Hướng dẫn tra bảo hiểm y tế như thế nào cho chuẩn xác ?

Tra bảo hiểm y tế (BHYT) là nghiệp vụ bắt buộc tại các đơn vị khám chữa bệnh khi người lao động đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp người lao động có thể tự tra cứu BHYT cho mình để chủ động trong việc thanh toán chi phí KCB và biết mức hưởng BHYT của mình khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Tra bảo hiểm y tế cho bệnh nhân trước khi làm thủ tục khám chữa bệnh.

1. Tra bảo hiểm y tế như thế nào?

Tra bảo hiểm y tế như thế nào? tùy vào mục đích mà người tham gia BHYT có thể tra cứu các thông tin BHYT của mình bằng hai cách là tra cứu bảo hiểm y tế trực tiếp qua thẻ BHYT hoặc tra cứu bảo hiểm y tế qua mạng nhanh.

Các thông tin tra cứu bảo hiểm y tế thường bao gồm:

  • Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT.
  • Tra cứu đối tượng tham gia BHYT.
  • Tra cứu mức hưởng BHYT.
  • Tra cứu cơ sở khám chữa bệnh ban đầu
  • Tra cứu cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT. 

Tùy vào mục đích tra cứu mà các đối tượng tham gia BHYT sẽ lựa chọn hình thức tra cứu mà các đối tượng tham gia BHYT

2. Tra bảo hiểm y tế trực tiếp qua thẻ

Việc tra bảo hiểm y tế trực tiếp qua thẻ được thực hiện căn cứ vào các thông tin ghi trên thẻ và mã số của thẻ. Các thông tin tra được trực tiếp trên thẻ có thể là: đối tượng tham gia; mức hưởng; hạn sử dụng của thẻ.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế.
Tra bảo hiểm y tế thông qua mã thẻ.

Ngoài ra căn cứ vào mã thẻ bảo hiểm y tế người ta có thể tra ra được:

  • Đối tượng tham gia BHYT là đối tượng nào: học sinh, sinh viên, hộ gia đình, trẻ em….
  • Mã quyền lợi hưởng (được ký hiệu bằng số, gồm 1 trong các số từ 1-5): VD: Ký hiệu bằng số 4 là được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT, thanh toán 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.
  • Mã tỉnh thành phố nơi phát hành thẻ BHYT.
  • Mã số BHXH của đối tượng tham gia.

Nhược điểm của việc tra cứu trực tiếp trên thẻ buộc người tra cứu phải nhớ được các thông tin được mã hóa mới có thể tra cứu hoặc phải đối chiếu các thông tin để đảm bảo chính xác.

3. Tra cứu bảo hiểm y tế qua mạng nhanh, chính xác.

Tra cứu bảo hiểm y tế qua mạng là cách tra cứu nhanh, chính xác, các thông tin tham gia BHYT của các đối tượng khám chữa bệnh được kết nối trực tiếp với cơ quan BHXH.

Để tra cứu bảo hiểm y tế bạn thực hiện truy cập vào cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/.

Tại giao diện trang chủ của Cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam lựa chọn mục “Tra cứu”.

Giao diện chính của cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Giao diện “Tra cứu” mở ra tại cửa sổ mới bạn có thể thực hiện các thao tác tra cứu mình cần.

Để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT tại cửa sổ tra cứu click chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT” (Tại khung 1 trong hình).

Chọn mục tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT để tra cứu.

Giao diện tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT được mở ra, thực hiện nhập đầy đủ các thông tin mã thẻ, họ tên, ngày/năm sinh => tích chọn “Tôi không phải người máy” => Nhấn chọn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu.

Nhập các thông tin để thực hiện tra cứu.

Nếu khai báo đúng các thông tin về chủ thẻ sẽ hiện ra, người tra cứu sẽ tra cứu được giá trị sử dụng của thẻ, từ đó thực hiện làm các giấy tờ đóng BHYT hoặc hưởng chế độ BHXH trong thời gian BHXH vẫn còn hiệu lực.

Nếu khai báo sai thông tin sẽ hiện thông báo “Không tìm thấy dữ liệu” phía dưới mục tra cứu => Buộc người tra cứu phải nhập lại các dữ liệu cẩn thận và chính xác để tra cứu. Trong trường hợp nhập người tham gia BHYT mới tham gia BHYT các dữ liệu có thể chưa được cập nhập trên hệ thống vì vậy sẽ không có thông tin hiển thị dù nhập đúng.

Trên đây là chia sẻ về cách tra bảo hiểm y tế thường được sử dụng từ BHXH điện tử . Khi thực hiện khám chữa bệnh BHYT người tham gia có thể tự tra cứu các thông tin và tính mức hưởng BHYT cho mình. Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến BHYT bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp qua 2 đường dây nóng 1900558872 hoặc 1900558873.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.