Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đơn giản, nhanh chóng

Để có thể nhận lương hưu khi về già nhiều người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc muốn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể thủ tục chuyển đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đơn giản, nhanh chóng sẽ được chia sẻ chi tiết ngay sau đây. 

Thủ tục chuyển đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện – đơn giản, nhanh chóng

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì 

Hiện nay, người lao động có thể tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) dưới hai hình thức là bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khác với BHXH bắt buộc Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

2. Thủ tục chuyển đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngay sau khi ngừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thủ tục chuyển đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay đã rất nhanh chóng và thuận tiện.

2.1 Thủ tục chuyển đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục chuyển đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người tham gia chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện gồm có:

  • Tờ khai đăng ký tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015)
  • Bản sao hợp lệ các giấy tờ: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Hộ khẩu thường trú, Sổ hộ nghèo (nếu có)

Người tham gia có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp huyện hoặc đại lý thu tại xã nơi cư trú, đại lý thu sẽ lập danh sách người tham gia và nộp lên cơ quan BHXH. 

Bước 2: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký tham gia BHXH của người tham gia cán bộ BHXH sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp nộp cho đại lý thu, đại lý thu sẽ xem xét hồ sơ trước khi nộp lên cơ quan BHXH để đăng ký.

Bước 3: Đóng tiền BHXH

Trường hợp hồ sơ hợp lệ người tham gia sẽ đóng tiền BHXH kỳ đầu tiên theo hình thức đăng ký.

  • Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp: Đóng trực tiếp cho Cơ quan BHXH trực tiếp tại quầy giao dịch của cơ quan BHXH.
  • Trường hợp nộp hồ sơ cho đại lý thu: Đóng tiền BHXH cho đai lý thu.

Sau khi đóng BHXH lần đầu, ở các lần đóng BHXH tiếp theo người tham gia có thể lựa chọn phương thức đóng qua ứng dụng của ngân hàng. Điều này sẽ giúp người tham gia tiết kiệm được thời gian và công sức, tạo sự thuận tiện cho người tham gia.

Bước 4. Nhận kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục đóng tiền BHXH, người tham gia sẽ được ghi nhận tham gia BHXH tự nguyện trên hệ thống. 

Để tra cứu tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT người tham gia tra cứu có thể đăng nhập website của cơ quan BHXH Việt Nam và Tại mục “Tra cứu trực tuyến” chọn “Tra cứu tra cứu thông tin ghi nhận đóng BHXH, BHYT”.

2.2 Phương thức đóng BHXH tự nguyện 

Căn cứ Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, căn cứ theo Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/2/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội người tham gia BHXH tự nguyện có thể đăng ký đóng BHXH tự nguyện theo phương thức sau:

  • Đóng hàng tháng
  • Đóng 3 tháng/ 6 tháng/ 12 tháng một lần 
  • Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm (60 tháng) một lần.

Mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng tính bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn. 

Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Lưu ý:

  • Mức thu nhập tháng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 1.500.000 đồng), 
  • Mức thu nhập tháng cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.800.000 đồng). Tuy nhiên từ 1/7/2024 không còn quy định về mức lương cơ sở do đó sẽ chờ hướng dẫn tiếp theo của cơ quan BHXH về mức thu nhập tháng cao nhất mà người tham gia được lựa chọn.

Thông qua hướng dẫn về thủ tục chuyển đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện Bảo hiểm xã hội điện tử hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người tham gia. Việc số hóa thủ tục hành chính trong ngành BHXH giúp xóa đi rào cản về các thủ tục rườm rà, đơn giản hóa các công đoạn, đây là một trong những điểm thu hút nhiều hơn người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Thu Hương – EBH

Có thể bạn quan tâm!

Một trả lời tới to “Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đơn giản, nhanh chóng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.