Thu hồi sổ BHXH trong trường hợp nào?

Thu hồi sổ BHXH trong trường hợp nào? Người lao động lưu ý để thực hiện tốt việc quản lý sổ BHXH và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia sẽ có các trường hợp thu hồi sổ BHXH của người lao động. Bài viết dưới đây BHXH điện tử eBH sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các trường hợp phải thu hồi sổ BHXH. 

1. Trường hợp thu hồi sổ BHXH theo quy định của Pháp luật

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 46, Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định chi tiết về trường hợp gộp 2 sổ BHXH như sau:

 “Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới

Như vậy đối với người lao động có từ 2 sổ BHXH trở lên sẽ phải thực hiện thu hồi sổ BHXH.

Mặt khác, theo quy định của Pháp luật sổ BHXH được giao cho người lao động giữ và bảo quản. Tuy nhiên, đối với người lao động đã thôi việc hoặc chấm dứt Hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không liên hệ được người lao động để trả sổ thì phải thực hiện thu hồi sổ BHXH.

2. Hướng dẫn thu hồi sổ BHXH

Hướng dẫn cho người lao động, doanh nghiệp, đơn vị liên quan về việc thu hồi sổ BHXH theo quy định.

2.1 Thu hồi sổ BHXH do có từ 2 sổ BHXH trở lên

Đối với trường hợp người lao động có từ 2 sổ BHXH trở lên sẽ phải thực hiện thủ tục gộp sổ. Thủ tục gộp sổ BHXH như sau:

Căn cứ theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ- BHXH, bạn cần nộp 1 bộ hồ sơ để tiến hành gộp sổ BHXH bao gồm :

Đối với người lao động:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
 • Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

Đối với đơn vị sử dụng lao động 

 • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) 
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định thời gian gộp sổ BHXH không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp nếu phải xác minh quá trình đóng BHXH của người lao động ở các tỉnh khác nhau hay nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

2.2. Thu hồi sổ BHXH do không liên lạc được với NLĐ để trả sổ

Đối với người lao động đã thôi việc hoặc chấm dứt Hợp đồng lao động, Hợp đồng làm việc nhưng không liên hệ được người lao động để trả sổ thì phải thực hiện thu hồi sổ BHXH như sau:

Đối với đơn vị, doanh nghiệp:

Đối với đơn vị, doanh nghiệp tiến hành tổng hợp số lượng sổ BHXH đã chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc không liên hệ được để trả sổ BHXH. Đơn vị tiến hành lập danh sách theo Mẫu 01 chuyển cho cơ quan BHXH (Phòng/Tổ cấp sổ thẻ) nơi đơn vị đang tham gia BHXH để quản lý. Khi người lao động có yêu cầu nhận sổ BHXH thì Đơn vị, doanh nghiệp hướng dẫn người lao động cầm Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước đến cơ quan BHXH để được nhận sổ BHXH.

Đối với Cơ quan Bưu điện:

Đối với cơ quan Bưu điện sẽ phối hợp với đơn vị, doanh nghiệp để xác định người lao động đã nghỉ việc không liên hệ được để trả sổ BHXH. Ngoài ra Bưu điện tổng hợp số lượng sổ BHXH không giao tới được tới tay người nhận, lập danh sách theo Mẫu 01 chuyển lại danh sách và sổ BHXH cho cơ quan BHXH (Phòng/Tổ cấp sổ thẻ) nơi cơ quan Bưu điện nhận sổ BHXH.

Trên đây chia sẻ về việc thu hồi sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào mà Bảo hiểm xã hội điện tử eBH muốn gửi đến người lao động và quý doanh nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ người lao động vui lòng liên hệ qua hotline 1900558872 và 1900558873 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

11 Trả lời “Thu hồi sổ BHXH trong trường hợp nào?

  1. Đúng rồi bạn sổ BHXH chỉ là giấy tờ thủ tục để cơ quan BHXH căn cứ vào đó để đề xuất hưởng chế độ cho bạn. Sổ sẽ do bạn giữ, trong trường hợp bạn tiếp tục đóng BHXH bạn vẫn sẽ sử dụng sổ BHXH với mã số BHXH đó nhé. Hãy giữ nó cẩn thận nếu như hiện tại bạn chưa cần dùng đến. Cảm ơn bạn

  2. E đã lấy tiền bhtn vs bhxh 1 lần. E cũng k nhớ là bên bảo hiểm có thu lại sổ bh hay là đã trả lại e hay k. Nay e làm ở đơn vị mới thì bên đó cấp sổ mới lại cho mình hay mình phải đi làm lại sổ mới ạ e cảm ơn

   1. Cảm ơn bạn Hằng đã quan tâm – Trường hợp của bạn nếu khi hưởng BHXH một lần mà chưa hưởng BH thất nghiệp thì cơ quan BHXH sẽ in lại tờ bìa sổ BHXH và tờ rời bảo lưu quá trình tham gia BH thất nghiệp cho bạn. Trường hợp nếu bạn đã hưởng BHXH một lần và BH thất nghiệp thì khi tiếp tục tham gia BHXH ở đơn vị mới, bạn kê khai mã số BHXH (số sổ BHXH cũ đã cấp trước đó) vào Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) nộp cho công ty mới để khi Công ty báo tăng, cơ quan BHXH sẽ cấp sổ BHXH mới theo mã số BHXH cũ đã cấp cho bạn nhé

 1. Năm 2009 A cho B mượn giấy tờ để đi làm ở công ty X và B đóng bảohiểm xã hội ở tỉnh X lấy tên của A tại công ty X và hiện nay B đã nghỉ không đống bảo hiểm tại Công ty X nữa

  Năm 2021 A đi làm tại Công ty Y ở tỉnh Y và đề nghị đóng bảo hiểm thì trên hệ thống báo A đã có sổ bảo hiểm ở tỉnh Y nên chưa có sổ bảo hiểm tại Công ty Y do tỉnh Y cấp
  Trường hợp này A phải làm như thế nào để được đóng bảo hiểm

  1. Cảm ơn bạn đã quan tâm, theo như quy định hiện nay trong trường hợp của A nếu bị phát hiện B mượn giấy tờ của A để tham gia BHXH tại công ty X thì A sẽ ko được hưởng BHXH tại công ty X.
   Trong trường hợp của bạn đưa ra thì cơ quan BHXH đã chấp nhận A tham gia BHXH tại X. Như vậy A cần B quay lại công ty X để hoàn tất các thủ tục chốt sổ BHXH theo quy định và nhận lại sổ BHXH để tiếp tục đóng BHXH cho A tại công ty Y.

 2. Cho em hỏi giai đoạn 2015- 2016 em có làm công ty A đầu tiên khoảng 20 ngày em nghỉ(không biết có tham gia bảo hiểm không)
  Một thời gian sau em có làm B C D có tham gia bảo hiểm và đã có sổ(vssid có luôn) nên em theo dõi quá trình đóng( đã nhận bh thất nghiệp trong thời gian làm việc. )
  Đến nay em rút bhxh 1 lần thì họ bảo em có đóng bhxh công ty A(nhưng thời gian 7-8 năm)em liên hệ thì không ai xác nhận là em có đóng hay không?Nhưng khoảng cách nhà em với công ty là rất xa, khi em đã về quê.
  Vậy em phải làm thế nào? Làm lại sổ ở ctyA ở địa phương em được không? Làm thế nào để em rút được bhxh 1 lần.
  Cảm ơn ad.

  1. Bạn có thể tra cứu quá trình đóng BHXH của mình trên app VssID để biết là mình có được công ty đóng BHXH hay không. Với thời gian tham BHXH 20 ngày tại cty A bạn có thể xem xét việc hủy quá trình đóng BHXH tại công ty A để được chốt sổ BHXH và hưởng BHXH 1 theo quy định.
   về thủ tục hủy quá trình đóng BHXH bạn có thể tham khảo tại bài viết https://ebh.vn/tin-tuc/cong-ty-no-tien-bhxh-nld-co-huy-duoc-qua-trinh-dong-bhxh
   Cảm ơn bạn đã quan tâm

 3. Cho e hỏi e đã lấy tiền bhtn và bhxh 1 lần rồi mà bên bhxh không trả xổ cho e nên làm cách nào ạ e đã vô công ty mới đã đóng BHXH đến giờ công ty không làm xổ mới cho

  1. Cảm ơn bạn Diễm đã quan tâm. Bạn rút BHXH 1 lần và BHTN rồi thì cơ quan BHXH sẽ thu hồi lại sổ BHXH của bạn là đúng quy định. Trong trường hợp bạn tiếp tục tham gia BHXH tại cty mới thì bạn sẽ đóng BHXH lại từ đầu bạn nhé. Bạn kê khai mã số BHXH (số sổ BHXH cũ đã cấp trước đó) vào Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) nộp cho công ty mới để khi Công ty báo tăng, cơ quan BHXH sẽ cấp sổ BHXH mới theo mã số BHXH cũ đã cấp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.