Trợ cấp mất việc làm theo quy định mới

Trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp là các khoản trợ cấp khác nhau. Tuy nhiên, các khoản trợ cấp này đều nhằm hỗ trợ người lao động khi gặp khó khăn, chưa có công việc mới để đảm bảo thu nhập cho bản thân và gia đình. Tìm hiểu các trường hợp trợ cấp mất việc làm theo quy định mới. Điều kiện để hưởng trợ cấp mất việc làm là gì? Mức hưởng như thế nào?. 

Người lao động được hưởng trợ cấp mất việc làm khi đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 47, Bộ luật lao động 2019.

1. Các trường hợp và điều kiện hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định mới

Có rất nhiều trường hợp người lao động và người sử dụng lao động phải chấm dứt hợp đồng. Các lý do có thể xuất phát từ nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan từ 1 trong 2 bên.

1.1 Điều kiện hưởng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 47, Bộ luật lao động 2019 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp mất việc.  Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động khi đáp ứng đủ điều kiện:

 • Người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên.
 • Người lao động bị mất việc làm mất việc làm theo quy định tại Khoản 11, Điều 34 của Bộ luật này  gồm: Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42 và Điều 43 của Bộ luật này.

1.2 Các trường hợp được hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định mới

Các trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều 42 và Điều 43 của Bộ luật lao động 2019 thì người sử dụng phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Cụ thể các trường hợp như sau:

Trường hợp (Quy định tại điều 42) người sử dụng lao động vì một số nguyên nhân như thay đổi về cơ cấu, công nghệ hay vì lý do kinh tế cho người lao động nghỉ việc:

 • Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;
 • Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động;
 • Thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm.
 • Khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế;
 • Thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước khi cơ cấu lại nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế.
Các trường hợp được hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định của Pháp luật.

Trường hợp (Quy định tại điều 43) người sử dụng lao động cho người lao động nghỉ việc trong trường hợp:

 • Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; 
 • Bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; 
 • Chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã. 

Như vậy người sử dụng lao động vì 1 nguyên nhân trên chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì phải trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 47 của bộ luật này cho người lao động.

2. Mức trợ cấp mất việc làm theo Bộ luật lao động 2019

Căn cứ theo Điều 47, Bộ luật lao động 2019, người lao động được hưởng trợ cấp mất việc làm với mức trợ cấp mất việc được tính như sau:

 • Cứ mỗi năm làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải trả 01 tháng tiền lương
 • Mức trả tối thiểu ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động.
 • Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.

Căn cứ tính thời gian tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Như vậy, người lao động khi mất việc làm hoàn toàn có thể nhận được trợ cấp mất việc từ người sử dụng lao động. Khoản trợ cấp mất việc theo quy định mới này tối thiểu bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. 

Người lao động và đơn vị có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về trợ cấp thôi việc hoặc, trợ cấp thất nghiệp vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng: 1900558873/1900558872 hoặc truy cập website: http://baohiemxahoidientu.edu.vn/ để cập nhật những thông tin mới nhất và được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.