Có được mua bảo hiểm y tế 1 người hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Mua bảo hiểm y tế 1 người là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Để đảm bảo và chăm sóc sức khỏe cho bản thân, nhiều người đã tính tới phương án mua bảo hiểm y tế cá nhân. Để giải đáp những thắc mắc xung quanh nội dung này, bạn có thể theo dõi các thông tin dưới đây.

Có được mua bảo hiểm y tế 1 người hay không?
Có được mua bảo hiểm y tế 1 người hay không?

1. Có được mua bảo hiểm y tế 1 người không?

Để nắm được quy định về mua bảo hiểm y tế 1 người, bạn có thể căn cứ theo Khoản 5, Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, các nhóm đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế gồm:

  • Nhóm người lao động và người sử dụng lao động đóng.
  • Nhóm được tổ chức bảo hiểm xã hội đóng.
  • Nhóm được ngân sách nhà nước đóng: 
  • Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng: Nhóm có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh, sinh viên.
  • Nhóm tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình và không nằm trong 4 nhóm đối tượng đã liệt kê ở trên.

Đồng thời, tại Điều 1 của Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC đã quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình bắt buộc như sau:

“a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

Từ những quy định trên, nếu người dân muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì tất cả các thành viên còn lại trong hộ gia đình cũng phải mua. Nếu không mua thì tất cả thành viên trong hộ cũng không được mua. Tức là bạn không được mua bảo hiểm y tế một người riêng lẻ.

Bảo hiểm y tế mang tính cộng đồng, không mua được riêng lẻ.
Bảo hiểm y tế mang tính cộng đồng, không mua được riêng lẻ.

Nguyên nhân là vì Luật Bảo hiểm y tế mang tính cộng đồng, đảm bảo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nếu tham gia BHYT, người dân cần tham gia theo số đông để đảm bảo bù trừ khi không may xảy ra rủi ro.

2. Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Vì không được tham gia bảo hiểm y tế 1 người riêng lẻ nên bạn có thể đóng BHYT hộ gia đình. Người tham gia có thể đăng ký tại các đại lý thu BHXH hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp xã, phường hoặc thị trấn nơi cư trú.

Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình.
Thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình.

Thủ tục thực hiện được hướng dẫn trong Công văn 3170/BHXH-BT ngày 24/8/2015:

Bước 1: Kê khai thông tin để tham gia BHYT hộ gia đình

Người dân sử dụng mẫu TK1-TS để kê khai đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân. Thông tin các thành viên trong hộ gia đình sẽ được kê vào danh sách hộ gia đình tham gia (mẫu DK01), nhận từ trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp, bản.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi kê khai, người dân nộp tờ khai cho Cơ quan BHXH kèm theo các giấy tờ:

  • Bản sao sổ hộ khẩu.
  • Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên trong hộ khẩu đã có thẻ để thực hiện giảm trừ mức đóng.

Bước 3: Đóng tiền BHYT hộ gia đình

Mua Bảo hiểm y tế hết bao nhiêu tiền? Căn cứ theo mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình, người dân đóng tiền tham gia BHYT theo đúng quy định và nhận giấy hẹn ngày trả kết quả.

Bước 4:  Nhận kết quả BHYT

Kết quả BHYT chính là thẻ BHYT của những người tham gia trong hộ gia đình. Các thông tin về người tham gia và thời gian hiệu lực sẽ được thể hiện trên thẻ BHYT.

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề: Có được mua bảo hiểm y tế 1 người hay không? Theo quy định, nếu người dân muốn tham gia BHYT tự nguyện thì cần tham gia theo hình thức hộ gia đình, không được tham gia riêng lẻ. Nếu cần giải đáp thêm, bạn vui lòng liên hệ 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.