Cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp. Có hay không?

Bảo hiểm thất nghiệp là giải pháp hỗ trợ thiết thực cho người lao động tham gia đóng BHTN trong thời gian nghỉ việc hoặc đang tìm một công việc mới. Thủ tục xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng ít nhiều gây ảnh hưởng không nhỏ đến người lao động có yêu cầu. Do đó mà câu hỏi: “Cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp có được không?” được nhiều người quan tâm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích có liên quan đến vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thời gian đóng BHTN để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian đóng BHTN để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Điều 45, Luật Việc làm 2013 quy định:

  • Thời gian đóng BHTN để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

Như vậy, theo quy định hiện hành của Pháp luật về bảo hiểm thì người lao động được phép cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì vẫn được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho những lần hưởng tiếp theo. Nếu người lao động đã hưởng trợ cấp BHTN trước đó thì bạn vẫn sẽ được hưởng BHTN lần tiếp theo nếu bạn đã đủ điều kiện hưởng trợ cấp BHTN theo quy định như trên. Tuy nhiên, thời gian người lao động đóng BHTN được tính cho lần hưởng trợ cấp BHTN tiếp theo sẽ không tính những năm người lao động đã hưởng BHTN trước đó mà sẽ tính lại từ đầu.

Thời điểm NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Điều 50, Luật Việc làm 2013 Pháp luật Việt Nam quy định rõ mức, thời gian và thời điểm hưởng trợ cấp BHTN như sau:

  • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Mức hưởng trợ cấp BHTN hàng tháng bằng 60% mức tiền lương tháng đóng BHTN.
  • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
  • Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết trên đây bạn đã có được cho mình câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi đặt ra ở tiêu đề bài viết. Hi vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích, thiết thực và chính xác nhất. Nếu như bạn đọc đang quan tâm đến các chính sách hỗ trợ của bảo hiểm thất nghiệp nói riêng và bảo hiểm xã hội nói chung bạn  có thể tìm đọc nhiều hơn nhiều bài viết có liên quan đến vấn đề này tại địa chỉ website chính thức của bảo hiểm xã hội điện tử https://ebh.vn/

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này – chúc bạn nhiều sức khỏe – bình an để vượt qua đại dịch Covid.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.