Quy định về lương tháng 13 và cách tính lương tháng 13 mới nhất

Lương tháng 13 là chính sách phúc lợi quan trọng được quan tâm hàng đầu tại các doanh nghiệp. Để biết cách tính tháng lương thứ 13 đơn giản và đúng theo quy định của Luật, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về khoản phúc lợi này và hướng dẫn cách tính chi tiết.

                 Cách tính lương tháng 13 thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm

I. Quy định tính lương tháng 13 mới nhất

Tuy lương tháng 13 chưa được quy định cụ thể trong các văn bản Luật nhưng có thể dựa vào một số thuật ngữ khác để hiểu về bản chất khoản phúc lợi này.

1. Khái niệm lương tháng 13

Lương tháng 13 là gì? Khái niệm này không còn xa lạ đối với mỗi doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, trong các văn bản Luật chưa quy định cụ thể về khoản này.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 103, Bộ Luật lao động năm 2012, tiền thưởng được quy định là khoản mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động căn cứ vào hai điều kiện: kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và hiệu quả làm việc của lao động. Như vậy, căn cứ vào Điều Khoản của Luật lao động, có thể coi lương tháng 13 là một khoản thưởng.

Theo các quy định này, lương tháng 13 được định nghĩa là một khoản thưởng mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động dựa vào tình hình sản xuất, kinh doanh và kết quả, đánh giá hiệu quả làm việc của lao động. Khoản phúc lợi này được thỏa thuận và thể hiện rõ trong các hợp đồng lao động, thỏa thuận lao động,…

>>> Bạn có thể xem thêm: Lương cơ sở là gì ?

2. Bản chất của lương tháng 13

Vì lương tháng 13 không được cụ thể hóa trong luật nên nhiều người hiểu sai lệch. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định về tiền thưởng, có thể hiểu bản chất của khoản phúc lợi này như sau:

  • Lương tháng 13 bản chất là một khoản thưởng, không được tính vào các khoản cố định như: lương cứng, lương cơ bản,…
  • Lương tháng 13 không bắt buộc mà phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của đơn vị và hiệu quả làm việc của lao động.
  • Lương tháng 13 không phải là thưởng Tết. Nhiều doanh nghiệp trả vào Tết nhưng bản chất là khoản thưởng sau một năm tài chính. Tức là có thể được trả sớm, trùng Tết hoặc muộn hơn tùy tổ chức doanh nghiệp.
                                   Lương tháng 13 bản chất là một khoản tiền thưởng

II. Cách tính lương tháng 13 theo quy định mới nhất

Đối với mỗi doanh nghiệp, tùy theo cơ cấu tổ chức, mô hình kinh doanh và quy chế lương, thưởng mà có cách tính khác nhau. Nhưng dưới đây là cách tính được rất nhiều người sử dụng và dễ dàng áp dụng với nhiều loại hình doanh nghiệp:

  • Nếu người lao động làm đủ 12 tháng tính đến thời điểm hưởng lương tháng 13 thì lương tháng 13 bằng 1 tháng lương.
  • Nếu người lao động chưa làm đủ 12 tháng thì lương tháng 13 tính bằng tỷ lệ số tháng làm trên 12 tháng nhân với một tháng lương.

Như vậy, cách tính lương tháng 13 phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Thời gian làm của lao động tính đến thời điểm kết thúc năm tài chính hoặc thời điểm tính lương tháng thứ 13.
  • Hiệu quả làm việc của lao động và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Cấp bậc, chức vụ của người lao động,…
  • Mức lương hàng tháng của lao động.
                    Tình hình kinh doanh là yếu tố quan trọng quyết định lương tháng 13

Trên đây là các quy định mới nhất về lương tháng 13 và cách tính lương tháng 13 mà baohiemxahoidientu.edu.vn đưa ra. Người lao động cần nắm được để tính được khoản phúc lợi mà mình được hưởng. Đơn vị cần nắm được các quy định và công thức tính để tham khảo, áp dụng dễ dàng và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.