Báo tăng lao động đóng BHXH trên phần mềm eBH 

Báo tăng lao động đóng BHXH là một trong những nghiệp vụ cơ bản mà kế toán, hành chính nhân sự trong mỗi công ty đều cần nắm được. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành thạo ngay từ lần đầu sử dụng. Bài viết sau đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ hướng dẫn chi tiết nghiệp vụ báo tăng lao động đóng BHXH trên phần mềm BHXH điện tử eBH. 

1. Khi nào báo tăng lao động đóng BHXH 

Nghiệp vụ báo tăng lao động được áp dụng trong nhiều trường hợp. Cụ thể các trường hợp báo tăng lao động như sau: 

  • Phát sinh người lao động mới tham gia BHXH tại doanh nghiệp/đơn vị
  • Phát sinh người lao động mới đã có sổ BHXH tham gia đóng BHXH sau thời gian đứt quãng.
  • Người lao động hết thời hạn được tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất 
  • Người lao động xin nghỉ không lương dài hạn, đi làm trở lại.
  • Người lao động nghỉ ốm trong thời gian dài đi làm lại. 
  • Người lao động hết thời hạn nghỉ thai sản đi làm lại

2. Hướng dẫn chi tiết nghiệp vụ báo tăng lao động trên phần mềm eBH 

Để thực hiện báo tăng lao động trên phần mềm bảo hiểm điện tử eBH, đơn vị khởi động phần mềm eBH và thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: Chọn nghiệp vụ kê khai cho hồ sơ theo danh sách 

Đầu tiên bạn thực hiện truy cập và hệ thống phần mềm BHXH điện tử eBH. Trên giao diện chính của menu hồ sơ điện tử, soạn lập hồ sơ điện tử hoặc nhấn nút “Bắt đầu”.

Click vào mục “Chọn nghiệp vụ”, trong danh sách các nghiệp vụ thực hiện chọn “Báo tăng lao động” lúc này phần mềm sẽ tự động tạo các bảng kê cần phải có của nghiệp vụ như “Danh mục hồ sơ”; “Bảng kê D02-TS 959”; Bảng kê TK1-TS.

Đơn vị chọn nghiệp vụ kê khai cho hồ sơ theo danh sách.

Bước 2: Chọn lao động cho nghiệp vụ báo tăng lao động 

Sau khi chọn nghiệp vụ kê khai bạn nhấn chọn mục “Chọn lao động”, màn hình hiện ra toàn bộ danh sách người lao động. Thực hiện chọn người lao động cần kê khai. 

Ngoài ra, bạn có thể lọc người lao động cần kê khai bằng cách lựa chọn các tiêu thức như họ tên, phòng ban, mã số nhân viên để lọc và tìm kiếm nhanh. 

Bảng danh sách người lao động trên phần mềm eBH.

Tiếp theo sau khi cho đủ số lượng người lao động cần, click nút “GHI” để hoàn tất việc chọn. Phần mềm tự động lập danh sách những lao động được chọn vào các bảng kê trong mục báo tăng lao động đóng BHXH. Danh sách này sẽ ghi chi tiết kèm các thông tin cá nhân, tiền lương và các loại phụ cấp của người lao động được chọn.

Bảng kê thông tin lao động để báo tăng lao động.

Trong trường hợp bạn báo tăng muộn thì phần mềm sẽ tự động tạo thêm bảng kê hồ sơ để doanh nghiệp giải trình cho từng trường hợp cụ thể.  Sau khi hoàn tất danh sách báo tăng lao động đóng BHXH bạn thực hiện kiểm tra thông tin và nhấn nút “GHI” để kết thúc. 

Bước 3: Ký và nộp hồ sơ

Ký và nộp hồ sơ là bước cuối cùng để bạn thực hiện báo tăng lao động đóng BHXH thành công. 

Để thực hiện bước này bạn nhấn chọn “Ký và nộp hồ sơ” khi này mọi thông tin mà bạn đã lập được chuyển sang định dạng file excel, file xml, file word theo mẫu ban hành của cơ quan BHXH. 

Lưu ý: Để kiểm tra lại thông tin trước khi nộp bạn thực hiện nhấn đúp chuột vào bản khai hay nhấn phím F8. 

Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin trên bản kê khai danh sách người lao động đã lập.

Sau khi xác nhận thông tin đã lập chính xác bạn nhấn vào nút “Ký và nộp” hồ sơ và chọn chữ ký số trong danh sách. Màn hình thông báo ký thành công, bạn click chọn “Nộp điện tử” và chọn tài khoản IVAN đã đăng ký trước đó. 

Trường hợp nộp thành công, cơ quan BHXH sẽ trả kết quả về cho đơn vị qua phần mềm eBH. Khi có kết quả, đơn vị nhấn ‘Xem file’ để xem chi tiết nội dung trả về.

Cơ quan BHXH trả kết quả sau khi doanh nghiệp thực hiện báo tăng lao động đóng BHXH.

Ngoài ra để xem kết quả bạn còn có thể làm theo cách sau: Thoát màn hình nộp hồ sơ thì => vào menu “Hồ sơ điện tử” nhấn chọn “Danh sách hồ sơ đã nộp” và click vào mục “Lấy kết quả” các thông tin trả về sẽ hiện ra. 

Qua bài viết “Báo tăng lao động đóng BHXH trên phần mềm eBH” bảo hiểm xã hội hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp có thể thực hiện khai báo tăng lao động đóng BHXH dễ dàng. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về nghiệp vụ BHXH trên phần mềm eBH quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900558873/1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

2 Trả lời “Báo tăng lao động đóng BHXH trên phần mềm eBH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.