Công ty nợ đóng bảo hiểm lao động có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Bạn Ngân Anh ở Yên Mô, Ninh Bình hiện đang mang bầu và sắp đến kỳ sinh nở. Bạn lo lắng không biết mình có được hưởng bảo hiểm thai sản bảo hiểm xã hội không? Trong thư bạn viết:

“Em đang mang bầu ở tháng thứ 8, dự kiến đến tháng 2/2021 em sinh con. Trong 2 năm làm việc tại công ty em tham gia BHXH đầy đủ. Tuy nhiên, theo nguồn thông tin em được biết, công ty em đang nợ đóng BHXH do tình hình kinh tế khó khăn. 

Em muốn hỏi nếu công ty nợ đóng bảo hiểm thì em có được hưởng trợ cấp thai sản không? Em xin cảm ơn!”

Công ty nợ đóng bảo hiểm người lao động vẫn có thể được hưởng trợ cấp thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới BHXH điện tử eBH. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Để biết bạn Ngân Anh có được hưởng trợ cấp thai sản không cần xét bạn có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản hay không.

Điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản

Căn cứ theo Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 của Quốc Hội, Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định đối tượng hưởng chế độ thai sản là người lao động (NLĐ) thuộc một trong các trường hợp:

a) Lao động nữ mang thai;​

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

d) Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

đ) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

e) Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con 

Người lao động thuộc các trường hợp trên phải tham gia BHXH như sau thì được hưởng chế độ thai sản:

  • Người lao động quy định tại các điểm b, c và d phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  • Người lao động quy định tại điểm b đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp bạn Ngân Anh đáp ứng điều kiện đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh (hoặc đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng đối với trường hợp đặc biệt) thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản khi sinh.

Công ty nợ đóng bảo hiểm có được hưởng thai sản không?

Phân tích vấn đề để NLĐ được hưởng trợ cấp thai sản:

Công ty nợ đóng BHXH sẽ ảnh hưởng đến việc hưởng trợ cấp thai sản của người lao động. Có 2 trường hợp xảy ra đối với việc công ty nợ đóng bảo hiểm gồm:

  • Công ty nợ đóng BHXH của bạn ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên bạn vẫn đủ điều kiện đóng BHXH (Đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng hoặc đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng đối với trường hợp đặc biệt trước khi sinh) thì vẫn được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh.
  • Công ty nợ đóng BHXH của bạn ở thời điểm hiện tại nhưng bạn không đóng BHXH đủ điều kiện hưởng (Đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng hoặc đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng đối với trường hợp đặc biệt trước khi sinh) thì không được trợ cấp thai sản.
Người lao động đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định.

Căn cứ pháp lý xét nợ tiền bảo hiểm được hưởng trợ cấp thai sản không:

Căn cứ theo quy định tại Mục 3, Công văn 856/LĐTBXH-BHXH năm 2013 về một số vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ  BHXH như sau:

“3. Đối với các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội và chốt sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định.”.

Theo công văn trên nếu công ty nợ tiền đóng BHXH nếu thực sự gặp khó khăn thì có thể đóng cho những người đủ điều kiện hưởng các chế độ bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Như vậy, người lao động cần nắm được thời gian công ty nợ tiền BHXH cụ thể là bao lâu và thời gian tham gia BHXH của cá nhân. Dựa trên những căn cứ đó người lao động mới biết được chính xác việc mình có được hưởng trợ cấp thai sản hay không.

Trong trường hợp phải tính cả thời gian công ty nợ đóng BHXH bạn mới đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản thì bạn có thể yêu cầu công ty ưu tiên thực hiện đóng bảo hiểm cho mình để được nhận trợ cấp thai sản trong thời gian sớm nhất. Hoặc bạn phải đợi công ty đóng hết khoản nợ bảo hiểm xã hội để được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là câu hỏi của bạn Ngân Anh hỏi về vấn đề Công ty nợ đóng bảo hiểm có được hưởng thai sản không và giải đáp từ BHXH điện tử eBH. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn Ngân Anh cùng nhiều lao động khác hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mọi thông tin về chế độ thai sản của người lao động, bạn đọc vui lòng truy cập địa chỉ website: https://ebh.vn để cập nhật những thông tin mới nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.