Tại sao nên tham gia BHXH tự nguyện?

Tại sao nên tham gia BHXH tự nguyện? Chắc hẳn sẽ rất nhiều người trong chúng ta băn khoăn khi tham gia BHXH tự nguyện. Liệu rằng lợi ích tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có đủ lớn để bù đắp lại chi phí tham gia BHXH tự nguyện hay không? Những chia sẻ sau của bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về lý do tại sao.

Tại sao nên tham gia BHXH tự nguyện.

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bên cạnh bảo hiểm xã hội bắt buộc là bảo hiểm xã hội tự nguyện. BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Điều 2, Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động, người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì được tham gia BHXH tự nguyện.

2. Tại sao nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện? 

Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, trừ người đang tham gia BHXH bắt buộc.

Những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng để giúp cho những NLĐ tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng các chế độ như người hưu trí. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân hưởng được năm quyền lợi chính.

 • Một là, khi tham gia BHXH tự nguyện nếu đủ điều kiện về độ tuổi và đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng.  Lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.
 • Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu.
 • Ba là, được hưởng chế độ tử tuất, nếu không may qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.
 • Bốn là, được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm.
 • Năm là, người tham gia BHXH tự nguyện luôn an tâm.

3. Mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện như thế nào? Người tham gia BHXH tự nguyện được quyết định mức đóng BHXH theo khả năng của mình và lựa chọn các phương thức đóng phù hợp.

Mức đóng BHXH tự nguyện.

3.1 Mức đóng BHXH tự nguyện

Theo quy định mức đóng của người tham gia BHXH tự nguyện hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. 

 • Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn  theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và 
 • Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn không vượt quá 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

3.2 Phương thức đóng BHXH tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn các phương thức đóng BHXH tự nguyện như sau:

 • Đóng hằng tháng, thời điểm đóng trong tháng;
 • Đóng 03 tháng một lần, thời điểm đóng trong 03 tháng;
 • Đóng 06 tháng một lần, thời điểm đóng trong 04 tháng đầu;
 • Đóng 12 tháng một lần, thời điểm đóng trong 07 tháng đầu;
 • Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;    

Theo đó, người tham gia BHXH tự nguyện được thay đổi phương thức đóng hoặc mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

3.4 Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện

Khi tham gia BHXH tự nguyện người tham gia còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng. Mức hỗ trợ được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cụ thể:

Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người lao động.

 • Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo (46.200 đ/tháng);
 • Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo (38.500 đ/tháng);
 • Bằng 10% đối với các đối tượng khác (15.400 đ/tháng).

Hỗ trợ tiền đóng BHXH của Nhà nước đối với người tham gia BHXH tự nguyện được thực hiện từ ngày 01/01/2018. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH thực tế của mỗi người, nhưng không quá 10 năm (120 tháng). 

Tại sao nên tham gia BHXH tự nguyện? Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn những lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại. Việc tham gia BHXH tự nguyện đảm bảo khi về già NLĐ sẽ không phải lo lắng. Để được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến BHXH tự nguyện NLĐ lòng liên hệ theo đường dây nóng: 1900558873 hoặc 1900558872, BHXH điện tử eBH hỗ trợ miễn phí 24/7. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.