Hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ BHYT đơn giản, nhanh chóng

Thủ tục cấp lại thẻ BHYT thực hiện như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi không may làm mất thẻ. Thẻ BHYT là căn cứ quan trọng để người dân tham gia khám, chữa bệnh và hưởng quyền lợi nên khi bị mất sẽ rất bất tiện. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT đơn giản, nhanh chóng.

Thủ tục cấp lại thẻ BHYT thực hiện như thế nào?

Những trường hợp nào được cấp lại thẻ BHYT?

Theo quy định tại Điều 18 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014, thẻ BHYT được phép cấp lại trong trường hợp bị mất thẻ và người bị mất thẻ cần phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ theo đúng quy định.

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT, người có thẻ vẫn được hưởng các quyền lợi của Bảo hiểm y tế. Đồng thời, khi thực hiện cấp lại thẻ, người xin cấp thẻ phải nộp phí cấp lại theo quy định.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ BHYT

Để đề nghị cấp lại thẻ BHYT khi bị mất, bạn có thể tham khảo hai cách sau

Thủ tục cấp lại thẻ BHYT trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ để thực hiện cấp lại thẻ BHYT bao gồm:

  • Người tham gia BHYT chuẩn bị: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS).
Chuẩn bị mẫu TK1-TS để xin cấp lại thẻ BHYT.
  • Người sử dụng lao động chuẩn bị: Bảng kê thông tin (mẫu D01-TS).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên, bạn thực hiện nộp hồ sơ tại:

  • Cơ quan BHXH cấp huyện nếu người tham gia thuộc đối tượng thuộc BHXH cấp huyện quản lý.
  • Cơ quan BHXH cấp tỉnh nếu người tham gia thuộc đối tượng thuộc BHXH cấp tỉnh quản lý.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của bộ hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện sẽ tiến hành cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia. Trong 7 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia.

Cấp lại thẻ BHYT qua mạng

Để tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, hiện nay các thủ tục cấp lại thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã được áp dụng. Bạn có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại: https://dichvucong.gov.vn/.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Trên giao diện trang chủ của Cổng Dịch vụ Công Quốc gia, bạn ấn chọn “Đăng ký” ở góc phải màn hình, lựa chọn “Công dân”. Bạn nhập các thông tin cá nhân để thực hiện đăng ký tài khoản.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản

Sau khi đã đăng ký tài khoản thành công, Bạn đăng nhập bằng các thông tin: Số chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, mật khẩu, mã xác minh. Mã OTP sẽ được gửi qua số điện thoại của bạn, bạn nhập mã và bấm “Xác nhận” để hoàn thành đăng nhập.

Nhập các thông tin để đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia.

Bước 3: Thực hiện cấp lại thẻ BHYT

Đăng nhập thành công, bạn chọn “Thông tin và dịch vụ”, tìm đến mục “Dịch vụ công trực tuyến”, chọn tiếp “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất” và click vào “Nộp trực tuyến”. Hệ thống tự động chuyển sang Cổng Dịch vụ Công trực tuyến của ngành BHXH.

Lựa chọn phần ‘Dịch vụ công trực tuyến”.

Bạn tiếp tục nhập mã số BHXH, nhập mã kiểm tra và chọn “Tra cứu”, nhập các thông tin còn thiết. Cuối cùng bạn nhập “mã kiểm tra” và chọn “Xác nhận”. Phía Cơ quan BHXH sẽ thông báo xác nhận, hẹn ngày trả kết quả tới số điện thoại của bạn.

Khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT, người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh cần xuất trình giấy hẹn kết quả cấp lại thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân như: Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, Sổ Hộ chiếu.

Trên đây bảo hiểm xã hội điện tử đã cung cấp những thông tin hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ BHYT theo hai cách: Cấp trực tiếp và cấp qua Cổng Dịch vụ Công trực tuyến. Bạn có thể tham khảo để xin cấp lại thẻ trong trường hợp không may bị mất để các thủ tục khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT thuận tiện, nhanh chóng.

Nguồn: https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/huong-dan-thu-tuc-cap-lai-the-bhyt-don-gian-nhanh-chong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.