Các trường hợp không được hưởng BHYT

Căn cứ Điều 23, Luật bảo hiểm y tế năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Các trường hợp không được hưởng BHYT theo luật gồm có 12 trường hợp sau:

1. Khám sức khỏe.

2. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

3. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

4. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

5. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 06 tuổi.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7 Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

8. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

11. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Chi phí khám chữa bệnh của sỹ quan, quân nhân, binh sỹ, lực lượng công an… được nhà nước chi trả.

12. Chi phí trong các trường hợp sau đã được ngân sách Nhà nước chi trả:

 • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
 • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng sau trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật:
 • Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;
 • Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;
 • Trẻ em dưới 06 tuổi;
 • Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;
 • Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;
 • Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

2. Lưu ý khi đi khám chữa bệnh BHYT

Khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế người lao động cần lưu các điểm sau để đảm bảo việc khám chữa bệnh được thuận lợi và nhanh nhất:

Lưu ý khi đi khám chữa bệnh BHYT.
 • Các dịch vụ khám chữa bệnh dự kiến sẽ khám có nằm trong danh sách được hưởng BHYT hay không.
 • Thẻ bảo hiểm y tế đảm bảo còn hiệu lực
 • Mức hưởng tại cơ sở khám chữa bệnh nơi dự định đi khám
 • Nếu cơ sở khám chữa bệnh ban đầu hoặc cơ sở khám chữa bệnh tại tuyến huyện đủ điều kiện, chuyên môn cơ sở vật chất khám chữa bệnh, bệnh nhân nên đến tại đây để được hưởng mức hưởng BHYT là cao nhất.
 • Mang thẻ BHYT, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc giấy tờ tùy thân khác để xác minh khi đến cơ khám chữa bệnh.
 • Dự tính chi phí khám chữa bệnh cần mang theo.

Qua bài viết các trường hợp không được hưởng BHYT được chia sẻ từ BHXH điện  tử eBH hy vọng sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định chủ động đi khám BHXH. Tham gia BHYT đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe của bạn được tốt hơn và có nhiều lợi ích hơn.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.