Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Lao động nữ sinh con được nghỉ thai sản lên đến 6 tháng để có thể chăm sóc con và phục hồi sức khỏe sau sinh. Tuy nhiên, nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không? thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không
Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không

1. Bảo hiểm y tế là gì và mức đóng bảo hiểm y tế năm 2024

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc nhằm chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện và được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Mức đóng BHYT căn cứ theo từng nhóm đối tượng cụ thể. Đối với người thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng thì mức đóng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

  • Người lao động đóng :1,5% tính trên mức lương tháng đóng BHXH
  • Người sử dụng lao động đóng: 3% tính trên mức lương tháng đóng BHXH

Như vậy, tổng cộng người lao động và người sử dụng lao động sẽ đóng 4,5% mức tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động và Quỹ Bảo hiểm y tế.

2. Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Do thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ sinh con kéo dài có thể lên đến 6 tháng hoặc nhiều hơn nếu sinh đôi hoặc sinh 3… Khoản tiền đóng BHYT trong khoảng thời gian này là đáng kể, do đó nhiều thắc mắc về việc nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không.

Nghỉ thai sản người lao động không phải đóng BHYT, BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN
Nghỉ thai sản người lao động không phải đóng BHYT, BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN

2.1 Người lao động nghỉ thai sản trên 14 ngày trong tháng không phải đóng BHYT

Căn cứ theo Điều 42, Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 quy định như sau:

“Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Theo quy định trên, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm y tế mà BHYT sẽ do cơ quan Bảo hiểm xã hội đóng cho người lao động. Đồng thời người lao động được hưởng chế độ BHYT trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản này.

Lưu ý: Đối với người lao động nghỉ chế độ thai sản dưới 14 ngày trong tháng sẽ phải đóng BHYT như bình thường cùng với các chế độ BHXH khác.

2.2 Các quyền lợi khác của người lao động khi nghỉ chế độ thai sản 

Người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản trên 14 ngày trong tháng ngoài việc không phải đóng BHYT còn có các quyền lợi như sau:

  • Người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH nhưng không được tính là thời gian đóng BHTN.
  • Hưởng tiền trợ cấp thai sản theo quy định: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
  • Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Trên đây là giải đáp từ Bảo hiểm xã hội điện tử về trường hợp nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế không? Người lao động và người sử dụng lao động lưu ý để tính khoản tiền đóng BHXH, BHYT chính xác, bảo vệ lợi ích của mình.

Có thể bạn quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.