Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được quy định như nào ?

    Tham gia bảo hiểm y tế người dân có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở khám chữa bệnh công. Tuy nhiên nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được quy định như thế nào, muốn thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu được không? Bài viết hôm nay sẽ Bảo hiểm xã hội điện tử  sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được quy định như thế nào?

1. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) là cơ sở y tế theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh có ký kết hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với tổ chức bảo hiểm y tế. Hiện nay rất nhiều cơ sở KCB tư cũng đã tham gia ký kết hợp đồng KCB với tổ chức BHYT. Người dân có thể đi khám tại các cơ sở KCB tư này và được hưởng quyền lợi như đối với các cơ sở KCB công.

Khi tham gia BHYT người tham BHYT buộc phải đăng ký cơ sở KCB ban đầu. Tuy nhiên, việc đăng ký cơ sở khám chữa bệnh ban đầu ở đâu phải được thực hiện theo quy định của Pháp luật.

Căn cứ theo Điều 8, Thông tư 40/2015/TT-BYT ban hành ngày 6/11/2015 đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến xã, tuyến huyện.

Người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện, thị trấn hoặc tương đương. Việc đăng ký địa điểm khám chữa bệnh ban đầu không phân biệt địa giới hành chính, đảm bảo phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cơ sở khám chữa bệnh ban đầu được ghi trên thẻ BHYT.

Các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu:

Điều 3. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến xã và tương đương

 1. Trạm y tế xã, phường, thị trấn;
 2. Trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức;
 3. Phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân độc lập;
 4. Trạm y tế quân – dân y, Phòng khám quân – dân y, Quân y đơn vị cấp tiểu đoàn và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Điều 4. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến huyện và tương đương

 1. Bệnh viện đa khoa huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 2. Trung tâm y tế huyện có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; Trung tâm y tế huyện có phòng khám đa khoa;
 3. Phòng khám đa khoa; phòng khám đa khoa khu vực;
 4. Bệnh viện đa khoa hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng thuộc các Bộ, Ngành hoặc trực thuộc đơn vị thuộc các Bộ, Ngành;
 5. Bệnh viện đa khoa tư nhân tương đương hạng III, tương đương hạng IV hoặc chưa được xếp hạng tương đương;
 6. Bệnh viện y học cổ truyền tư nhân tương đương hạng III, tương đương hạng IV hoặc chưa được xếp hạng tương đương;
 7. Phòng Y tế, Bệnh xá trực thuộc Bộ Công an, Bệnh xá Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 8. Trung tâm y tế quân – dân y, Bệnh xá quân y, Bệnh xá quân – dân y, Bệnh viện quân y hạng III, hạng IV hoặc chưa được xếp hạng, bệnh viện quân – dân y hạng III, hạng IV hoặc chưa được xếp hạng, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.”

Ngoài ra, một số đối tượng đặc biệt theo quy định sẽ được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến trung ương và tương đương. Bao gồm bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa tỉnh, thành phố, bệnh viện trực thuộc trung ương, bệnh viện Nhi, bệnh viện trực thuộc bộ quốc phòng, bệnh viện quân đội…

2. Muốn thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu được không?

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 26, Luật bảo hiểm y tế 2008 thì người tham gia BHYT được quyền đăng ký và thay đổi cơ cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, tại các cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương phù hợp với quy định và phù hợp với địa điểm, nơi mình đang làm việc và sinh sống.

Người dân thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để thuận tiện hơn khi đi khám chữa bệnh.

Trong trường hợp người tham gia BHYT muốn thay đổi cơ sở KCB ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương thì pháp đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thời gian đăng ký thay đổi cơ sở KCB ban đầu được quy định vào đầu mỗi quý. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế và dùng làm căn cứ để xét mức hưởng khi khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở KCB.

Trên đây là những chia sẻ của bảo hiểm xã hội điện tử về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Người tham gia BHYT muốn thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu do thay đổi nơi ở, thay đổi địa điểm làm việc… hoàn toàn có thể được. Việc thay đổi địa điểm khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương và tương đương phải tuân theo quy định của Bộ Y tế. Hotline tư vấn 1900558872 hoặc 1900558873 hỗ trợ tư vấn 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.