Nơi đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện và thủ tục đăng ký

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện mang đến rất nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ nơi đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu và làm thủ tục đăng ký như thế nào? khiến nhiều người thắc mắc.

Nơi đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện và thủ tục đăng ký.

1. Nơi đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế 2014, người dân tham gia BHYT theo 2 hình thức là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện.

  • BHYT bắt buộc áp dụng với người lao động trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị; cán bộ, công chức, viên chức; học sinh, sinh viên… 
  • BHYT tự nguyện áp dụng với thành viên hộ gia đình không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc.

Hiện nay tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh không hề làm thủ tục đăng ký tham gia BHYT tự nguyện cũng như thu phí BHYT tự nguyện. Vì vậy nhiều người lao động băn khoăn không biết nơi đăng ký tham gia BHYT tự nguyện ở đâu. 

Theo quy định người dân muốn tham gia BHYT tự nguyện có thể đến tại các địa điểm thuộc cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú và các đại lý thu bảo hiểm xã hội trên địa bàn để thực hiện đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện.

Mẫu thẻ BHYT tự nguyện tham gia theo hình thức hộ gia đình.

2. Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện 

Trước đây các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện có thể tham gia đơn lẻ tuy nhiên khi Công văn 777/BHXH-BT (ban hành ngày 12/3/2015) có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 thì mọi đối tượng muốn tham gia BHYT tự nguyện người lao động muốn tham gia BHYT tự nguyện thì buộc phải tham gia theo hình thức hộ gia đình. 

2.1 Mua BHYT tự nguyện cần giấy tờ gì?

Để mua BHYT tự nguyện người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai tham gia BHYT theo Mẫu TK1-TS (01 bản/người);
  • Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo Mẫu DK01 do đơn vị đăng ký tham gia cấp
  • Bản sao sổ hộ khẩu;

Trong trường hợp 1 hoặc nhiều thành viên trong hộ gia đình đã tham gia BHYT bắt buộc theo quy định thì không cần phải đăng ký tham gia BHXH tự nguyện nữa. Tuy nhiên cần cung cấp bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên này để làm căn cứ giảm trừ mức đóng.

2.2 Thủ tục mua BHYT tự nguyện

Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện khá đơn giản, căn cứ theo Công văn 3170/BHXH-BT ban hành ngày 24/8/2015, để mua BHYT hộ gia đình, người dân thực hiện theo trình tự dưới đây:

Người dân đăng ký tham gia BHYT tự nguyện tại đại lý thu.

Bước 1. Thực hiện làm giấy tờ tham gia BHYT tự nguyện.

Đại diện hộ gia đình thực hiện kê khai đầy đủ thông tin vào tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo Mẫu TK1-TS. Sau đó kê khai toàn bộ thành viên trong hộ gia đình vào Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo Mẫu DK01 (Các Mẫu được nơi đăng ký BHYT mà bạn đến đăng ký cung cấp). 

Bước 2. Nộp hồ sơ kèm phí tham gia BHYT cho cơ quan BHXH hoặc đại lý thu nơi cư trú

Đại diện hộ gia đình đến tại cơ quan BHXH hoặc đại lý thu nộp các giấy tờ đã chuẩn bị nêu trên. Khi đi mang theo thẻ căn cước, sổ hộ khẩu bản chính hoặc giấy tạm trú.

Sau khi nộp hồ sơ, người dân đóng tiền tham gia BHYT, tiền tham gia BHYT có thể đóng theo chu kỳ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 3. Nhận thẻ BHYT

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH sẽ giải quyết và cấp thẻ BHYT. Đại diện hộ gia đình đến nhận thẻ BHYT tại nơi đăng ký.

Trong trường hợp người dân không đến được có thể đăng ký dịch vụ gửi BHYT về tận nhà và mất cước phí gửi.

Hy vọng những chia sẻ từ BHXH điện tử trong bài viết này sẽ hữu ích cho những ai đang muốn tham gia BHYT tự nguyện. Nếu bạn có câu hỏi cần được hỗ trợ giải đáp hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận để cùng nhau thảo luận.

TIN LIÊN QUAN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.