Mẫu TK3-TS tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT 

Mẫu TK3-TS là mẫu tờ khai đơn vị tham gia điều chỉnh BHXH, BHYT cho người lao động. Bài viết sau BHXH điện tử eBH sẽ hướng dẫn đến bạn cách lập tờ khai Mẫu TK3 -TS đúng quy định.

Hướng dẫn lập Mẫu TK3-TS.

1. TK3-TS Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT

Mẫu TK3-TS hướng dẫn theo Quyết định 595/QĐ – BHXH có hiệu lực từ ngày 01/5/2017, hướng dẫn các đơn vị kê khai các thông tin khi đăng ký tham gia hay điều chỉnh BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Để lập mẫu TK3-TS kế toán cần chú ý những vấn đề sau.

  • Mục đích lập: TKS3-TS hướng dẫn các đơn vị kê khai thông tin của đơn vị khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN và khi thay đổi thông tin của đơn vị.
  • Trách nhiệm lập: Đơn vị tham gia BHXH, BHYT.
  • Thời gian lập: Đơn vị BHXH, BHYT tham gia lần đầu, đơn vị di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành phố khác đến; khi có thay đổi thông tin của đơn vị.

2. Hướng dẫn cách lập tờ khai TK3-TS

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách lập tờ khai TK-TS theo quy định. Doanh nghiệp lưu ý điền đầy đủ và chính xác các nội dung trong tờ khai đển hồ sơ nhanh chóng được thông qua. 

[01]. Tên đơn vị: Đơn vị ghi đầy đủ tên đơn vị.

[02]. Mã số đơn vị: Đơn vị ghi mã số đơn vị do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp, trường hợp chưa được cấp mã thì để trống. Mã đơn vị lấy theo mã số thuế.

[03]. Mã số thuế: Đơn vị ghi mã số thuế của đơn vị, trường hợp đơn vị chưa được cấp mã số thuế thì để trống.

  • Đối với đơn vị đã được cấp mã số đơn vị và mã số thuế thì ghi cả hai mã số vào chỉ tiêu tương ứng (đối với đơn vị di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành phố khác đến hoặc khi có thay đổi thông tin của đơn vị).
  • Trường hợp đơn vị chưa được cấp mã số thuế thì mã đơn vị được cấp theo quy định. Trường hợp đã được cấp mã số đơn vị, sau khi được bổ sung mã số thuế thì mã đơn vị được điều chỉnh theo mã số thuế.

[04]. Địa chỉ đăng ký kinh doanh: Đơn vị ghi địa chỉ theo quyết định thành lập, giấy phép kinh doanh.

[05]. Địa chỉ giao dịch hoặc liên hệ: Đơn vị ghi đầy đủ số nhà, đường phố, thôn xóm; xã, phường, thị trấn; quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố nơi đơn vị đóng trụ sở.

Mẫu TK3-TS hướng dẫn theo Quyết định 595/QĐ-BHXH

[06]. Loại hình đơn vị: Đơn vị ghi các loại hình đơn vị như: Cơ quan hành chính, Đảng, đoàn; sự nghiệp công lập; sự nghiệp ngoài công lập; doanh nghiệp nhà nước; doanh nghiệp ngoài nhà nước; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; hợp tác xã; tổ hợp tác; hộ kinh doanh cá thể; cá nhân có sử dụng lao động; văn phòng đại diện, tổ chức quốc tế.

[07]. Số điện thoại: Đơn vị điền số điện thoại của đơn vị.

[08]. Địa chỉ email: Đơn vị ghi chính xác địa chỉ email của đơn vị.

[09]. Quyết định thành lập/Giấy phép đăng ký kinh doanh

  • [09.1]. Số: Ghi số Quyết định thành lập/Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • [09.2]. Nơi cấp: Ghi cơ quan cấp Quyết định thành lập/Giấy phép đăng ký kinh doanh cho đơn vị.

[10]. Phương thức đóng khác (chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán): Nếu chọn phương thức đóng 03 tháng một lần thì đánh dấu x với ô [10.1]; nếu chọn phương thức đóng 06 tháng một lần thì đánh dấu x với ô [10.2].

[11]. Nội dung thay đổi, yêu cầu: Đơn vị ghi nội dung yêu cầu thay đổi như: tên đơn vị, địa chỉ đơn vị, loại hình đơn vị…

[12]. Hồ sơ kèm theo: Đơn vị liệt kê chi tiết, số lượng các loại giấy tờ gửi kèm.

Lưu ý:

  • Nếu chỉ thay đổi thông tin đơn vị tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) thì chỉ cần ghi mã số thuế của đơn vị và chỉ tiêu [01], [02], [09] và [10];
  • Đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập hồ sơ; lưu trữ hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Sau khi hoàn tất việc kê khai, thủ trưởng đơn vị ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu. 

Mẫu TK3-TS tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh bảo hiểm xã hội, BHYT được sử dụng khá phổ biến và thường xuyên tại các doanh nghiệp. Kế toán và bộ phận nhân sự cần lưu ý cách viết sao cho chuẩn xác nhất. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các mẫu TK3-TS doanh nghiệp vui lòng liên hệ hotline: 1900558873 hoặc 1900558872 để được tư hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.